นี่คือกระเบื้องหลังคาที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นรังนก แต่บางคนคิดว่ามันอาจไม่ได้ผล

มนุษย์เป็นสิ่งมีชีวิตเพียงชนิดเดียวที่มีภูมิปัญญาบนโลกใบนี้ พวกเรารู้จักการก่อสร้างถิ่นที่อยู่อาศัยที่กินพื้นที่ทางธรรมชาติมากขึ้นทุกวัน ส่งผลให้บรรดาสัตว์จำนวนมากจำเป็นต้องปรับตัวเพื่ออยู่อาศัยร่วมกับพวกเราได้อย่างสงบสุข ในทางกลับกัน มนุษย์จำนวนไม่น้อยก็พยายามหาวิธีช่วยให้สัตว์เหล่านี้อยู่ร่วมกับเราได้ง่ายขึ้น

และหนึ่งในไอเดียที่น่าสนใจเกิดขึ้นโดย Klaas Kuiken บริษัทออกแบบผลิตภัณฑ์สัญชาติดัตช์ที่คิดค้นกระเบื้องหลังคาที่ถูกออกแบบมาเป็นพิเศษ ไม่ใช่แค่กันแดดกันฝนได้ แต่มันยังกลายเป็นบ้านของพวกนกได้อีกด้วย

แต่ไอเดียดังกล่าวได้ถูก Hitit Terra บริษัทเครื่องปั้นดินเผาในตุรกีนำมาต่อยอด และผลิตกระเบื้องรังนกขึ้นมาใช้กับชุมชนท้องถิ่นภายในเมืองโชรุม

มาห์มุด เบซิก ผู้อำนวยการฝ่ายภูมิภาคของอุทยานแห่งชาติหลายแห่งระบุว่า กระเบื้องรังนกนี้จะถูกผลิตขึ้นและแจกจ่ายให้กับประชาชนฟรี ๆ และเมื่อได้รับการสนับสนุนจากภาครัฐ ทำให้บริษัท Hitit Terra จำเป็นต้องเพิ่มกำลังการผลิตกระเบื้องหลังคาเพิ่มมากขึ้นเป็น 2 เท่า

ผู้ก่อตั้งบริษัท Hitit Terra กล่าวว่า พวกเขาเห็นไอเดียกระเบื้องนี้มาจากโซเชียลมีเดีย แต่ราคากระเบื้องมันสูงมากถึง 70 เหรียญต่อแผ่น (ประมาณ 2,200 บาท) ซึ่งเขาเห็นว่าราคามันสูงเกินไป และนั่นเป็นจุดเริ่มต้นที่พวกเขาได้สร้างผลิตภัณฑ์ของตัวเองขึ้นมาเพื่อขายให้กับชุมชนในท้องถิ่น

กระเบื้องรังนกนี้ได้ถูกทดสอบโดยองค์กรอนุรักษ์ธรรมชาติ Afyon และคณะกรรมการระดับภูมิภาคที่ 5 ของอุทยานแห่งชาติ โดยมันถูกปรับดีไซน์เพื่อให้เกิดการใช้งานที่เหมาะสมที่สุด จนต่อมา พวกเขาได้มีการผลิตกระเบื้องรังนกออกมา 4-5 แบบ เพื่อรองรับความต้องการของนกแต่ละประเภทที่แตกต่างกัน

ในความเป็นจริงแล้ว “บ้านนก” เป็นสิ่งที่อยู่คู่กับประวัติศาสตร์ของชาวตุรกีมาช้านาน ย้อนกลับไปในสมัยจักรวรรดิออตโตมัน ผู้คนมักจะสร้าง “คฤหาสน์รังนก” เอาไว้ให้นกได้พักพิง และพวกเขาเชื่อว่ามันคือการทำความดีที่จะส่งผลบุญให้กับผู้สร้างอีกด้วย

นี่คือตัวอย่างหน้าตาคฤหาสน์รังนกโบราณที่ถูกสร้างมาตั้งแต่ในสมัยจักรรดิออตโตมันโดยมีอายุนานหลายร้อยปี เรื่องนี้ได้พิสูจน์ให้เห็นว่าชาวตุรกีรักนกมากขนาดไหน

ในขณะที่ชาวเน็ตบางส่วนก็ออกมาแสดงความคิดเห็น เช่น อากาศภายในบ้านรังนกอาจจะร้อนจนเกินไป ทำให้นกไม่ต้องการใช้มัน ส่วนช่องทางเข้าก็ใหญ่เกินไป เมื่อเปรียบเทียบกับพื้นที่ข้างใน ส่งผลให้นกตัวเล็ก ๆ จะไม่ได้ใช้มัน และนกตัวใหญ่ก็จะรู้สึกว่าพื้นที่คับแคบเกินไป

ในขณะที่นักสร้างบ้านนกบางคนก็เสนอว่า ราวจับที่ให้นกเกาะ จะอำนวยความสะดวกให้นักล่ามากยิ่งขึ้น นกจะไม่ใช้มันยกเว้นในการ์ตูนเท่านั้น ส่วนรูที่ใหญ่เกินไปจะส่งผลให้แมวเข้ามาล่านกได้อย่างง่ายดาย

แล้วคุณล่ะ มีความคิดเห็นอย่างไรเกี่ยวกับหลังคารังนกนี้บ้าง ?

ที่มา : boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ