ศิลปินสาวปิ๊งไอเดียในขณะกวาดซากแมลงสาบจากห้องทำงานไปทิ้ง

มีศิลปินมากมายที่หยิบเอาสิ่งของรอบตัวมาสร้างเป็นงานศิลปะที่น่าทึ่ง แต่จะมีศิลปินสักกี่คนที่หยิบเอาซากสัตว์ที่ตายแล้วมาสร้างเป็นงานศิลปะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งมันคือสิ่งมีชีวิตที่หลายคนเกลียดที่สุด

เบรนดา เดลกาโด ศิลปินสาวจากกรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ ใช้ฝีมือการวาดภาพของเธอสร้างผลงานศิลปะลงบนซากแมลงสาบที่ตายแล้ว โดยผลงานที่เธอสร้างได้แรงบันดาลใจมาจากภาพวาดสุดคลาสสิกอย่าง Starry Night ของฟินเซนต์ ฟัน โคค (แวนโก๊ะ) และ Girl with a Pearl Earring ของโยฮันเนิส เฟอร์เมร์

ศิลปินสาวในวัย 30 ปี เกิดไอเดียที่ไม่ปกตินี้ในขณะที่เธอกำลังกวาดซากแมลงสาบที่พบในพื้นที่ทำงาน เธอสังเกตเห็นว่าปีกแมลงสาบมีความแวววาวและเรียบเนียน เธอจึงคิดถึงความเป็นไปได้ในการวาดรูปบนหลังมัน

“สำหรับเพื่อน ๆ ศิลปิน อย่ากลัวที่จะสำรวจความสามารถของตัวคุณเองและท้าทายตัวเองให้ทำในสิ่งใหม่ที่คุณคิดว่าเป็นไปไม่ได้” เบรนดากล่าว

ผลงานศิลปะสุดแหวกแนวของเบรนดาได้รับปฏิกิริยาที่แตกต่างกันจากชาวเน็ตบนโลกโซเชียลมีเดียมากมาย บางคนยกย่องความคิดที่แปลกแหวกแนวของเธอ แต่บางคนก็กล่าวหาว่ามันเป็นผลงานที่ไม่น่าอภิรมย์เอาเสียเลย

เบรนดาเริ่มสร้างผลงานศิลปะที่ไม่เหมือนใครของเธอมาตั้งแต่ช่วงกลางปีที่แล้ว และโพสต์ลงกลุ่ม Artist’s Lounge PH ที่เป็นพื้นที่นำเสนอผลงานศิลปะของชาวฟิลิปปินส์ที่มีสมาชิกกว่า 2.5 แสนคน และโพสต์ของเธอก็กลายเป็นกระแสทันทีโดยมีคนแชร์ต่อไปกว่า 2.4 พันครั้ง

ถึงแม้ว่าผลงานศิลปะบนหลังแมลงสาบจะสร้างชื่อให้กับเธอ แต่เบรนดาไม่ได้นำเสนอผลงานในลักษณะนี้ออกมาบ่อย ๆ เธอยังคงสร้างผลงานศิลปะในแบบที่เธอชื่นชอบต่อไป เนื่องจากศิลปะบนหลังแมลงสาบเป็นเพียงแค่อารมณ์ขันของเธอที่ต้องการนำเสนอเป็นบางครั้งเท่านั้น ถึงแม้ว่าจะมีแฟน ๆ เรียกร้องให้เธอสร้างผลงานในลักษณะนี้ออกมาอีกก็ตาม

ส่วนบางคนก็เข้าใจว่าซากแมลงสาบที่จะเอามาสร้างเป็นงานศิลปะก็ไม่ใช่ว่าจะไปหามาใช้กันได้ง่าย ๆ เช่นกัน

ที่มา : odditycentral | FacebookInstagram | เรียบเรียงโดย เพชรมายา