ตำรวจโอกินาว่าปวดหัว ไม่อาจหยุดปรากฏการณ์นอนบนพื้นถนนของชาวญี่ปุ่นได้

ตำรวจในจังหวัดโอกินาว่าต้องปวดหัวอย่างหนักกับปรากฏการณ์แปลก ๆ ของผู้คนที่ถูกเรียกว่า “โรโจ-เนะ” หรือแปลแบบตรงตัวว่า “นอนบนถนน”

ลองจินตนาการว่าคุณกำลังขับรถกลับบ้านตอนดึก ๆ และเห็นใครบางคนกำลังนอนอยู่บนพื้นถนนไม่ไหวติง แน่นอนว่าคุณต้องเบรคตัวโก่งจนอาจเกิดอุบัติเหตุได้ ส่วนใครที่โชคร้ายเกิดเบรคไม่ทันก็อาจเป็นคดีความตามมาให้วุ่นวายอีกเพียบ

จากรายงานโดยตำรวจของโอกินาว่าระบุว่า ภายในปี 2019 ที่ผ่านมา มีรายงานเกี่ยวกับการนอนบนพื้นถนนในลักษณะนี้มากกว่า 7,000 คดี ซึ่งตลอดหลายปีที่ผ่านมา ตำรวจโอกินาว่าพยายามที่จะหยุดปรากฏการณ์แปลก ๆ แบบนี้โดยใช้มาตรการที่หลากหลาย แต่สุดท้ายก็ล้มเหลว แถมสถานการณ์ยังดูแย่ลงกว่าเดิมอีกด้วย

ตำรวจโอกินาว่าเคยมีความพยายามป้องกันการนอนหลับบนพื้นถนนด้วยการประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อท้องถิ่น และได้เพิ่มค่าปรับเป็นเงินที่สูงถึง 50,000 เยน หรือประมาณ 15,000 บาท แต่สถิติที่ออกมาบ่งบอกว่ามาตรการเหล่านี้ไม่ได้ผล

“ก่อนอื่น ผมคิดว่าเราเป็นหน่วยงานเดียวที่รวบรวมสถิติเกี่ยวกับโรโจ-เนะ” ทาดาทากะ มิยาซาวะ หัวหน้าเจ้าหน้าที่ตำรวจประจำจังหวัดกล่าว “ผมไม่เคยรู้จักโรโจ-เนะมาก่อน จนกระทั่งย้ายมาโอกินาว่า ผมคิดว่ามันเป็นปรากฏการณ์ที่ไม่เหมือนใครที่เกิดกับโอกินาว่าเท่านั้น”

แล้วสาเหตุที่ผู้คนมานอนหลับอยู่กลางถนนในโอกินาว่าคืออะไรกันแน่ ?

เชื่อว่าคุณเองก็คงเดาเอาไว้ในใจ และมันก็อาจเป็นอย่างที่คุณคิด เพราะผู้กระทำผิดส่วนใหญ่ล้วนมีส่วนเกี่ยวข้องกับแอลกอฮอล์แทบทั้งสิ้น ส่วนบางคนคิดว่า สภาพอากาศที่อบอุ่นตลอดทั้งปีอาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้

จากการค้นหาโรโจ-เนะ (Rojo-ne) ในกูเกิ้ล คุณจะเห็นภาพถ่ายของผู้คนที่นอนหลับบนท้องถนนมากมาย ผู้คนเหล่านี้ถือว่ายังโชคดีที่ไม่ได้เป็นอะไร แต่สำหรับบางคนไม่ได้โชคดีแบบนั้น เพราะในปีที่ผ่านมา มีรายงานอุบัติเหตุทางรถยนต์ที่เกิดขึ้นกับโรโจ-เนะ 16 ครั้ง และมีผู้โชคร้ายถึงแก่ชีวิตถึง 3 รายด้วยกัน

ดูเหมือนนี่จะเป็นวัฒนธรรมแปลก ๆ ที่เป็นอันตรายต่อผู้ขับขี่รถยนต์อย่างมาก ซึ่งตำรวจโอกินาว่าได้แนะนำว่าหากเจอการนอนบนพื้นถนนในลักษณะนี้ให้เปิดไฟฉุกเฉินเอาไว้และโทรแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ แทนที่จะพยายามปลุกพวกเขาด้วยตัวเอง

ที่มา : odditycentral | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ