9 ปริศนาที่ท้าทายสมองของคุณว่าเฉียบแค่ไหน

หากใครที่ชื่นชอบในการเล่นทายปริศนาปัญหาเชาว์และไม่เชาว์ ที่ต้องใช้ตรรกะเหตุผลในการคิดคำตอบล่ะก็ วันนี้เพชรมายาขอพาทุกท่านไปทดลองเล่นปริศนาที่มีทั้งยากและง่ายปะปนกันไปเหล่านี้ มาลองทดสอบกันว่า คุณจะตอบได้ทั้งหมดกี่ข้อ

1. รถคันไหนที่ควรถอยออกก่อนเป็นคันแรก ?

มีรถยนต์ 7 คันขับมาติดกันอยู่ตรง 4 แยกไฟแดงที่เกิดเสียกระทันหัน จากภาพด้านบน รถคันไหนควรถูกเลื่อนออกไปเพื่อที่จะแก้ปัญหารถติดนี้ได้ง่ายที่สุด ?

2. ชายคนนี้จะขนสัตว์ข้ามแม่น้ำได้อย่างไร ?

มีชายคนหนึ่งเดินทางมากับแกะ 2 ตัวและหมาป่า 1 ตัว หมาป่าจะกินแกะถ้าเขาทิ้งมันไว้อยู่กับแกะเพียงลำพัง เมื่อเดินทางมาถึงจุดหนึ่งของแม่น้ำ มีเรือลำหนึ่งจอดอยู่ เขาตัดสินใจที่จะพาสัตว์ทั้งหมดข้ามฝั่งไป แต่เรือดังกล่าวก็สามารถบรรทุกสัตว์ได้เพียงทีละตัวเท่านั้น เขาจะพาสัตว์ทั้งหมดข้ามไปได้อย่างไร โดยไม่ให้หมาป่ากินแกะ ?

3. ตำรวจรู้ได้อย่างไรว่าสามีคือคนร้าย ?

ชายคนหนึ่งได้แทงภรรยาของเขาจนถึงแก่ชีวิต แต่ไม่มีใครพบร่างของเธอ เขาทิ้งร่างของเธอไว้บนพื้นและขว้างมีดที่เปื้อนเลือดเข้าไปในป่า จากนั้นก็ขับรถไปทำงาน จนกระทั่ง 1 ชั่วโมงต่อมา ตำรวจได้โทรศัพท์มาหาเขา พร้อมกับบอกว่า “ภรรยาคุณเสียชีวิตแล้ว รบกวนคุณมายังที่เกิดเหตุด่วน” หลังจากที่สามีเดินทางไปที่เกิดเหตุ ตำรวจก็จับกุมเขาทันที คำถามคือ ทำไมตำรวจถึงรู้ว่าสามีคือคนร้าย ?

4. ต้องใช้เวลาทั้งหมดกี่วันในการตัดผ้าชิ้นนี้ ?

ทหารเรือคนหนึ่งมีผ้าที่มีความยาวถึง 16 ฟุต และเขาสามารถใช้เวลาตัดผ้าได้แค่วันละ 2 ฟุตเท่านั้น คำถามคือ เขาต้องใช้เวลาทั้งหมดกี่วัน ถึงจะตัดผ้าชิ้นนี้จนเสร็จหมด ?

5. เธอรอดชีวิตมาจากยาพิษได้อย่างไร ?

เจนเป็นภรรยาที่เกลียดสามีของเธอเอามากๆ แต่เธอก็ต้องทำอาหารให้กับเขาทุกๆ วัน จนกระทั่งวันหนึ่ง เธอซื้อเนื้อสเต็กชิ้นหนึ่งมาทำเป็นอาหารเย็น เธอหั่นสเต็กและแบ่งกันกินกับสามีคนละครึ่งจนหมด แต่แค่เพียงไม่นาน สามีของเธอก็ล้มลงและสิ้นลมไปจากการโดนวางยาพิษ คำถามคือทำไมเจนถึงยังรอดชีวิตมาได้ ทั้งๆ ที่เธอไม่ได้ใส่ยาพิษในสเต็กเลย

6. ประตูไหนปลอดภัยที่สุด ?

มีประตูอยู่ 3 บานที่คุณสามารถเปิดออกไปสู่อิสรภาพได้ ประตูบานแรกมีมือปืนซ่อนตัวอยู่ ประตูบานที่สองมีสิงโตที่หิวโหยไม่ได้กินอะไรมาถึง 3 ปี ส่วนประตูบานที่ 3 มีไฟไหม้อยู่ คุณจะเลือกหนีไปที่ประตูไหน ?

7. ใครจะหนีจากคุกแห่งนี้ ?

มีนักโทษ 4 คน ที่เข้าเรียนการสอนวิชาศิลปะของทางเรือนจำในทุกๆ วันจันทร์ พวกเขาถูกพาไปยังห้องเรียนที่มีผู้คุมเฝ้าอยู่เพื่อเรียนวาดรูป และกลับมายังห้องขังพร้อมอุปกรณ์ของตัวเอง หลังจากผ่านไปหลายคาบเรียน นักโทษคนหนึ่งถูกจับได้ว่ากำลังจะหนีออกจากคุกแห่งนี้ คุณคิดว่าใครกันแน่ที่วางแผนหลบหนีในครั้งนี้ ?

8. น้ำจะเต็มถังไหนก่อน ?

มีถังน้ำอยู่ทั้งหมด 12 ถัง หากเราปล่อยน้ำลงมาจากข้างบนที่ตำแหน่งถัง A น้ำจะเต็มถังไหนก่อนเป็นถังแรก ?

9. ย้ายน้ำในจานมาใส่ในแก้วได้หรือไม่ โดยไม่สัมผัสจาน ?

จากภาพด้านบน มีจานที่เต็มไปด้วยน้ำเปล่าที่วางอยู่ข้างๆ แก้วน้ำที่ว่างเปล่า นอกจากนั้นก็ยังมีไม้ขีดไฟที่อยู่เต็มกล่อง และจุกคอร์กขวดไวน์ คุณสามารถย้ายน้ำที่อยู่ในจานให้มาอยู่ในแก้ว โดยที่ไม่ต้องสัมผัสจานได้หรือไม่ ?

เฉลย

1. การแก้ไขที่ง่ายที่สุดคือการเลื่อนรถหมายเลข 3 เพียงคันเดียว แล้วการจราจรที่ติดขัดแยกนี้ก็จะแก้ได้

2. ถ้าสมมุติว่า ฝั่งที่ยืนอยู่เป็นฝั่ง A และอีกฝั่งคือฝั่ง B อันดับแรก เขาต้องพาหมาป่าไปฝั่ง B จากนั้นให้กลับมารับแกะตัวแรกที่ฝั่ง A เพื่อเอามาไว้ที่ฝั่ง B พร้อมกับนำหมาป่าติดตัวกลับมาที่ฝั่ง A อีกครั้ง เสร็จแล้วให้ทิ้งหมาป่าไว้ที่ฝั่ง A เพื่อนำแกะตัวที่ 2 ไปยังฝั่ง B จากนั้นก็กลับมารับหมาป่าที่ฝั่ง A เป็นรอบสุดท้าย

3. ตำรวจไม่ได้บอกกับสามีว่า ที่เกิดเหตุอยู่ตรงไหน แต่สามีสามารถเดินทางมาถูกได้

4. เขาจะต้องใช้เวลา 7 วัน เนื่องจากผ้า 2 ฟุตสุดท้าย เขาไม่จำเป็นต้องตัด

5. เจนทายาพิษเอาไว้บนมีดแค่ฝั่งเดียว และเมื่อหั่นสเต็กออกครึ่งหนึ่ง เธอเลือกหยิบชิ้นสเต็กฝั่งที่โดนยาพิษให้สามีของเธอกิน

6. เลือกบานที่ 2 เพราะถ้าสิงโตไม่ได้กินอะไรนาน 3 ปี คงไม่รอดชีวิตอยู่แล้ว

7. นักโทษคนซ้ายบน พยายามย้อมชุดของตัวเองให้เป็นสีเขียว เพื่อให้กลมกลืนกับผู้คุม แต่ถูกจับได้เสียก่อน

8. ถัง F จะเต็มก่อนเป็นถังแรก น้ำที่ตกมาจากถัง L จะไปที่ถัง F ได้ถังเดียวเท่านั้น เนื่องจากถัง H ไม่มีทางผ่านให้น้ำเข้าไปได้

9. วางจุกคอร์กเอาไว้ตรงกลางจาน ปักไม้ขีด 1 ก้านเอาไว้ในจุดคอร์ก หลังจากนั้นจุดไฟ แล้ววางแก้วเปล่าครอบไว้ น้ำที่อยู่ในจานจะไหลเข้ามาอยู่ในแก้วทั้งหมดเอง

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : brightside | เรียบเรียงโดย เพชรมายา