ชายคนนี้พูดว่า “ปั๊กไม่น่ารัก และไม่ควรมีอยู่บนโลก” และมันอาจทำให้คุณมองปั๊กเปลี่ยนไป

ปั๊ก ถือเป็นสุนัขที่มีสายพันธุ์เก่าแก่มาตั้งแต่โบราณ และคาดว่ามีต้นกำเนิดมาจากประเทศจีนในสมัยราชวงศ์ฮั่นเมื่อประมาณ 1,819 ถึง 2,225 ปีก่อน จากแหล่งข้อมูลระบุว่า จักรพรรดิของจีนได้ให้ความสำคัญกับสายพันธุ์นี้มาก โดยพวกมันถูกเลี้ยงดูอย่างหรูหรา อีกทั้งยังมีทหารองครักษ์ประจำสุนัขอีกด้วย แต่ในปัจจุบันนี้ ปั๊กได้กลายเป็นสุนัขที่เราสามารถพบเห็นกันได้ทั่วๆ ไป แต่หากใครที่เลี้ยงสุนัขพันธุ์ปั๊กหรือเคยศึกษาสุนัขพันธุ์นี้คงเข้าใจดีว่ามันเป็นสุนัขที่มีปัญหาเยอะแค่ไหน

เมื่อเร็วๆ นี้ สมาชิกเว็บไซต์ Tumblr นามว่า crangerrycapers ได้แชร์เรื่องราวเกี่ยวกับสุนัขพันธุ์ปั๊กด้วยภาษาที่รุนแรงเกี่ยวกับความจริงของสุนัขพันธุ์นี้ และนี่ก็คือรายละเอียดที่เขาได้พูดถึง และมันอาจเปลี่ยนความคิดเกี่ยวกับปั๊กไปเลยก็เป็นได้

“ปั๊กไม่น่ารัก ปั๊กไม่สมประกอบ ถูกผสมขึ้นมา เป็นสัตว์ป่วยที่ไม่ควรมีอยู่บนโลกนี้”

จากภาพด้านล่างนี้ เขาทำการเปรียบเทียบกระโหลกศีรษะของหมาป่าและหมาปั๊ก ที่ทำให้เราเห็นความผิดปกติในหลายๆ ส่วนของปั๊กได้ชัดเจนขึ้น

1. สุนัขจะหายใจหอบเพื่อระบายความร้อนในร่างกาย ส่วนปั๊กแทบไม่มีจมูก จึงทำให้พวกมันมีปัญหาในการระบายความร้อนในร่างกาย และเป็นผลทำให้เกิดอวัยวะภายในล้มเหลว

2. บ่อยครั้งที่ปั๊กไม่สามารถหายใจได้อย่างปกติ เนื่องจากโครงสร้างระบบทางเดินหายใจและจมูกทีสั้นมากของมัน นั่นทำให้มันไม่สามารถทำกิจกรรมอื่นๆ ได้เหมือนสุนัขทั่วๆ ไป เช่น ออกไปวิ่งเล่น

3. ปั๊กมักต้องทนทุกข์อยู่กับขากรรไกรที่ผิดรูป จากการที่ฟันของพวกมันโตขึ้นอย่าไร้ทิศทาง

4. จากรูปทรงของกระโหลกที่ผิดรูป ทำให้ตาของพวกมันมักจะหลุดออกมาจากเบ้าเสมอ 60% ของตาที่ห้อยออกมามักจะตาบอด ดวงตาที่ใส่กลับเข้าไปในกระโหลกอาจติดเชื้อ จนทำให้ต้องคอยดูแลรักษาไปตลอดชีวิต

5. ดวงตาของปั๊กยังคงเกิดการอักเสบ บวม และเกิดการระคายเคือง จากการสัมผัสกับขนตาของมันเอง

6. เมื่อตื่นเต้น อาจเกิดของเหลวไปติดอยู่ในลำคอ จนทำให้เกิดอาการสำลักและหายใจหอบ

7. มันยากที่จะพาปั๊กไปออกกำลังกาย และนั่นเป็นเหตุผลที่พวกมันอ้วนได้ง่าย

8. ปั๊กบางตัวเกิดมาพร้อมกับรูจมูกที่ตีบตัน และนั่นทำให้พวกมันใช้ชีวิตลำบาก ยกเว้นแต่จะพามันไปผ่าตัด

9. รอยย่นบนใบหน้า จะทำให้เป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรค อาจเกิดอาจติดเชื้อได้ถ้าไม่ทำความสะอาดให้ดี

10. 64% ของปั๊กจะต้องเจอกับโรคข้อสะโพกเสื่อม ที่ทำให้การเจ็บปวดบริเวณไขข้อ และพิการได้

11. ปั๊กมีความอ่อนแอทางพันธุกรรม ที่ส่งผลให้เป็นโรคขี้เรื้อนเปียก

12. ปั๊กมีหางอ่อนไหวได้ง่าย จนทำให้กระดูกสันหลงคดและผิดรูป ส่งผลให้เกิดความผิดปกติของเส้นประสาท ขาหลังอัมพาต กลั้นปัสสาวะไม่ได้ และเกิดอาการเจ็บปวด

13. ปั๊กเป็นสุนัขที่มีการผสมพันธุ์แบบ “การผสมเลือดชิด” หรือสายเลือดเดียวกันเยอะมาก จากการศึกษาปั๊กนับหมื่นตัวในสหราชอาณาจักรพบว่า มีเพียงแค่ 50 ตัวเท่านั้นที่ไม่ใช่การผสมเลือดชิด ซึ่งการผสมแบบนี้ส่งผลให้เกิดข้อบกพร่องทางพันธุกรรมที่ส่งต่อไปยังลูกหลาน

14. โรค NME เป็นโรคอักเสบของระบบประสาทในสมองส่วนกลาง ที่เกิดขึ้นกับปั๊กเป็นประจำ และนั่นจะทำให้พวกมันอยู่รอดไปได้แค่ไม่กี่สัปดาห์

และนี่ก็เป็นข้อเสียทั้งหมดที่พ่อหนุ่ม crangerrycapers ยังบอกอีกว่า เขารู้สึกแย่มากที่เห็นปั๊กถูกยกย่อง กระโหลกที่ผิดรูป รอยย่นบนใบหน้า หางม้วนๆ และดวงตาที่โปนออกมา รูปลักษณ์เหล่านี้เป็นสิ่งที่โหดร้ายทารุณต่อตัวพวกมันเองทั้งหมด

“ปั๊กเป็นสุนัขที่มีเสน่ห์ มันอ่อนหวาน ตลก และพวกมันไม่สมควรที่จะมีร่างกายมนุษย์ออกแบบให้มันเป็นแบบนี้ หยุดยกย่องปั๊ก หยุดซื้อปั๊กได้แล้ว”

ส่วนชาวเน็ตคนหนึ่งกล่าวว่า เราควรโปรโมทปั๊กสายพันธุ์ใหม่อย่าง เรโทร ปั๊ก (Retro Pug) หรือ เรโทร มอป (Retro Mop) แทนดีกว่า

จากภาพด้านบน ด้านซ้ายคือ เรโทรมอป ส่วนภาพขวาคือปั๊ก เรโทรมอปคือสุนัขที่เกิดจากนักผสมสายพันธุ์สุนัขชาวเยอรมัน ที่ได้คิดค้นปั๊กสายพันธุ์ใหม่ขึ้นมา เพื่อให้แข็งแรงขึ้น อายุขัยยาวนานขึ้น โดยคงไว้ซึ่งเสน่ห์ของปั๊กเหมือนเดิม แต่แก้ไขเรื่องปัญหาสุขภาพที่เกิดจากกระโหลกศีรษะที่ผิดรูป

นอกจากนั้น ขาของมันก็ยาวขึ้น สามารถออกกำลังกายได้ง่ายขึ้น และดูแล้วก็ยังเหมือนกับปั๊ก แทบไม่ต่างกันเท่าไหร่

และถ้าหากคุณเป็นคนที่คิดจะเลี้ยงสุนัขสายพันธุ์ปั๊กอยู่ล่ะก็ ลองคิดใหม่ เปลี่ยนมาเลี้ยง เรโทร ปั๊ก หรือ เรโทร มอป เพื่อความสุขที่ดีกว่าทั้งคุณและสุนัขนั่นเอง

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา