ทีมแพทย์ออสซี่พบพอสซัมสีทองหายาก และชาวเน็ตบอกว่าพวกเขาจับปิกาจูได้

สัตว์แปลก ๆ บนโลกนี้ยังมีอีกมากมาย และนี่คืออีกหนึ่งการค้นพบที่กลายเป็นกระแสไปทั่วโลกออนไลน์ เมื่อทีมช่วยเหลือสัตว์ในเมลเบิร์นได้พบลูกพอสซัมกำพร้าตัวหนึ่งที่มีสีทองอร่าม พอสซัมสีทองตัวนี้ถูกพาไปยังคลินิกสัตว์แห่งหนึ่ง และหลังจากที่พวกเขาโพสต์ภาพของมันลงบนเพจเฟสบุ๊คก็กลายเป็นกระแสบนโลกออนไลน์ทันที

ทีมแพทย์กล่าวว่า สีทองที่เกิดกับลูกพอสซัมตัวนี้เกิดจากการกลายพันธุ์ที่เป็นสาเหตุให้ระดับเม็ดสีเมลานินต่ำกว่าปกติ แทนที่มันจะมีสีขนเป็นสีเทาหรือสีน้ำตาล แต่ขนของมันกลับกลายเป็นสีทองอร่าม โดดเด่นกว่าพอสซัมตัวไหน ๆ

ไม่ต้องแปลกใจว่ามันจะถูกตั้งชื่อว่า “ปิกาจู” และชาวเน็ตต่างก็เห็นพ้องต้องกันว่านี่คือชื่อที่เหมาะกับมันมากที่สุด

ตามรายงานระบุว่า ปิกาจูถูกพบว่ามันนอนนิ่งอยู่บนพื้นโดยนักช่วยเหลือสัตว์คนหนึ่ง มันคือพอสซัมสายพันธุ์ Common Brushtail Possum เพศเมียและมีอายุแค่เพียง 5 เดือนเท่านั้น

ตามปกติแล้วลูกพอสซัมมักจะเกาะอยู่บนร่างกายของแม่อยู่เสมอ แต่คาดว่ามันอาจจะตกมาจากหลังแม่และก็พลัดหลงกัน

อ้างอิงจาก ดร.แคธ ฮันดาซิลด์ จาก Melbourne University’s School of Biosciences สีผิดปกติของพอสซัมในลักษณะนี้อาจดูสวยงามสำหรับเรา แต่มันกลับเป็นอันตรายสำหรับสัตว์ป่า หนึ่งในปัญหาของสัตว์ที่มีสีผิดปกติโดยเฉพาะพวกที่มีสีซีดกว่าเดิม นั่นก็คือพวกมันจะตกเป็นเป้าของสัตว์นักล่าในเวลากลางคืน เช่น นกฮูก

ในขณะที่เจ้าหน้าที่จากองค์กรไม่แสวงหาผลกำไรอย่าง Wildlife Victoria ได้กล่าวว่า มีพอสซัมสีทองถูกพบอยู่บ้างในรัฐวิกตอเรีย โดยเฉพาะบริเวณชานเมืองเมลเบิร์น แต่อาสาสมัครเหล่านี้จะคอยดูแลพวกมันเป็นอย่างดี และเก็บสถานที่ดูแลพวกมันเอาไว้เป็นความลับ เพื่อความปลอดภัยของพวกมันเอง

ที่มา : Facebook | Boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ