คนงานถูกบริษัทสั่งพักงาน หลังเอารถบริษัทไปช่วยแมวที่ติดอยู่บนเสา

“ทำดีได้ดี” คำกล่าวนี้อาจใช้ไม่ได้ผลเสมอไป เพราะมีบางครั้งที่หลายๆ คนพยายามที่จะทำความดีอะไรสักอย่าง แต่กลับได้รับผลตอบแทนที่ส่งผลเสียกับตัวเองอย่างคาดไม่ถึง เหมือนกับเรื่องราวของชายคนนี้

มัวริซ เจอร์แมน คือพนักงานของ Verizon Wireless บริษัทด้านการโทรคมนาคมไร้สายที่ใหญ่ที่สุดของสหรัฐอเมริกา ในขณะที่เขากำลังทำงานอยู่ในเมืองพอร์ท ริชมอนด์ รัฐเพนซิลวาเนีย จู่ๆ เพื่อนบ้านของเขาคนหนึ่งก็ได้โทรศัพท์เข้ามาด้วยน้ำเสียงอันสิ้นหวัง โดยบอกว่า “เจ้าหญิงมัมมา” แมวของเธอได้ขึ้นไปติดอยู่บนเสาโทรศัพท์นาน 12 ชั่วโมงแล้ว

เจ้าของแมวกล่าวว่า เธอพยายามติดต่อทางเจ้าหน้าที่ช่วยเหลือสัตว์ พนักงานดับเพลิง และองค์กรอื่นๆ เพื่อมาช่วยแมวของเธอแล้วแต่ก็ไม่สำเร็จ แต่ก็ได้มัวริซที่แหละที่ยินดีมาช่วยเหลือแมวของเธออย่างเร่งด่วน

คลิปเหตุการณ์ดังกล่าวถูกบันทึกไว้ได้โดย สตีฟ ลินด์เซย์ นักข่าวจากสำหรับข่าว CBS โดยมัวริซได้นำรถเครนของบริษัทมาใช้ในปฏิบัติการช่วยเหลือครั้งนี้

แต่หลังจากที่ทางบริษัท Verizon Wireless ได้เห็นคลิปวีดีโอดังกล่าว พวกเขากลับไม่ได้คิดเหมือนกับคนทั่วๆ ไป และตัดสินใจสั่งพักงานมัวริซชั่วคราว โทษฐานที่เอารถของบริษัทไปใช้ส่วนตัวโดยไม่ได้รับอนุญาต

“เราไม่ยินดีกับการกระทำในครั้งนี้ เขาทำให้ตัวเองและคนรอบข้างต้องตกอยู่ในอันตราย เขาจึงต้องถูกพักงาน” ริช ยัง โฆษกของ Verizon Wireless อธิบาย “เรามีความมุ่งมั่นและรับผิดชอบต่อความปลอดภัยของลูกค้าและพนักงานของเราด้วยการทำงานในพื้นที่ๆ จำกัด”

ส่วนทาง อแมนดา บอยซ์ หญิงสาวที่พบแมวติดอยู่บนเสาโทรศัพท์เป็นคนแรกได้ทวิตข้อความว่า “เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา พนักงานคนหนึ่งของ Verizon ได้มาช่วยแมวที่ติดอยู่บนเสาโทรศัพท์ข้างนอกบ้านของฉัน ชายใจกว้างผู้นี้กำลังเสี่ยงที่จะสูญเสียงานของเขา ได้โปรดช่วยแชร์ภาพนี้และแฮชแท็ก #verizon ช่วยกระจายคำพูดนี้ไป เพื่อแสดงให้ทางบริษัทเห็นว่า เราสนับสนุนผู้ชายคนนี้ และความมีน้ำใจของเขา”

เรื่องราวนี้กลายเป็นกระแสจนมีคนไปตั้งแคมเปญระดมทุนในเว็บไซต์ GoFundMe เพื่อสนับสนุนมัวริซ โดยระบุว่า “คนใจกว้างคนนี้กำลังถูกลงโทษ มัวริซกำลังถูกพักงานจากบริษัทของเขาจากการช่วยเหลือสัตว์ ช่วยกันสนับสนุนมัวริซจากการทำดีของเขา ตอนที่นายจ้างลงโทษพวกเขากันเถอะ”

ส่วนชาวเน็ตต่างก็มาแสดงความคิดเห็นกันมากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งการตัดสินใจที่ผิดพลาดของทาง Verizon Wireless รวมถึงความคิดเห็นอื่นๆ

“แทนที่จะได้พื้นที่โฆษณาให้กับบริษัทดีๆ ฟรีๆ แต่ตอนนี้พวกเขากลับได้โฆษณาแย่ๆ ให้กับทางบริษัท อุบส์”

“ในอังกฤษ ผมพบแมวตัวหนึ่งในรถบริษัทของผม ไม่รู้ว่ามันมาจากไหน ผมจึงกลับบ้านก่อน เขียนสถานที่ทั้งหมดที่ผมเพิ่งไปมา แล้วขับวนกลับไปเส้นทางเดิม จนพบบ้านของมันในที่สุด สุดท้ายผมได้ขึ้นปกนิตยสารของบริษัท วิธีการรับมือควรจะเป็นแบบนี้”

สรุปแล้วชายคนนี้ทำถูกต้องแล้วหรือไม่กับการนำรถของบริษัทมาใช้ช่วยเหลือแมวในครั้งนี้ ? หรือเขาควรทำอย่างไรเพื่อเป็นทางออกกับสถานการณ์นี้ดี ?

ที่มา : Amanda Boyce | Boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ