เมื่อผู้สมัครเลือกตั้งในอินเดีย ใช้สุนัขจรจัดเป็นป้ายหาเสียงเคลื่อนที่

การเลือกตั้งท้องถิ่นในรัฐอุตตรประเทศอินเดียกำลังร้อนแรง ผู้สมัครแต่ละคนจึงทำทุกวิถีทางเพื่อให้นโยบายของตัวเองไปถึงประชาชนมากที่สุด แต่ใครจะไปคิดว่าพวกเขาจะใช้สุนัขจรจัดแทนป้ายหาเสียง

มีรายงานว่า มีผู้สมัครอย่างน้อย 2 รายที่ติดโปสเตอร์หาเสียงบนตัวของสุนัขจรจัดและปล่อยให้พวกมันเดินเตร็ดเตร่ไปมา แน่นอนว่าข้อดีคือมันเด่นและสะดุดตามาก ๆ แถมยังเคลื่อนที่ไปมาได้เองโดยไม่ต้องเสียเงินจ้างรถวิ่งบนถนน

ภาพถ่ายป้ายหาเสียงบนตัวสุนัขจรจัดเหล่านี้กำลังกลายเป็นกระแส หลังมีผู้ถ่ายภาพและโพสต์ลงบนโลกออนไลน์ ในขณะที่บางคนรู้สึกตลกขบขัน แต่บางคนก็รู้สึกว่าไม่ควรกระทำต่อสุนัขแบบนี้ แถมยังสร้างภาพลบให้กับนักการเมืองที่ใช้วิธีนี้อีกด้วย

ผู้สมัครรายหนึ่งยอมรับว่าเขาตั้งใจใช้วิธีติดป้ายหาเสียงไว้กับสุนัขเพราะมันสามารถส่งข้อความของเขาออกไปได้ และก็ไม่เสียใจที่ทำแบบนั้น

“ไม่มีกฎห้ามไม่ให้ใช้สุนัขจรจัดในการหาเสียง และเราไม่ได้ทำร้ายสัตว์แต่อย่างใด” ผู้สมัครรายหนึ่งกล่าว “อันที่จริงเราให้อาหารสุนัขเหล่านี้ทุกวัน มันเป็นแนวคิดที่แปลกใหม่และผู้สมัครเลือกตั้งคนอื่น ๆ ต่างก็สนใจวิธีนี้เช่นกัน”

รีนา มิชารา นักเคลื่อนไหวด้านสิทธิสัตว์กล่าวว่า “คุณจะรู้สึกอย่างไรถ้ามีป้ายแบบนี้มาติดอยู่บนหน้าในระหว่างการเลือกตั้ง สุนัขไม่สามารถพูดได้ เราไม่มีสิทธิ์ที่จะปฏิบัติต่อมันในลักษณะนี้ และตำรวจควรเข้ามาจัดการเรื่องนี้อย่างเร่งด่วนที่สุด”

สำหรับประเทศอินเดียถือเป็นประเทศที่มีสุนัขจรจัดมากที่สุดในโลก โดยมีมากถึง 35-40 ล้านตัว และยังเป็นประเทศที่มีผู้ป่วยโรคพิษสุนัขบ้ามากที่สุดในโลกเช่นกัน โดยมีผู้เสียชีวิตประมาณ 20,000 คนต่อปี หรือคิดเป็น 36% จากทั่วโลก

ที่มา : odditycentral | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ