ไก่ที่ไม่ใช่ไก่ได้ฉายา ‘ไก่ที่เล็กที่สุดในโลก’ ที่ชาวจีนฮิตเลี้ยงในบ้าน

ไก่รูติน เป็นไก่ลูกผสมที่ได้ฉายาว่าเป็น ‘ไก่ที่เล็กที่สุดในโลก’ กำลังได้รับความนิยมอย่างกว้างขวางในประเทศจีนเมื่อเร็ว ๆ นี้ จนทำให้ใคร ๆ ก็อยากเลี้ยงมันไว้เป็นสัตว์เลี้ยง

ในทางเทคนิค รูตินไม่ใช่ไก่ แต่มันคือลูกผสมระหว่างนก Quial และ Partridge ซึ่งอยู่ในสายพันธุ์นกกระทาและไก่ฟ้า แต่ผู้คนมักเรียกมันว่า ‘ไก่ที่เล็กที่สุดในโลก’ ซึ่งทำให้รูตินได้รับความสนใจมากยิ่งขึ้น

รูติน เป็นนกที่มีขนาดประมาณกำปั้นของผู้ใหญ่ โดยมีน้ำหนักประมาณ 50 กรัมเท่านั้น ด้วยขนาดที่เล็กและน่ารักจึงทำให้รูตินได้รับความนิยมสำหรับเลี้ยงในบ้าน ภายในกล่องไม้ที่ถูกตกแต่งอย่างสวยงาม ที่มีทั้งบ้านไม้เล็ก ๆ ต้นไม้ และดวงไฟ จนดูราวกับเป็นบ้านตุ๊กตา

ส่วนชื่อ ‘รูติน’ มาจากชื่อสารประกอบทางเคมี ซึ่งเป็นสารฟลาโวนอยด์ชนิดหนึ่งที่ถูกพบในผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวและพืชอื่น ๆ อีกหลายชนิด และอยู่ในไข่ของนกที่น่ารักชนิดนี้ด้วย

โดยไข่ของไก่รูตินจะมีขนาดที่เล็กมาก เล็กยิ่งกว่าไข่นกกระทา และเทียบได้กับเหรียญ 5 บาท และสามารถออกไข่ได้มากถึง 300 วันต่อปี

ถึงแม้ไก่รูตินมีขนาดที่เหมาะกับการเลี้ยงภายในบ้านหรืออะพาร์ตเมนต์มากกว่าการเลี้ยงไก่จริง ๆ แต่พวกมันก็ต้องการการดูแลที่มากกว่าแมวและสุนัข โดยเฉพาะเรื่องของอุณหภูมิเป็นสิ่งสำคัญมาก โดยอุณหภูมิที่แนะนำก็คือ 20 ถึง 30 องศาเซลเซียสสำหรับไก่ที่โตเต็มวัย ส่วนลูกไก่จะต้องการอุณหภูมิที่สูงราว 35 ถึง 38 องศาเซลเซียส

เรื่องกลิ่นก็เป็นปัญหาเช่นกัน และไก่รูตินก็ไม่มีข้อยกเว้น โชคดีที่ผู้เลี้ยงสามารถใช้วิธีดับกลิ่นได้ด้วยการใช้เศษสมุนไพร เศษไม้ ต้นชา แป้งถั่วเหลือง รวมกับการหมักทางชีวภาพที่ช่วยเรื่องการย่อยสลายมูลของไก่รูตินได้โดยอัตโนมัติ

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ไก่รูตินได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในจีน โดยเริ่มต้นมาจากกระแสในแอป Douyin หรือ TikTok ของจีน ผู้คนมักโชว์การตกแต่งบ้านสวนที่สวยงามให้กับไก่เหล่านี้ และกิจกรรมการเก็บไข่ในแต่ละวัน ที่ทำให้ชาวจีนรู้สึกอยากเลี้ยงมันบ้าง

ปิดท้ายด้วยข้อเท็จจริงเกี่ยวกับ ‘ไก่สายพันธุ์เล็กที่สุดในโลก’ ที่จริง ๆ แล้วคือ ‘ซารามอ’ ไก่แจ้สายพันธุ์พื้นเมืองของมาเลเซีย โดยมีถิ่นกำเนิดที่รัฐกลันตัน โดยขนาดของมันอยู่ที่ประมาณ 250 ถึง 500 กรัม ซึ่งถือว่ามีขนาดใหญ่กว่ารูตินอยู่พอสมควรทีเดียว

ที่มา: odditycentral