นี่คือชีวิตลึกลับของเมียท่านคิมแห่งเกาหลีเหนือ ที่หลายคนไม่เคยรู้จักเธอมาก่อน

ปกติแล้วถ้าเราพูดถึงประเทศเกาหลีเหนือ ภาพที่ปรากฏขึ้นมาอันดับแรกก็คือภาพของ “ท่านคิม” คิม จองอึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ แต่จะมีใครบ้างที่รู้จัก สตรีหมายเลข 1 ของเกาหลีเหนือที่อยู่เคียงข้างท่านคิมออกสื่ออยู่หลายครั้ง แล้วเธอเป็นใครล่ะ ? เธอชื่ออะไร ? มาจากไหน ? แล้วชีวิตของเธอล่ะเป็นอย่างไรบ้างตอนนี้ ?

รี ซอลจู สาวชาวเกาหลีเหนือวัย 28 ปีอดีตนักร้องประสานเสียงวง โมรันบอง และเป็นนักร้องนำวงอึนฮาซู ออเครสตรา ในสังกัดสตูดิโอมันซูแด ซึ่งเธอปรากฏตัวครั้งแรกทางสถานีโทรทัศน์ KCTV ของเกาหลีเหนือ ในคอนเสิร์ตอึนฮาซู ออเครสตร้า ฉลองปีใหม่ในปี 2010 ในฐานะเป็นนักร้องประสานเสียง และคอนเสิร์ตอึนฮาซู ฉลองวันเกิดของอดีตประธานาธิบดีตลอดกาล คิม อิลซุง ในช่วงเดือนเมษายน ปี 2010 ปัจจุบันเธอมีตำแหน่งเป็นภรรยาของท่านคิมอย่างเป็นทางการ และทั้งคู่มีลูกด้วยกัน 3 คน

ตำแหน่งภรรยาอย่างเป็นทางการของท่านคิมถูกประกาศให้ชาวเกาหลีเหนือได้ทราบในพิธีเปิดสวนสนุกเปียงยางเมื่อเดือนกรกฎาคม 2012 ซึ่ง รี ซอลจู ก็กลายเป็นที่รู้จักกับประชาชนในฐานะภรรยาของท่านคิมตอนนั้นเอง

แต่ยังไม่ชัดเจนว่าท่านคิมกับ รี ซอลจู แต่งงานกันจริงๆ เมื่อไหร่ บางรายงานก็ระบุว่า การแต่งงานของทั้งคู่เกิดขึ้นในปี 2009 แต่บางรายงานก็กลายว่า ทั้งคู่พบกันในปี 2010 ที่งานแสดงคอนเสิร์ตเพลงคลาสสิคแห่งหนึ่ง

ชีวิตก่อนที่เธอจะมาเป็นนักร้องและภรรยาของท่านคิมเป็นเรื่องลึกลับพอสมควร ทางเกาหลีใต้รายงานว่า รี ซอลจู เคยเรียนร้องเพลงอยู่ในประเทศจีน และเคยมาเยือนที่ประเทศเกาหลีใต้เมื่อปี 2005 ในฐานะสมาชิกทีมเชียร์ลีดเดอร์ของเกาหลีเหนือ

สิ่งหนึ่งที่ผู้คนสังเกตได้เกี่ยวกับเรื่องส่วนตัวของเธอก็คือ รสนิยมใช้ของตะวันตกที่มีราคาแพง อย่างเช่นการใช้กระเป๋าหรูหราของ Dior และ Chanel

ในขณะที่ผู้คนชาวเกาหลีเหนือมากมายกำลังต่อสู้กับความยากจนและปัญหาความอดอยาก

เชื่อกันว่า รี ซอลจู ได้คลอดลูกคนที่ 3 ไปเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2017 ที่ผ่านมา หลังจากหายจากการปรากฏตัวต่อสื่อเป็นเวลาหลายเดือน ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นช่วงเวลาที่เธอกำลังตั้งครรภ์

ความลับเกี่ยวกับภรรยาท่านคิมเองที่ชาวเกาหลีเหนือไม่เคยทราบ ถือเป็นเรื่องปกติของประเทศนี้ เพราะท่านพ่อ คิม จองอิล เองก็ไม่เคยเปิดตัวภรรยาคนไหนก็ตามต่อหน้าสาธารณะชน ตลอดการปกครองประเทศของเขา

ข้อมูลหลายส่วนถูกเปิดเผยโดย เดนนิส ร็อดแมน นักบาสเก็ตบอลอดีตซุปเปอร์สตาร์ NBA ที่เป็นเพื่อนซี้กับท่านคิม (หลายคนอาจไม่เคยรู้ว่าท่านคิมชื่นชอบกีฬาบาสเก็ตบอลมาก) ซึ่งร็อดแมนเองกล่าวว่า เขาเคยเจอกับลูกสาวคนที่ 2 ของท่านคิมเมื่อตอนปี 2013 ซึ่งเด็กหญิงดังกล่าวมีชื่อว่า คิม จูเอ

“ผมได้อุ้มหนูน้อยจูเอและพูดคุยกับ รี ซอลจู ด้วยดี คิมเป็นพ่อที่ดี พวกเขาเป็นครอบครัวที่น่ารักมาก” ร็อดแมนกล่าว แต่ข้อมูลเหล่านี้ก็ยังไม่ได้รับการยืนยันอย่างเป็นทางการ

ไม่มีใครรู้ว่าลูกๆ ทั้ง 3 คน ของทั้งคู่เป็นผู้หญิงหรือผู้ชาย แต่สื่อของเกาหลีใต้ระบุว่า ลูกๆ 2 คนแรกของทั้งคู่เป็นลูกสาว และ รี ซอลจู ก็ถูกท่านคิมกดดันให้มีลูกคนที่ 3 เนื่องจากท่านคิมเองต้องการที่จะมีลูกชายเอาไว้สืบทอดอำนาจของเขา ในการเป็นผู้นำประเทศคนต่อไปในอนาคต

และสุดท้ายท่านคิมเองก็สมใจ เพราะรายงานระบุว่า ลูกคนล่าสุดของท่านคิมเป็นเด็กผู้ชาย ซึ่งลูกหลานของเราอาจได้เห็นบทบาทของลูกชายคนนี้ต่อไปในอนาคตว่าจะนำประเทศเกาหลีเหนือไปสู่ในทิศทางไหนกันแน่

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : businessinsider | เรียบเรียงโดย เพชมายา