ช่างภาพเกาหลีเผยชีวิตในห้องพักรูหนู ที่เอาไว้แค่ซุกหัวนอนของคนรายได้ต่ำ

ถ้าพูดถึงประเทศเกาหลีใต้เราคงทราบกันดีว่า นี่คือหนึ่งในประเทศพัฒนาแล้วที่มีความเจริญก้าวหน้ามากที่สุดประเทศหนึ่งในเอเชีย แต่เช่นเดียวกับในทุก ๆ ประเทศ เพราะไม่ว่าจะมีความเจริญขนาดไหน ก็ย่อมมีกลุ่มคนรายได้ต่ำที่ไม่ได้มีชีวิตปกติอย่างคนทั่วไป และในประเทศเกาหลีใต้เอง ผู้คนรายได้ต่ำกลุ่มนี้ต้องอาศัยอยู่ในห้องพักรูหนูราคาถูกที่เรียกว่า โกชีเทล (Goshitel) หรือ โกชีวอน (Goshiwon)

ชิม คยูดอง ช่างภาพชาวเกาหลีใต้คือผู้ที่ใช้ชีวิตอยู่ห้องพักแบบโกชีวอนนานถึง 5 ปี หลังจากที่เขาย้ายมาทำงานในกรุงโซล และนั่นเป็นจุดเริ่มต้นให้เขาบันทึกภาพผู้คนที่ใช้ชีวิตอนาถาในแบบที่เขาไม่เคยเห็นมาก่อน

หลังจากที่ช่างภาพหนุ่มเดินทางมาถึงย่านคังนึง เขาไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากตัดสินใจเช่าห้องพักแบบโกชีวอนราคาถูก แถมห้องพักประเภทนี้ยังไม่จำเป็นต้องจ่ายค่ามัดจำหรือค่าบำรุงรักษาใด ๆ อีกด้วย

ชิมเล่าถึงแรงบันดาลใจในการถ่ายภาพโปรเจคนี้ว่า “จริง ๆ แล้วโกชีวอนถูกสร้างขึ้นมาสำหรับนักเรียนนักศึกษาที่มาเช่าห้องอ่านหนังสือเตรียมสอบ หรือผู้เตรียมสอบข้าราชการ ผมพักแบบโกชีวอนทุกครั้งเมื่อผมต้องเข้ามาอยู่ในกรุงโซล เพราะมันสะดวกดี และนั่นเป็นเหตุผลที่ผมใช้เวลาถึง 5 ปีในการพักในโกชีวอนที่กรุงโซล”

ห้องแบบโกชีวอนมีขนาดคล้ายกับห้องในหอพักมหาวิทยาลัยที่แชร์พื้นที่ห้องครัวและห้องอาบน้ำด้วยกัน และนั่นทำให้มันเป็นที่นิยมสำหรับนักศึกษารวมถึงแรงงานข้ามชาติจำนวนมาก

ในขณะที่ห้องพักแบบโกชีเทลจะมีขนาดกว้างกว่าเล็กน้อย และมีเครื่องอำนวยความสะดวกในห้องมากกว่านิดหน่อย แต่ห้องทั้ง 2 แบบนี้ก็จะถูกเรียกรวม ๆ กันเป็นคำพ้องเสียงในเกาหลีใต้

“โดยธรรมชาติแล้ว โกชีวอนกลายเป็นที่พักรูปแบบใหม่ที่ไม่ใช่แค่สำหรับผู้เตรียมสอบอีกต่อไป ตอนที่ผมพักอยู่ในโกชีวอน มักมีคนถามผมเสมอว่า ‘คุณกำลังเตรียมสอบเข้าที่ไหน ?’ และผมมักรู้สึกแปลก ๆ เวลาที่ได้ยินคำถามนี้”

ชิมรู้สึกไม่โอเคสักเท่าไหร่ที่ได้ยินคำถามทำนองนี้ เพราะมันเหมือนคนอื่นกำลังบอกเป็นนัย ๆ ว่า เขากำลังอาศัยอยู่ในสถานที่ ๆ ไม่ถูกต้อง

“ดังนั้นผมจึงตัดสินใจที่จะเผยให้เห็นที่พักรูปแบบใหม่ของโกชีวอนด้วยภาพถ่ายของผม ประชาชนควรตระหนักถึงความจริงใหม่ได้แล้ว ซึ่งผมคิดว่ามันมีความหมายสำหรับผู้ที่อาศัยอยู่ในโกชีวอน”

ชิมเล่าย้อนไปถึงสมัยเรียนมหาวิทยาลัยว่า เขาเรียนจบเอกพยาบาลซึ่งได้ยินมาว่ามีโอกาสได้งานง่าย แต่ชีวิตในฐานะบุรุษพยาบาลของเขาไม่เป็นที่น่าพอใจสักเท่าไหร่ จนเขาตัดสินใจทำงานอย่างอื่นอีกมากมาย ซึ่งในขณะที่เขาพักในโกชีวอน จึงได้มีโอกาสถ่ายภาพผู้คนที่อาศัยอยู่ที่นี่

ชินรู้สึกสนุกกับการถ่ายภาพในตอนนั้น เขาคิดไปถึงการถ่ายภาพเป็นอาชีพจนได้กลายเป็นช่างภาพงานแต่งงานในเวลาต่อมา

แต่แค่เพียงไม่นาน เขาก็รู้สึกว่าการรับเงินเพื่อสร้างสรรค์งานถ่ายภาพคือการพรากเสน่ห์ที่แท้จริงของการถ่ายภาพไป ชิมคิดว่าควรแสดงภาพถ่ายในโกชีวอนให้ดีที่สุด และเมื่อภาพถ่ายชุดนี้ถูกปล่อยออกมา ผมก็ถูกเรียกได้ว่าเป็นช่างภาพคนหนึ่ง

ตอนนี้ ภาพถ่ายของชิมทำให้เราได้เห็น โกชีวอน และ โกชีเทล ซึ่งเป็นอีกมุมมองหนึ่งในประเทศเกาหลีใต้ที่เราเองไม่เคยรู้จักมาก่อน

ที่มา : Instagram | boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ