นักวิ่งผู้นี้สร้างผลงานศิลปะจากการวิ่งตามเส้นทาง ให้เป็นรูปสิ่งต่าง ๆ ได้อย่างเหลือเชื่อ

การวิ่งระยะไกล คือเรื่องที่น่าเบื่อสำหรับใครหลาย ๆ คน ซึ่งวิธีแก้เบื่อของแต่ละคนก็แตกต่างกันไป โดยส่วนใหญ่จะเลือกวิธีการฟังเพลงไปด้วยเพราะเป็นสิ่งที่ทำได้ง่ายที่สุด แต่สำหรับชายหนุ่มคนนี้กลับเลือกวิธีที่แตกต่างและไม่เหมือนใคร ซึ่งรับรองว่าเป็นวิธีที่คุณเองก็คิดไม่ถึงมาก่อน

เลนนี มอแกน คือนักวิ่งจากซานฟรานซิสโกที่ใช้สิ่งที่ใช้ฝีเท้าตัวเองสร้างสรรค์ผลงานศิลปะมานานหลายปี ซึ่งเครื่องมือที่เขาใช้ก็คือ GPS ที่บ่งบอกเส้นทางที่เขาได้วิ่งไป ตัวอย่างเช่น การสร้างภาพหมูด้านบน หรือภาพดอกไม้ด้านล่างที่เราเห็นอยู่นี้

แอปพลิเคชั่นที่เลนนีใช้ก็คือ Strava และ MapMyRun ที่จะบันทึกเส้นทางไปตามแผนที่ ๆ เขาวิ่งผ่าน พร้อมกับสถิติทั้งหมดที่เขาทำเอาไว้ในการวิ่งครั้งนั้น

หนึ่งในผลงานชิ้นเอกของเขาก็คือ ภาพของ ฟริดา กาโล จิตรกรหญิงชาวเม็กซิกันผู้มีชื่อเสียงโด่งดังที่สุดคนหนึ่งของโลก ที่กลายเป็นกระแสบนโลกออนไลน์ ซึ่งการวิ่งครั้งนี้เขาต้องวิ่งเป็นระยะทางทั้งหมดกว่า 46.5 กิโลเมตร กว่าจะได้ผลงานชิ้นนี้ออกมา

ก่อนการวิ่งเพื่อสร้างผลงานในแต่ละครั้ง เลนนีจำเป็นต้องวางแผนเส้นทางการวิ่งทั้งหมดว่าเขาต้องวิ่งไปในทิศทางไหนของแผนที่บ้าง

เลนนียอมรับว่า บางครั้งเขาใช้เวลาวางแผนเส้นทางการวิ่งมากกว่าใช้เวลาวิ่งเสียอีก เขาระมัดระวังเรื่องนี้มากเพราะการเลี้ยวผิดเพียงครั้งเดียวจะทำให้ภาพรวมของผลงานเสียหายได้

นอกจากนั้น ส่วนที่ยากที่สุดของการสร้างสรรค์ผลงานในลักษณะนี้ก็คือ การที่ต้องวิ่งขึ้นเนินเขาซึ่งเป็นส่วนที่เขาหลีกเลี่ยงไม่ได้ในการสร้างผลงานแทบทุกชิ้น และทางลัดก็ไม่ใช่ตัวเลือกแต่อย่างใด

ส่วนผู้ชมที่ติดตามผลงานของเลนนี ก็มีร้องขอให้เขาวิ่งให้เป็นภาพนั้นภาพนี้ แต่เลนนีไม่เคยตอบรับคำขอของใคร และเขาไม่เคยเปิดเผยมาก่อนว่าจะวิ่งเป็นรูปอะไร นั่นก็เพื่อให้ผู้ชมรอลุ้นเองว่าผลงานชิ้นต่อไปของเขาจะเป็นรูปอะไรกันแน่

ปัจจุบันนี้ เลนนีสร้างสรรค์ผลงานศิลปะจากการวิ่งมาแล้วกว่า 53 ชิ้น รวมเป็นระยะทางเกินกว่าพันกิโลเมตร และเขาก็ยังคิดสร้างสรรค์ผลงานเจ๋ง ๆ แบบนี้ต่อไป

ส่วนใครก็ตามที่เบื่อกับการวิ่งระยะไกลแบบเดิม ๆ อาจมาลองเปลี่ยนเป้าหมายการวิ่งให้เป็นการสร้างผลงานศิลปะไปพร้อม ๆ กันแบบนี้ ไม่แน่ว่าคุณอาจมีความท้าทายในการวิ่งมากกว่าเดิมก็เป็นได้

ที่มา : BrightsideFacebook | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ