14 งานประติมากรรมที่เหนือชั้นไปอีกระดับ จากแต่ละประเทศทั่วโลก

หากพูดถึงคำว่า “งานศิลปะ” หลายคนคงนึกไปถึงการจับพู่กันวาดรูปให้สวยงาม แต่ในความเป็นจริง ศิลปะนั้นมีมากมายหลายแขนง และงานศิลปะที่ถือว่ามีมาตั้งแต่ในยุคโบราณนั้นก็คือผลงานประเภท “งานประติมากรรม” หรือพูดภาษาชาวบ้านก็คือ พวกรูปปั้นต่างๆ ที่เราเห็นได้ตามสถานที่ต่างๆ อยู่เต็มไปหมด

วันนี้เพชรมายาจึงขอพาทุกท่านมาชมงานประติมากรรมชั้นเลิศ ที่ดูแล้วเหนือชั้นทั้งฝีมือการสร้าง และความหมายที่ซ่อนอยู่ในงานแต่ละชิ้น มาลองดูกันว่างานประติมากรรมชิ้นไหนที่คุณคิดว่ามันเจ๋งที่สุดในสายตาคุณ

1. Building Bridges ในเมืองเวนิส ประเทศอิตาลี โดยมีความหมายที่สื่อถึง มิตรภาพ ความศรัทธา การช่วยเหลือ ความรักและความหวัง

2. The Awakening ตั้งอยู่ในโครงการพัฒนาริมน้ำ National Harbor ในกรุงวอชิงตันดีซี สหรัฐอเมริกา

3. Jadayupara รูปปั้นนกยักษ์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ที่ถูกสร้างขึ้นเพื่ออุทิศให้กับมหากาพย์รามเกียรติ์ฮินดู ตั้งอยู่ในประเทศอินเดีย

4. Vigeland Park เป็นส่วนหนึ่งของงานประติมากรรมที่ใหญ่ที่สุดที่ถูกสร้างโดยศิลปินคนเดียว คือ กุสตาฟ ไวเจแลนด์ ภาพที่เราเห็นคือหนึ่งในงานปั้นจาก 212 งานปั้นเท่านั้น

5. งานประติมากรรมในเทศกาลเบรเกนซ์ ที่จัดอยู่ริมทะเลสาบคอนสแตนซ์ เมืองเบรเกนซ์ ในประเทศออสเตรีย โดยผลงานที่เห็นถูกใช้เป็นเวทีคอนเสิร์ตในปี 2011 และ 2012 ซึ่งจะมีการผลัดเปลี่ยนอยู่แทบทุกปี

6. Cabeza Vainilla งานปั้นที่ถูกทำจากทองแดงหนัก 3 ตัน เป็นสัญลักษณ์ของความยิ่งใหญ่ของมนุษยชาติ ตั้งอยู่ในประเทศเม็กซิโก

7. รูปปั้นที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นเกียรติให้กับสถาปนิกชื่อดังชาวฝรั่งเศส เลอ กอร์บูซิเยร์ ที่ถูกสร้างโดยซาเวียร์ วัลฮาน ตั้งอยู่ใน ร็อกกีเฟลเลอร์ เซ็นเตอร์ ประเทศสหรัฐอเมริกา

8. Behind the Walls งานประติมากรรมที่สื่อว่า “บางครั้งมือของเราก็คือกำแพงที่ใหญ่ที่สุด” ซึ่งหมายถึง เราก็สามารถปิดตาตัวเองให้มืดบอดได้ ผลงานนี้ตั้งอยู่ในสหรัฐอเมริกา

9. The Sun Spot รูปปั้นสุนัขสูงกว่า 20 ฟุต ที่ถูกจัดแสดงอยู่นอกศูนย์พักพิงสัตว์เดนเจอร์

10. อีกหนึ่งผลงานจากเทศกาลเบรเกนซ์ ในปี 2018 โดยมันถูกสร้างเป็นเวทีสำหรับแสดงโอเปร่าที่เรียกว่า Carmen

11. Ocean Atlas งานประติมากรรมให้น้ำที่ใหญ่ที่สุดในโลก ตั้งอยู่บริเวณหมู่เกาะบาฮามาส มันมีความสูงถึง 18 ฟุต โดยความหมายของผลงานนี้คือ หญิงสาวชาวบาฮามาสที่กำลังแบกมหาสมุทรด้วยไหล่ของเธอ

12. Possibilities งานประติมากรรมในประเทศเกาหลีใต้ ที่ถูกทำมาจากตัวอักษรของเกาหลีมาผสมผสานกัน ซึ่งหากใครที่เข้าใจภาษาเกาหลี จะเห็นถึงถ้อยคำที่สวยงาม เช่น ความรัก ความสันติ และมิตรภาพ

13. Rabarama คือชื่อของศิลปินที่สรรสร้างงานประติมากรรมมากมายเกี่ยวกับผู้ชายและผู้หญิงที่สัญลักษณ์บนผิวหนังที่แตกต่างกัน

14. มังกรตะกายฟ้าที่วัดสามพราน ประเทศไทย มีความสูงมากถึง 80 เมตร โดยภายในอาคารประกอบด้วยจำนวนชั้นทั้งหมด 16 ชั้น เปรียบเหมือนกับสวรรค์ชั้นพรหม 16 ชั้น โดยใช้เวลาก่อสร้างนานกว่า 5 ปี

ที่มา : | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ