บริษัทในอิตาลีเสนอไอเดียห้องกระจกใสริมชายหาด อาบแดดได้ไม่กลัวโควิด

ฤดูร้อน ถือเป็นช่วงเวลาที่ชาวยุโรปจำนวนมากต่างรอคอยการไปเที่ยวชายหาด เนื่องจากเป็นช่วงที่อุณหภูมิอบอุ่นจนคุณสามารถลงไปสนุกสนานกับการเล่นน้ำได้ แต่สำหรับสถานการณ์ในปีนี้อาจเปลี่ยนไป เนื่องจากการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาหรือโควิด-19 โดยเฉพาะ “อิตาลี” หนึ่งในประเทศที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 มากที่สุดในโลก และนี่ถือว่าเป็นหายนะที่ใหญ่ที่สุดของการท่องเที่ยวในอิตาลีก็ว่าได้

แต่เมื่อเร็ว ๆ นี้ ทางบริษัท Nuova Neon ที่ตั้งอยู่ในเมืองโมเดนา ได้เผยไอเดียสุดประหลาดที่มีชื่อว่า Plexiglas หรือห้องกระจกแบบโปร่งแสงที่สามารถนำไปติดตั้งบนชายหาด โดยที่คุณยังรักษาระยะห่างจากผู้คนแบบ Social Distancing ได้เหมือนเดิม แถมยังสามารถมองเห็นวิวสวย ๆ จากริมทะเลได้อีกด้วย

ขนาดของห้องกระจกใสนี้มีความกว้างรวม 4.5 เมตร มีทางเข้ากว้าง 1.5 เมตรที่คุณสามารถเดินเข้าออกได้อย่างสบาย ความสูงของกระจก 2 เมตร จะช่วยป้องกันละอองสารคัดหลั่งของผู้คนรอบข้างได้เป็นอย่างดี

ภายในห้องนี้คุณสามารถนำเตียงผ้าใบรวมถึงร่มกันแดดขนาดใหญ่ ซึ่งสามารถรองรับครอบครัว 1 ครอบครัวได้อย่างพอดิบพอดี

ถึงแม้ไอเดียของ Plexiglas จะอยู่ในขั้นตอนของการออกแบบ แต่ไอเดียนี้ได้รับความสนใจอย่างมากจากทั่วประเทศ ซึ่งทาง Nuova Neon ยังเปิดรับฟังข้อเสนอแนะต่าง ๆ เพื่อปรับปรุงห้องกระจกนี้ให้ออกมามีประสิทธิภาพมากที่สุด

นอกจากนั้นกระจกใสของ Plexiglas ยังถูกทำมาจากแผ่นกระจกทนความร้อนทำด้วยโพลิเมอร์ทนทานกว่ากระจกธรรมดาตามชื่อของมัน โดยมีคุณสมบัติป้องกันแสงยูวี พร้อมติดตั้งน้ำยาฆ่าเชื้อ ส่วนที่ไม่มีหลังคาก็เพื่อเป็นการกระจายความร้อนออกไปนั่นเอง

ถึงแม้จะฟังดูเข้าท่า แต่ไอเดียนี้ก็ไม่ได้รับเสียงตอบรับที่ดีจากผู้ให้บริการชายหาดหลายเจ้า เนื่องจากพวกเขาอ้างว่าไอเดียนี้ไม่สามารถทำได้ในอิตาลี

“มันเป็นไปไม่ได้ อย่างน้อยก็ในความคิดของผม” ลูกา พาโอลิลโล ประธานสมาคมการท่องเที่ยวใน Riviera del Conero กล่าว “ผมไม่รู้จักพื้นที่ชายหาดในอิตาลีทั้งหมด แต่ผมคิดว่า ไอเดียการแก้ปัญหานี้ไม่สามารถใช้ได้ในทุกพื้นที่ เนื่องจากความร้อนที่กระจายอยู่ใน Plexiglas”

พาโอลิลโลยังกล่าวต่อไปว่า พื้นที่ชายหาดหลายแห่งมีลมพัดแรงและห้องกระจกเล็ก ๆ ของ Plexiglas มีความเสี่ยงที่จะถูกพัดล้มได้ เขาสรุปว่า หากรัฐบาลใช้วิธีแก้ปัญหาแบบนี้ ทางผู้ประกอบการส่วนใหญ่คงไม่เต็มใจที่จะกลับมาเปิดธุรกิจของพวกเขา

แต่ในส่วนของบริษัท Nuova Neon ย่อมมีความคิดเห็นที่ต่างออกไป มาร์โก จิอัสตี หัวหน้าฝ่ายจัดซื้อของบริษัทกล่าวว่า “ในความเป็นจริง Plexiglas ถูกสร้างขึ้นเพื่อใช้ในสถานพยาบาลหรือบ้านพักคนชรา แต่ด้วยสถานการณ์เช่นนี้ ในช่วงฤดูท่องเที่ยวบนชายหาด เราคิดว่ามันอาจใช้ป้องกันเราในขณะที่นอนอาบแดดได้เช่นกัน”

มาถึงตอนนี้ แนวคิดของ Plexiglas ก็ยังคงดำเนินต่อไป โดยคาดว่าเราอาจได้เห็นห้องกระจกใสริมชายหาดเป็นครั้งแรกในอีก 3 สัปดาห์ข้างหน้า

ไอเดียนี้อาจฟังดูบ้า ๆ บอ ๆ ในตอนนี้ แต่ถ้าชีวิตของมนุษย์เราต้องอยู่กับการกักตัวไปพร้อม ๆ กับการระบาดของเชื้อไวรัสที่ไม่รู้จะหายไปตอนไหน เราอาจจะต้องปรับตัวในการใช้ชีวิตหลาย ๆ อย่าง และเรียนรู้ที่จะอยู่กับไวรัสอย่างไรให้มีความสุขมากกว่าที่เป็นอยู่ในตอนนี้

ที่มา : odditycentral | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ