นี่คือหมีขาวที่มีชีวิตน่าเศร้าที่สุดในโลก กับการตายหลังถูกขังนาน 22 ปี

คุณเคยคิดหรือไม่ว่า สวนสัตว์ต่างๆ ที่นำสัตว์ป่ามากักขังเป็นเรื่องที่สมควรหรือไม่ ? หากการกักขังนั้น เป็นการนำมาเลี้ยงดูอย่างดีภายในสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมก็คงไม่มีใครติดใจสักเท่าไหร่ แต่ถ้าการนำสัตว์เหล่านั้นมากักขังแล้วปล่อยปะละเลย ไม่มีการดูแลอย่างเหมาะสมล่ะก็ ชีวิตของพวกมันคงเปรียบได้กับการอยู่ในคุกที่รอวันตายเท่านั้นเอง

ย้อนกลับไปเมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม 2016 อาร์ตูโร่ หมีขาวที่มีชีวิตที่น่าเศร้าที่สุดในโลก ได้เสียชีวิตลงด้วยวัย 30 ปี หลังจากการถูกจองจำในสวนสัตว์เมนโดซา ในประเทศอาร์เจนตินา มายาวนานกว่า 22 ปี

polar-bear-arturo-03

ส่วนสาเหตุที่ชีวิตของมันน่าเศร้าที่สุดก็เพราะ สภาพความเป็นอยู่ของอาร์ตูโร่ในสวนสัตว์แห่งนี้ จัดได้ว่าเลวร้ายเลยก็ว่าได้ นั่นทำให้มันเกิดความเครียดและมักแสดงพฤติกรรมการเคลื่อนไหวซ้ำๆ ไปมาอยู่เสมอ

polar-bear-arturo-01

มีผู้คนหลายพันที่พยายามจะช่วยเหลืออาร์ตูโร่จากสภาพที่เลวร้ายนี้ แต่สวนสัตว์ปฏิเสธที่จะส่งมันไปไหนทั้งสิ้น มันไม่เคยได้สัมผัสชีวิตอย่างที่หมีขาวควรจะเป็น

polar-bear-arturo-06

เบอร์รี แม็คเคย์ หนึ่งในอาสาสมัคร ผู้พยายามย้ายเจ้าอาร์ตูโร่ไปให้สวนสัตว์แคนาดากล่าวว่า “อาร์ตูโร่ ถูกริดรอนสิทธิ์ตลอด 30 ปีที่ผ่านมา”

polar-bear-arturo-07

“อาร์ตูโร่ใช้เวลาตลอดทั้งชีวิตของมันเผชิญกับความเครียดและไร้การเหลียวแลเ หมือนกับสัตว์ข้างถนนตัวหนึ่ง”

polar-bear-arturo-04

“ร่างกายของหมีขาวถูกสร้างมาสำหรับหิมะและน้ำแข็ง พฤติกรรมการล่าของมันเหมาะกับพื้นที่กว้าง แต่มันไม่เคยได้รับสิ่งเหล่านี้เลย”

polar-bear-arturo-02

ในคลิปด้านล่างนี้ คุณจะเห็นพฤติกรรมของมันที่มักจะเคลื่อนไหวไปมาแบบซ้ำๆ ที่เห็นแล้วจะทำให้คุณน้ำตาไหลออกมาโดยไม่รู้ตัว

โชคดีของอาร์ตูโร่ เพราะตอนนี้มันได้จากไปอย่างสงบ และหลุดพ้นจากนรกที่โหดร้ายขุมนี้เสียที นี่เป็นอุทาหรณ์ที่ทำให้เราได้ฉุกคิดว่า จริงๆ แล้ว สวนสัตว์ต่างๆ ทำถูกแล้วหรือไม่ ที่นำสัตว์ป่าเหล่านี้มากักขัง โดยที่ไม่ให้มันได้อยู่กับธรรมชาติอย่างที่มันควรจะเป็น

polar-bear-arturo-05

“อย่าร้องไห้ให้กับฉัน เพราะฉันเป็นอิสระและไปสู่สุขคติแล้ว”

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจเพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : Facebook | boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา