8 เว็บไซต์ยอดนิยม ถ้าถูกสร้างขึ้นในยุค 90 จะออกมาเป็นอย่างไร

ใคร ๆ ก็คิดถึงยุค 90 ยุคแห่งความทรงจำที่มีแต่ความสุขเมื่อหวนคิดถึง เต็มไปด้วยเสน่ห์และสีสัน เป็นยุคของการเปลี่ยนถ่ายเทคโนโลยีจากอนาล็อกเข้าสู่ยุคดิจิทัล เสียงเชื่อมต่อสัญญาณอินเตอร์เน็ตผ่านสายโทรศัพท์ที่ดังเป็นเอกลักษณ์ มีภาพยนตร์ล้ำ ๆ อย่าง The Matrix, Star Wars และ Space Jam และวงดนตรีเท่ ๆ อย่าง Nirvana และ Greenday

วันนี้เพชรมายาจะมาคุณมาย้อนอดีต ลองคิดกันเล่น ๆ ว่าถ้าเว็บไซต์ชื่อดังในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็น Facebook หรือ Youtube อยู่ในยุค 90 จะมีหน้าตาออกมาเป็นอย่างไร แถมเรายังมีแผ่นฟลอปปีดิสก์ของเว็บไซต์ชื่อดังต่าง ๆ มาให้ดูกันอีกด้วย ไปดูกันเลย

1. YOUTUBE

ตั้งแต่ YouTube เปิดตัวในปี 2005 มันได้กลายเป็นพื้นที่เก็บข้อมูลวิดีโอจำนวนมากไปแล้ว ซึ่งในยุค 90 ก็ถือว่าเป็นเรื่องธรรมดาที่จะมีวิดีโอให้เลือกดูนับพัน (ไม่ถึงล้าน) และแน่นอนว่าสามารถเข้าถึงได้ผ่านแผ่นฟลอปปีดิสก์

อะไรจะดีไปกว่าการฆ่าเวลาในยุค 90 ด้วยการดูวิดีโอสเก็ตบอร์ด, การเล่นเทปคาสเซ็ทในรถ, คำแนะนำเกี่ยวกับอินเตอร์เน็ต, ตัวตลก (ทำไมมีตัวตลกจำนวนมากในยุค 90) และแน่นอน วิดีโอเกี่ยวกับแมว

2. Spotify

Spotify เปิดตัวในปี 2006 แต่ถ้ามันออกมาเมื่อ 10 ปีก่อน คงจะมาในแผ่นฟลอปปีดิสก์สีเขียวมะนาว และเต็มไปด้วยเพลงโปรดของคุณ

แต่สิ่งที่แตกต่างจากปัจจุบัน เพลงเหล่านั้นอาจไม่มีรูปภาพ และใช้ชื่อเป็นตัวพิมพ์ใหญ่ทั้งหมด เพลย์ลิสต์ของคุณอาจจะมีเพลงของวง TLC และ Nirvana คุณจะมีเครื่องเล่นเพลงที่มีหน้าตาเหมือน Winamp แบบเก่า

3. Twitter

Twitter เปิดตัวครั้งแรกในปี 2006 ในช่วงแรกที่เริ่มใช้งาน พื้นหลังเว็บจะเป็นสีฟ้าเหมือนเกมซูเปอร์มาริโอ 64 พร้อมบล็อกข้อความแคบ ๆ ตรงกลาง และคำว่า Twitter ด้านบนเป็นตัวอักษรฟองสบู่น่ารักขนาดใหญ่

แต่ถ้า Twitter เปิดตัวในยุค 90 เราคิดว่ามันจะมีลักษณะแบบนี้ จะมีการทวีตข้อความมากมาย และคุณต้องมีคอมพิวเตอร์ไว้เชื่อมต่อกับเว็บไซต์

4. Facebook

Facebook มีมาตั้งแต่ปี 2004 และตั้งแต่นั้นมาก็มีการอัพเดทเปลี่ยนแปลงหน้าตามาโดยตลอด นี่คือหน้าตาของ Facebook ในยุค 90 ที่เราคิดไว้ ซึ่งดูเหมือนเวอร์ชั่นที่เพิ่งออกมาไม่กี่ปีก่อน

5. Twitch

Twitch เปิดตัวในปี 2011 และได้รับความนิยมจากการสตรีมมิ่งเกมออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นเกม Fortnite, Minecraft และ Counter-Strike แต่ถ้าย้อนกลับไปในยุค 90 เราคิดว่ามันน่าจะหน้าตาเป็นแบบนี้ มีเกมแข่งรถจำนวนมากและมีกราฟิกแบบ 2 มิติเรียบ ๆ หน้าต่างแชทจะใช้ตัวอักษรสีสันสดใสพร้อมฉากหลังสีดำ คุณภาพของวิดีโอค่อนข้างแย่ และแตกเป็นเม็ดเล็ก ๆ

6. Airbnb

Airbnb เปิดตัวครั้งแรกในปี 2006 ตอนนั้นใช้ชื่อว่า AirBed & Breakfast โลโก้ใช้สีชมพู สีฟ้า และสีม่วง เมื่อเราจินตนาการถึง Airbnb เวอร์ชั่นยุค 90 จึงออกมาค่อนข้างคล้ายกันเลยทีเดียว และน่าจะมีองค์ประกอบสุดคลาสติกจากยุค 90 เช่น ภาพกระพริบ กราฟิกหมุน ๆ ที่โดดเด่นสะดุดตา เพื่อแจ้งให้คุณทราบเมื่อมีข้อเสนอพิเศษมาถึง และรูปภาพของบ้านน่าจะแตกต่างจากของจริงเล็กน้อย

7. Disney+

Disney+ เป็นเว็บไซต์น้องใหม่ที่สุดในบรรดาเว็บไซต์ทั้งหมดที่กล่าวมา โดยเปิดตัวไปเมื่อ 2 ปีที่แล้ว แต่ถ้ามันออกมาในช่วงยุค 90 มันคงเป็นแผ่นฟลอปปีดิสก์ที่เป็นที่ต้องการมากที่สุดในโรงเรียนประถม ลองนึกภาพว่าคุณสามารถดูการ์ตูน Disney ทั้งหมดได้โดยการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตดูสิ โบกมือลาวิดีโอเทปได้เลย ตัวเว็บไซต์น่าจะเป็นสีฟ้า ใช้ตัวอักษรฟ้อนกลม และใช้สีทองสุดคลาสสิกของดีสนีย์

8. WhatsApp

แผ่นฟลอปปีดิสก์ของ WhatsApp น่าจะมีสีเหลืองมะนาวและสีเหลืองเหมือนลูกอม Warhead อย่างแน่นอน ในยุคนั้นยังไม่มีสมาร์ทโฟนสำหรับวีดิโอคอลหรือส่งรูปเซลฟี่ แต่ WhatsApp ในยุค 90 ยังสามารถบันทึกและส่งข้อความ MP3 และแบ่งปันรูปภาพ gif และอีโมติคอนได้ คุณสามารถเตือนหรือบล็อกเพื่อน เปลี่ยนแบบและสีของตัวอักษร และส่งไฮเปอร์ลิงก์ได้ มีโอกาส 99% ที่คุณจะมีรูปโปรไฟล์การ์ตูนแทนรูปภาพตัวคุณเอง และชื่อผู้ใช้ของคุณน่าจะตามด้วยเลขคู่

ที่มา :  zyro.com | Facebook | twitter.com | Instagram | youtube.com | boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ