สถาปนิกทั่วฝรั่งเศส ร่วมเสนอดีไซน์ใหม่ของวิหารนอเทรอดาม แต่แบบนี้จะดีหรือ

เมื่อวันที่ 15 เมษายนที่ผ่านมา ได้เกิดเหตุไฟไหม้มหาวิหารนอเทรอดาม ซึ่งเป็นศาสนสถานเก่าแก่ที่มีอายุกว่า 850 ปี ในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส และนี่ถือเป็นความเสียหายทางประวัติศาสตร์ครั้งยิ่งใหญ่ที่ไม่อาจประเมินค่าได้ โดยส่วนที่ได้รับความเสียหายมากที่สุดก็คือบริเวณหลังคาของมหาวิหารที่ทำจากไม้เป็นส่วนใหญ่ และหากต้องการบูรณะให้มหาวิหารนอเทรอดามกลับมาเหมือนเดิม จำเป็นต้องต้องใช้เวลาอย่างน้อย 10-15 ปีเลยทีเดียว

และหลังจากเหตุการณ์ดังกล่าวไม่นาน ทางฝรั่งเศสได้มีการประกาศแผนฟื้นฟูมหาวิหารนอเทรอดาม โดยให้สถาปนิกทั่วทั้งประเทศเสนอไอเดียการปรับปรุงซ่อมแซมมหาวิหารขึ้นมาใหม่ ไม่ต้องยึดติดกับรูปแบบเก่า โดยนาย เอดูอาร์ ฟิลลิป นายกรัฐมนตรีของฝรั่งเศสกล่าวว่า ทางรัฐบาลกำลังมองหารูปแบบที่สดใหม่เพื่อปรับเข้ากับยุคสมัยของเรา และนี่ถือเป็นการท้าทายความคิดสร้างสรรค์ของสถาปนิกทั่วประเทศ โดยผลลัพธ์ที่ออกมา ทางเพชรมายาขอนำผลงานของสถาปนิกบางคนมาให้ชมดังต่อไปนี้

1. ผลงานโดย ejezeta.cl

2. ผลงานโดย studio NAB

3. ผลงานโดย summumarchi

4. ผลงานโดย Norman Foster

5. ผลงานโดย poa.estudio

6. ผลงานโดย fuksas_architects

7. ผลงานโดย godart_roussel_architectes

8. ผลงานโดย alex_nerovnya

9. ผลงานโดย deroodavid

10. ผลงานโดย alexandre_fantozzi

11. ผลงานโดย alexandre_fantozzi

12. ผลงานโดย vizumatelier

13. ผลงานโดย kissthearchitect

ซึ่งจากภาพผลงานทั้งหมดแล้ว ภาพที่ 1 ซึ่งเป็นผลงานของคุณ ejezeta.cl ได้คะแนนโหวตไปสูงที่สุด ส่วนที่เหลือมักจะถูกวิจารณ์ในแง่ลบ โดยเป็นการออกแบบที่เยอะเกินไป และไม่มีความพอดี ส่วนตัวคุณล่ะ มองว่าผลงานชิ้นไหนที่เหมาะสมกับการนำไปบูรณะจริงมากที่สุด

ที่มา : boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ