นี่คือโถสุขภัณฑ์ที่ถูกออกแบบไม่ให้คุณนั่งอู้ในห้องน้ำ เพื่อเพิ่มเวลาทำงานให้นายจ้าง

การใช้เวลาปลดทุกข์ในห้องน้ำเป็นเวลานาน ๆ ถือเป็นช่วงเวลาผ่อนคลายของใครหลาย ๆ คน นั่นจึงเป็นเหตุผลที่โถสุขภัณฑ์จะต้องถูกออกแบบให้เรานั่งได้สบายที่สุดให้เหมาะกับการใช้งาน แต่ในอีกมุมหนึ่งมันดันเป็นข้อเสียที่เกิดขึ้นกับนายจ้าง หากคุณมีลูกน้องที่มักใช้เวลาในห้องน้ำนานเกินไป และถ้าคุณเป็นนายจ้าง คุณจะหาวิธีแก้ไขปัญหานี้ได้อย่างไร

Standard Toilet คือโถสุขภัณฑ์ที่ออกแบบโดยวิศวกรชาวอังกฤษนามว่า มาฮาเบียร์ กิล โดยมีจุดเด่นคือมุมที่ลาดลง 13 องศา ทำให้คุณต้องเกร็งกล้ามเนื้อขาเล็กน้อยเวลานั่งเพื่อไม่ให้ตัวเองลื่นลงไป ด้วยมุมลาดเอียงขนาดนี้จะทำให้คุณสามารถนั่งได้เป็นปกติแค่เพียง 5-7 นาทีเท่านั้น หลังจากนั้นคุณจะเริ่มรู้สึกตึงที่บริเวณขา และหากคุณฝืนนั่งต่อก็อาจเกิดปัญหาสุขภาพตามมาได้ ซึ่งโถสุขภัณฑ์นี้ถูกออกแบบโดยอ้างอิงมาจากประสบการณ์ของตัวเขาเอง และเขาเสริมว่า มันจะช่วยเพิ่มชั่วโมงการทำงานให้กับธุรกิจของคุณได้

เป็นที่คาดกันว่าในสหราชอาณาจักร หากเราสามารถเพิ่มเวลาการทำงานของพนักงานได้ จะทำให้อุตสาหกรรมการค้ามีมูลค่าเพิ่มขึ้นสูงขึ้นถึง 4 พันล้านปอนด์ หรือประมาณ 1.5 แสนล้านบาทเลยทีเดียว นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ Standard Toilet มีความจำเป็นต่อในทุกธุรกิจ

Standard Toilet ได้รับการสนับสนุนจากสมาคมสุขภัณฑ์ชาวบริติช (British Toilet Association – BTA) เป็นสมาคมที่ไม่แสวงหาผลกำไรที่มีจุดประสงค์ในการส่งเสริมมาตรฐานด้านสุขอนามัยและความสะดวกสบายของผู้ใช้ห้องน้ำทั่วประเทศ

ในมุมผู้ประกอบการอาจฟังดูดี แต่ในมุมของชาวเน็ตได้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างมาก บางคนถึงกับบอกว่า มันเป็นการกระทำที่ “น่าละอาย”

ผู้ใช้งานทวิตเตอร์รายหนึ่งกล่าวว่า “ถ้าเป็นเรื่องจริง ผมคิดว่ามันเป็นตัวแทนที่ชัดเจนที่สุดของระบบทุนนิยมที่ดูหมิ่นคนทำงานและความเป็นมนุษย์” ในขณะที่อีกหนึ่งความเห็นกล่าวติดตลกว่า เขาจะไปจดสิทธิบัตรเพื่อแก้ไขความลาดชัน เพื่อให้ผู้ใช้งานนั่งได้นานเท่าไหร่ก็ได้เท่าที่ต้องการ

โถสุขภัณฑ์ที่เราใช้กันอยู่ทั่วไปมีพื้นผิวเป็นแนวราบขนานกับพื้น ซึ่งทำให้ผู้ใช้งานนั่งได้อย่างสะดวกสบายเกินไป ทำให้ใช้เวลานานในห้องน้ำโดยไม่จำเป็น แน่นอนว่าพฤติกรรมแบบนี้ไม่ใช่สิ่งที่นายจ้างพอใจสักเท่าไหร่

กิลยังกล่าวต่อไปอีกว่า บางครั้งเขาพบว่ามีพนักงานที่ชอบไปแอบหลับในห้องน้ำ ซึ่งนี่คือปัญหาไม่ใช่แค่ในที่ทำงาน แต่มันเกิดกับในห้องน้ำสาธารณะบางแห่ง ที่มีคนต่อคิวรอเป็นจำนวนมากอีกด้วย

ฟางเส้นสุดท้ายของเขาคือเช้าวันหนึ่งเมื่อเขาดื่มอย่างหนักในตอนกลางคืนและต้องการเข้าห้องน้ำอย่างมาก แต่กลับพบว่าประตูห้องน้ำทุกห้องถูกล็อก และมันทำให้เขาเริ่มคิดหาวิธีแก้ปัญหานี้ จนออกมาเป็น Standard Toilet ในที่สุด

ในขณะที่ความลาดเอียงไม่ได้ส่งผลเสียเพียงอย่างเดียว ข้อดีของมันก็คือช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดริดสีดวงและโรคระบบกล้ามเนื้อและกระดูก แต่นั่นก็ไม่ใช่สาระสำคัญสำหรับกิล เพราะเขาระบุว่า จุดประสงค์หลักของโถสุขภัณฑ์นี้ก็คือ “มันถูกสร้างมาเพื่อเป็นประโยชน์กับนายจ้าง ไม่ใช่ลูกจ้าง มันช่วยประหยัดเงินนายจ้างได้”

หลังจากที่คุณได้อ่านเรื่องราวของโถสุขภัณฑ์นี้แล้ว มีความคิดเห็นอย่างไรบ้าง คุณคิดว่ามันเหมาะหรือไม่ที่จะถูกนำมาใช้ในองค์กรธุรกิจต่าง ๆ

ที่มา : odditycentral | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ