การขนย้ายแรดกลับหัว ได้รับรางวัล Ig Nobel ที่ล้อเลียนโนเบลอีกที

คุณเคยสงสัยหรือไม่ว่าสัตว์ป่าขนาดใหญ่แต่ละชนิดถูกขนย้ายกันด้วยวิธีไหนในระหว่างที่พวกมันถูกทำให้สงบลง หลายคนคงคิดว่าพวกมันต้องนอนหลับอย่างสงบอยู่ในกรง แต่มันไม่ได้เป็นแบบนั้นเสมอไป

เมื่อเร็ว ๆ นี้ กลุ่ม กลุ่มนักวิทยาศาสตร์จากนามิเบีย, แอฟริกาใต้, แทนซาเนีย, ซิมบับเว, บราซิล, สหราชอาณาจักร และสหรัฐอเมริกา ได้ค้นพบวิธีที่ปลอดภัยที่สุดในการขนย้ายแรดที่ใกล้สูญพันธุ์ แต่มันไม่ได้อยู่ในกรงขัง

ปรากฎว่าแรดถูกขนส่งด้วยการทำให้มันกลับหัว โดยการใช้เชือกมัดที่เท้าทั้ง 4 และยกมันขึ้นฟ้าด้วยเฮลิคอปเตอร์ โดยมีแรดทั้งหมดจำนวน 12 ตัว ถูกขนย้ายด้วยวิธีการห้อยหัวด้วยเฮลิคอปเตอร์เป็นเวลา 10 นาที

จากการศึกษาของพวกเขาพบว่า การขนย้ายแรดด้วยการกลับหัวจะไม่เป็นอันตรายต่อสัตว์แต่อย่างใด แรดสามารถรับมือกับท่ากลับหัวแบบนี้ได้ดีกว่าการนอนคว่ำหรือนอนตะแคงเสียอีก

cbsnews

การนอนค่ำจะทำให้หน้าอกกดทับกับฐานเหล็กที่รองรับไว้ข้างใต้ ส่วนการนอนตะแคงจะส่งผลต่อการหมุนเวียนเลือดและก๊าซในปอดที่ไม่สม่ำเสมอ เมื่อต้องเจอกับการแกว่งไปมาบนเฮลิคอปเตอร์ในระหว่างขนย้าย ดังนั้น การขนย้ายแรดในท่ากลับหัวจะทำให้มีการหมุนเวียนเลือดและการหายใจที่ดีขึ้น อีกทั้งยังไม่ส่งผลเสียต่อกระดูกและกล้ามเนื้ออีกด้วย

cbsnews

วิธีการขนย้ายแรดกลับหัวนี้ทำได้พวกเขาได้รับรางวัล อิก โนเบล (Ig Nobel) ซึ่งเป็นรางวัลที่มอบให้กับผลงานทางวิทยาศาสตร์หรืองานวิจัยที่ไม่น่าจะเป็นไปได้ แปลกประหลาด และฟังดูเพี้ยน ๆ ที่ถูกก่อตั้งขึ้นโดย มาร์ก ฮับราฮัมส์ ตั้งแต่ปี 1991 โดยจะมีการมอบรางวัลปีละ 10 รางวัลในสาขาที่แตกต่างกันไป พูดง่าย ๆ ก็คือเป็นรางวัลที่ล้อเลียนรางวัลโนเบลของจริงนั่นเอง

CNN

และการขนย้ายแรดแบบกลับหัวนี้ก็ได้รับ Ig Nobel ในสาขาด้าน “การขนส่ง” แต่ในส่วนของรางวัล Ig Nobel ในสาขาอื่น ๆ ก็เกี่ยวกับการงานวิจัยที่แปลกประหลาดไม่แพ้กันเช่น การวิเคราะห์เสียงแมวที่มีต่อมนุษย์, การวิเคราะห์แบคทีเรียในหมากฝรั่งที่อยู่บนทางเท้า, การควบคุมประชากรแมลงสาบในเรือดำน้ำ หรือสมมุติฐานเรื่องความอ้วนของนักการเมืองที่มีผลต่อการคอรัปชันหรือไม่

Warren Smart / WWF / Green Renaissance

ส่วนผู้ชนะรางวัล Ig Nobel ในปีนี้จะได้รับรางวัลเป็นธนบัตรซิมบับเวปลอมมูลค่า 10 ล้านล้านดอลลาร์ รวมถึงถ้วยรางวัลที่จะถูกส่งไปให้ผ่านไฟล์ PDF ให้พวกเขาไปปรินต์เอง

ที่มา : mirror | เรียบเรียงโดย เพชรมายา