ผู้คนกว่า 75% ได้ยินเสียงในภาพ GIF นี้ แล้วคุณได้ยินหรือไม่

หลายคนทราบกันดีอยู่แล้วว่า ภาพ GIF คือภาพเคลื่อนไหวที่ไม่มีเสียง แต่เมื่อเร็วๆ นี้ ได้เกิดการโต้เถียงกันบนทวิตเตอร์เกี่ยวกับภาพ GIF ภาพหนึ่ง ซึ่งมีชาวเน็ตอ้างว่าได้ยินเสียงภาพ GIF ดังกล่าว และไม่น่าเชื่อว่าผู้คนส่วนมากได้ยินเสียงจากภาพ GIF นี้ด้วย (แน่นอนว่าภาพ GIF เป็นไฟล์ภาพที่ไม่มีเสียง 100%)

ภาพ GIF เจ้าปัญหานี้ คือภาพเคลื่อนไหวตลกๆ ที่เห็นเสาไฟฟ้าขนาดใหญ่กำลังกระโดดเชือกอยู่ และทุกครั้งที่มันกระโดดลงพื้น แผ่นดินก็จะสะเทือนเล็กๆ ลองไปชมภาพ GIF นี้ดูแล้วคุณคิดว่าได้ยินเสียงจากภาพนี้หรือไม่

ผู้คนหลายพันคนบนทวิตเตอร์อ้างว่าได้ยินเสียง “ตุบ” เหมือนเสียงกระแทกพื้น ทุกครั้งที่เจ้าเสาไฟฟ้านี้กระโดดลงมาที่พื้น

ดร. ลิซา เดอบรูน นักจิตวิทยาจากมหาวิทยาลัยกลาสโกว์ ได้โพสต์ภาพ GIF ดังกล่าวเพื่อถามผู้คนว่าพวกเขาได้ยินเสียงในภาพ GIF นี้หรือไม่ ? นอกจากนั้นเธอยังสร้างโพลเพื่อถามผู้คนในทวิตเตอร์ ซึ่งปรากฏว่าหลังจากผ่านไปเพียววันเดียว ก็มีผู้มาร่วมโหวตกว่า 20,000 คน และมีมากถึง 75% หรือคิดเป็น 15,000 คน ที่ได้ยินเสียง “ตุบ”

มีผู้คนเพียง 14% หรือประมาณ 3,000 คนที่ตอบว่าไม่ได้ยินเสียงอะไรเลย มีเพียง 4% หรือประมาณ 1,000 คนที่ได้ยินเป็นเสียงอย่างอื่นแทน และมีอีก 1,400 คน ที่ไม่ได้เปิดเผยว่าพวกเขาได้ยินหรือไม่ได้ยิน

ดร.ลิซา กล่าวว่า เหตุผลที่ทำให้เราได้ยินเสียงก็คือการตอบสนองที่เรียกว่า “Acoustic Reflex” ของหู

Acoustic Reflex ก็คือ “การหดตัวอัตโนมัติ” ของกล้ามเนื้อโดยไม่ได้ตั้งใจเวลาที่เราพูดหรือได้ยินเสียงดังมากๆ โดยกล้ามเนื้อในหูชั้นกลางจะหดตัวเพื่อป้องกันหูชั้นในที่บอบบางไม่ให้ได้รับความเสียหาย ซึ่งการหดตัวนี้มักจะเกิดขึ้นตอนที่เกิดเสียงที่มีคลื่นความถี่ต่ำ เช่นเสียงดังจากวัตถุขนาดใหญ่ตกกระทบลงพื้่น

ดร.ลิซ่าอธิบายว่า ผู้คนที่ได้ยินเสียงจากการดูภาพ GIF นี้ ก็คือเสียงที่เกิดจากการหดตัวของเจ้ากล้ามเนื้อนี้ภายในหูของเรา ในช่วงเวลาที่เราคาดหวังว่ามันจะเกิดเสียงดัง

ในขณะที่ผู้เชี่ยวชาญท่านอื่นให้ความเห็นว่า “ความคาดหวัง เป็นสาเหตุให้คนบางคนได้ยินเสียงตุบนี้ ในภาพ GIF เราจะเห็นว่าเสาไฟฟ้ากำลังกระโดด และผู้คนก็คาดว่าจะได้ยินเสียงจากการกระโดดนั้น”

ส่วนช่วงเวลาล่าสุด หลังจากเพชรมายาเข้าไปเช็คผลโหวตก็พบว่า มีผู้เข้ามาร่วมโหวตแล้วกว่า 56,000 คน และมีผู้ได้ยินเสียง ‘ตุบ’ ถึง 55% ก็เรียกได้ว่ามีคนได้ยินเกินครึ่งเลยทีเดียว

อีกหนึ่งตัวอย่างที่เป็นภาพ GIF เหมือนกัน คุณได้ยินเสียงอะไรจากภาพนี้บ้างหรือเปล่า

สรุปแล้วคุณมองภาพ GIF นี้แล้วได้ยินอะไรหรือเปล่า ? และถ้าคุณได้ยินเสียง ‘ตุบ’ ล่ะก็คิดว่ามันเกิดจากอะไรกันแน่ ?

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : dailymail | เรียบเรียงโดย เพชรมายา