เมื่อวัยรุ่นถูกขอให้ใช้แอปแต่งภาพตัวเองก่อนโพสต์ลงโซเชียล ผลลัพธ์จะเป็นอย่างไร

ถือเป็นเรื่องปกติสำหรับผู้คนทั่วไป ที่เรามักจะใช้แอปพลิเคชันตกแต่งรูปถ่ายเซลฟี่ตัวเอง ก่อนที่จะโพสต์ลงบนโซเชียลมีเดียเสมอ บางคนก็อาจปรับแค่แสงภายในภาพ ใส่ฟิลเตอร์ให้มันดูชิคดูคูลมากขึ้น หรือมากไปกว่านั้นก็อาจใช้แอปที่สามารถปรับหน้า ปรับแขน ปรับขา หรือปรับส่วนต่างๆ ของร่างกายให้ดูผอมลงได้อีกด้วย และนี่จึงเป็นที่มาของไอเดียแปลกๆ จากเอเจนซี M&C Saatchi ที่ได้จับมือกับ Rankin ช่างภาพชาวอังกฤษและ MTArt Agency เพื่อสร้างสรรค์ผลงานชิ้นนี้ออกมาให้เราได้ชมกัน

Selfie Harm คือชื่อซีรีย์ภาพชุดที่เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ VISUAL DIET ที่เป็นแคมเปญสำรวจเกี่ยวกับผลกระทบต่อภาพลักษณ์ตัวเองของกลุ่มวัยรุ่นที่ชื่นชอบในการแต่งภาพก่อนโพสต์ลงโซเชียลมีเดีย โดย Rankin กล่าวว่า “ผมกำลังมองหาและทดสอบแอปพลิเคชัน ที่กำลังเป็นเป้าหมายของกลุ่มวัยรุ่น มันเหมือนกับพวกเขากำลังเล่นเกมคอมพิวเตอร์ที่ดูน่าสนุกมากจริงๆ”

Rakin ได้ทำการสำรวจกลุ่มวัยรุ่นตั้งแต่อายุ 13-19 ปี โดยเด็กๆ เหล่านี้จะถูกขอให้ใช้เวลาไม่กี่นาที เพื่อแต่งภาพของตัวเองจนกระทั่งพวกเขาคิดว่ามันดีพอเพื่อที่จะโพสต์ลงบนโซเชียลมีเดีย มีแอปมากมายที่ถูกเลือกใช้โดยที่เด็กๆ เหล่านี้ไม่เคยใช้มันมาก่อน แต่แค่เพียงไม่กี่นาทีพวกเขาก็สามารถใช้มันได้อย่างคล่องแคล่ว และปรับเปลี่ยนหน้าตาตัวเองได้ไม่แพ้นักตัดต่อ Photoshop มืออาชีพเสียอีก และนี่คือผลลัพธ์ของเด็กวัยรุ่นแต่ละคนที่เพชรมายาขอพาทุกท่านไปชมกัน

หมายเลข 1: หน้าเดิม

หมายเลข 1: หลังผ่านแอป

หมายเลข 2: หน้าเดิม

หมายเลข 2: หลังผ่านแอป

หมายเลข 3: หน้าเดิม

หมายเลข 3: หลังผ่านแอป

หมายเลข 4: หน้าเดิม

หมายเลข 4: หลังผ่านแอป

หมายเลข 5: หน้าเดิม

หมายเลข 5: หลังผ่านแอป

หมายเลข 6: หน้าเดิม

หมายเลข 6: หลังผ่านแอป

หมายเลข 7: หน้าเดิม

หมายเลข 7: หลังผ่านแอป

หมายเลข 8: หน้าเดิม

หมายเลข 8: หลังผ่านแอป

หมายเลข 9: หน้าเดิม

หมายเลข 9: หลังผ่านแอป

หมายเลข 10: หน้าเดิม

หมายเลข 10: หลังผ่านแอป

หมายเลข 11: หน้าเดิม

หมายเลข 11: หลังผ่านแอป

หมายเลข 12: หน้าเดิม

หมายเลข 12: หลังผ่านแอป

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : boredpanda | RankinPhotography | เรียบเรียงโดย เพชรมายา