Pleń ปรากฎการณ์ที่ตัวอ่อนนับพันเคลื่อนที่คล้ายสิ่งมีชีวิตจากต่างดาว

ริ้น คือแมลงขนาดเล็กที่เราอาจไม่ค่อยคุ้นหน้าคุ้นตามันเท่าไหร่ โดยเฉพาะตัวอ่อนของพวกมันที่เราไม่เคยรู้เลยว่าสามารถอพยพได้ด้วยการวมตัวกันเป็นกระจุกก้อนและเคลื่อนที่ไปพร้อม ๆ กันอย่างน่าประหลาดจนมีลักษณะคล้ายเมือกประหลาดที่คืบคลานอย่างช้า ๆ ราวกับสิ่งมีชีวิตจากต่างดาว

ย้อนกลับไปในศตวรรษที่ 17 มีการค้นพบตัวอ่อนของ sciaria militaria ซึ่งเป็นสายพันธุ์ของริ้นเชือราที่มีปีกสีดำโดยพบได้ทั่วไปในแถบยุโรปตอนกลาง นักวิจัยเริ่มสังเกตถึงการเคลื่อนไหวที่แปลกประหลาดบนพื้นดินของพวกมันที่รวมตัวกันยาวได้ตั้งแต่ 50 เซนติเมตรจนถึง 10 เมตร

ชาวโปแลนด์เรียกปรากฎการณ์นี้ว่า Pleń ซึ่งเป็นพวกแรกที่บันทึกปรากฎการณ์ที่หายากและเข้าใจยาก มันเป็นวิธีการอพยพของตัวอ่อนจำนวนมากหลายพันจนถึงหลายหมื่นตัวมารวมกันเป็นลักษณะคล้ายเมือกก้อนเดียวที่ยืดยาวเพื่อไปสู่เป้าหมายที่นักวิทยาศาสตร์คาดไม่ถึง

Pleń ถูกล่าวถึงครั้งแรกในเอกสารภาษาโปแลนด์ที่มีขึ้นมาตั้งแต่เกือบ 400 ปีที่แล้วในแค้วนซิลีเซีย ในสมัยนั้นผู้คนต่างเชื่อมโยงปรากฎการณ์นี้กับความโชคร้าย แต่ผู้คนบางกลุ่มก็จะเก็บตัวอ่อนของพวกมันมาตากแห้งและโรยลงบนพื้นดินและในยุ้งฉางเพื่อให้เกิดความอุดมสมบูรณ์

มีรายงานว่า ปรากฎการณ์ Pleń เกิดขึ้นประมาณ 100 ครั้งในประเทศโปแลนด์ตลอดช่วง 80 ปีที่ผ่านมา โดยล่าสุดได้มีการจับภาพของพวกมันได้บริเวณเทือกเขา Carpathian, บึง Biebrza และป่าดึกดำบรรพ์ Białowieza

ถึงแม้ Pleń จะถูกพบในโปแลนด์เป็นหลัก แต่ก็มีรายงานการพบปรากฎการณ์นี้ภายในป่าส่วนอื่นของโลก เช่น สวีเดน รัสเซีย ลิทัวเนีย บาวาเรีย ฮังการี สวิตเซอร์แลนด์ และอเมริกาเหนือ

ส่วนในทางวิทยาศาสตร์เองยังไม่มีคำอธิบายถึงปรากฎการณ์นี้ได้อย่างชัดเจน แต่จากข้อมูลที่มีอยู่ระบุว่า การเคลื่อนที่ของตัวอ่อนจำนวนหลายพันตัวจนรวมกันให้มีขนาดใหญ่ ก็เพื่อความมั่นใจว่าพวกมันจะถึงที่หมายได้อย่างรวดเร็วมากขึ้น ตัวอ่อนจะคลานเข้าหากันเหมือนกับสายพานลำเลียง

ตัวที่อยู่ด้านบนจะคลานข้ามเพื่อนของมันไปเรื่อย ๆ ด้วยวิธีนี้จะทำให้พวกมันเคลื่อนที่ได้เร็วกว่าปกติถึง 2 เท่า แต่ก็ต้องให้เวลากับตัวอ่อนที่อยู่ด้านล่างในการคลานขึ้นมาด้วย

ส่วนเหตุผลที่พวกมันต้องอพยพก็ยังคงเป็นปริศนาเช่นกัน โดยนักวิทยาศาสตร์ได้ตั้งทฤษฎีเกี่ยวกับการขาดแหล่งอาหารหรือความแห้งแล้งที่เกิดจากแสงแดดที่ร้อนแรง

ที่มา : odditycentral | เรียบเรียงโดย เพชรมายา