หญิงคนนี้ใช้ขนแมวและสุนัข มาถักทอเป็นสิ่งของที่ระลึกให้กับเจ้าของได้

เชื่อว่ามีเพื่อน ๆ หลายคนที่มีความผูกพันกับสัตว์เลี้ยงของตัวเองอย่างมาก และเมื่อถึงเวลาต้องลาจากกันไป เรามักไม่มีสิ่งของที่ระลึกไว้ดูต่างหน้าสักเท่าไหร่ แต่จะดีแค่ไหน ถ้าหากคุณมีสิ่งของที่ใช้ดูต่างหน้าได้ แถมมันยังมาจากสัตว์เลี้ยงของคุณเองแท้ ๆ อีกด้วย

วันนี้เพชรมายาขอพาทุกท่านมาพบกับ เทเรซ่า เฟอร์เรอร์ หญิงสาววัย 45 ปีที่ชื่นชอบการถักด้ายและถักโครเชต์มาตลอดชีวิต จนกระทั่งวันหนึ่ง เธอมีความคิดที่อยากจะทำของที่ระลึกจากสัตว์เลี้ยงให้กับเจ้าของ โดยการนำขนของสัตว์เลี้ยงแสนรักมาถักเป็นข้าวของต่าง ๆ

เทเรซ่าเป็นหนึ่งในสมาชิกของชุมชนศิลปะที่มีความสามารถพิเศษด้านการถักทอที่ชื่อว่า “Chiengora” ซึ่งเป็นคำในภาษาฝรั่งเศส คำว่า Chien แปลว่าสุนัขและ Angora หมายถึง เส้นด้ายที่ปั่นจากขนท้องนุ่ม ๆ ของกระต่ายแองโกร่า

โดยพื้นฐานแล้วพวกเขาจะนำขนของสัตว์เลี้ยงอย่างแมวและสุนัขมาปั่นเป็นเส้นด้าย และนำมาถักเป็นเสื้อผ้าหรือเครื่องประดับอื่นเพื่อให้เจ้าของเก็บเป็นที่ระลึก เทเรซ่ากล่าวว่าเธอเข้าใจที่หลายคนคิดว่างานของเธอนั้นน่ากลัวหรือน่าขยะแขยง แต่เธอกลับคิดเช่นนั้น

จุดเริ่มต้นของไอเดียที่แหวกแนวนี้มาจากการที่เธอสูญเสียแมวที่ชื่อคลีโอไปในปี 2012 เธอตัดสินใจเก็บซากของคลีโอไว้ด้วยความช่วยเหลือของนักสตัฟฟ์สัตว์ แต่มันทำให้เธอต้องรอนานถึงเก้าเดือนกว่าที่จะได้รับร่างสัตว์เลี้ยงของเธอกลับมา ซึ่งมันทำให้เธอเศร้าใจอย่างมาก และนั่นทำให้เธอคิดว่ามันน่าจะมีหนทางอื่นในการเก็บของที่ระลึกจากสัตว์เลี้ยงไว้โดยที่ไม่ใช่การสตัฟฟ์

หลังจากนั้น เทเรซ่าตัดสินใจซื้อเครื่องปั่นด้ายและเริ่มต้นฝึกฝนกับเส้นด้ายปกติ เพื่อให้เข้าใจถึงวิธีการทำงานมากขึ้น ด้วยการที่เธอเป็นวีแกนมาหลายสิบปีจึงทำให้เธอไม่อยากใช้ขนแกะมาฝึก จากนั้นเธอได้ทดสอบกับขนแมวและสุนัขซึ่งงานแรกของเธอคือการใช้ขนสุนัขพุดเดิ้ลสีดำ แน่นอนว่ามันไม่ง่ายอย่างที่เธอคิด

เทเรซ่าบอกว่า ขนพุดเดิ้ลนำมาปั่นเป็นเส้นดายยากมาก เธอคิดว่าถ้าเธอทำขนของพุดเดิ้ลได้ เธอจะสามารถทำได้ทุกสิ่ง

ในตอนแรกเธอมักบอกทุกคนเกี่ยวกับงานของเธอว่า “อย่าคิดว่าเธอบ้า” เพราะคนส่วนใหญ่อาจไม่เข้าใจในสิ่งที่เธอทำ แต่ในความเป็นจริงแล้ว มีหลายคนที่รอคอยคนที่ทำงานเช่นนี้อยู่ และเทเรซ่าก็คิดว่านี้คือโอกาสในการทำธุรกิจ “ถักทอขนสัตว์เลี้ยง” ที่ไม่เคยมีใครทำมาก่อน

ทุกวันนี้ธุรกิจของเทเรเซ่าเติบโตอย่างมาก เธอมีเครื่องปั่นด้ายสามเครื่องในบ้าน และงานอีกนับโหลที่รอให้เธอลงมือทำ เธอยังบริการทำความสะอาดขนของสัตว์เลี้ยงของลูกค้าอีกด้วยถ้าลูกค้าต้องการ

และบางครั้งงานของเธอก็ผสมเส้นขนของสัตว์ชนิดอื่นเช่น อัลปาก้า หรือแกะเมอริโน เพื่อสร้างออกมาเป็นเส้นด้ายที่ใช้งานได้จริง เนื่องจากการใช้ขนแมวอย่างเดียวไม่อาจทำให้เกิดเป็นเส้นด้ายที่แข็งแรงพอจะสร้างออกมาเป็นงานตามที่ลูกค้าต้องการได้

 

ปัจจุบันนี้ เทเรซ่าได้เปิดธุรกิจภายใต้ชื่อ Nine Lives Twine โดยสร้างผลงานที่ทำมาจากขนสัตว์เลี้ยงหลายร้อยชิ้นตลอดระยะเวลาแปดปีที่ผ่านมา โดยส่วนมากลูกค้าของเธอจะมาจากทางออนไลน์และกิจกรรมเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงที่เธอไปเข้าร่วม

เจ้าเหมียวด้านบนคือเฟอร์กัส แมวสายพันธุ์สฟิงซ์ของเทเรซ่า อย่าคิดว่ามันถูกเอาขนมาถักจนหมดตัวล่ะ

เรื่องนี้อาจฟังดูบ้าบอเมื่อคุณได้ยินเป็นครั้งแรก แต่สุดท้ายเธอก็ได้พิสูจน์ให้ทุกคนเห็นแล้วว่า ไอเดียที่ดูเป็นไปไม่ได้นี้กลับเปลี่ยนชีวิตเธอให้ดีขึ้นได้จริง ๆ

ที่มา : odditycentral | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ