ศิลปินสาวออกแบบเก้าอี้ที่บังคับผู้ชายนั่งหุบขา จนชนะรางวัลออกแบบ

ปัญหาการนั่งอ้าขาของผู้ชายดูเหมือนจะกลายเป็นเรื่องใหญ่กว่าที่เราคิด จากประเด็นที่ผู้หญิงจำนวนมากต่อว่าผู้ชายที่ชอบนั่งอ้าขากินที่บนรถโดยสารสาธารณะ จนเกิดเป็นประเด็นถกเถียงบนโลกออนไลน์มากมาย ซึ่งผู้ชายเองก็มีเหตุผลที่ต้องทำเช่นนั้น และเชื่อว่าผู้ชายทุกคนคงทราบคำตอบดี แต่ผู้หญิงเองก็มองว่ามันเป็นความเห็นแก่ตัว จนลุกลามไปถึงการตีความว่า เป็นการแสดงออกถึงการครอบงำทางสังคมของผู้ชายอีกด้วย

ล่าสุด ลอรา ลอเรล ศิลปินสาววัย 23 ปี ที่เพิ่งจบการศึกษาด้านการออกแบบ 3 มิติ จากมหาวิทยาลัยไบรตัน ได้ออกมานำเสนอผลงานสุดท้ายก่อนจบของเธอที่มีชื่อว่า “A Solution for Manspreading” หรือแปลว่า “วิธีแก้สำหรับผู้ชายนั่งอ้าขา” โดยเธอได้สร้างเก้าอี้ไม้ที่บังคับให้ผู้ชายนั่งหุบขาได้อย่างสนิท

ไม่เพียงแค่นั้น เธอยังออกแบบเก้าอี้สำหรับผู้หญิงให้ออกมาในรูปแบบตรงกันข้าม โดยมีชิ้นไม้เล็กๆ อยู่ตรงกลาง เพื่อทำให้พวกเธอนั่งอ้าขาได้อย่างเต็มที่

ลอรากล่าวว่า เก้าอี้เหล่านี้ไม่ได้ถูกนำมาใช้อย่างจริงจัง แต่มันคือสิ่งที่ช่วยสะท้อนให้เห็นถึงปัญหาที่ผู้หญิงต้องเผชิญในมุมสนุกสนาน

นอกจากนั้นแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ผลงานชิ้นนี้มาจากงานเขียนของ ลอรา เบตส์ นักเขียนเฟมินิสต์ชื่อดังชาวอังกฤษ และกลุ่มเฟมินิสต์ยุคใหม่ จนผลงานของเธอสร้างความประทับใจให้กับผู้คนมากมาย

และที่สำคัญ มันทำให้เธอได้รับรางวัล Belmond Award ในฐานะนักออกแบบหน้าใหม่

โดยผลงานของเธอถูกระบุเอาไว้ว่า “เก้าอี้นี้มีการออกแบบที่เด่นชัด สื่อให้เห็นถึงพฤติกรรมของบุคคลที่เห็นแก่ตัว และประเด็นทางสังคมในทุกวันนี้”

ลอรากล่าวเสริมว่า เธอเองตกใจกับปฏิกิริยาเชิงบวกของผู้คนที่มากมายเกินคาด ซึ่งเป็นเหมือนของขวัญชิ้นโตในวันจบการศึกษาของเธอ ข้อดีก็คือการจุดประเด็นนี้ให้สังคมกลับมาพูดถึงอีกครั้ง และที่สิ่งสำคัญก็คือทำให้ผู้คนหัวเราะกับมันได้นั่นเอง

ถึงแม้ในประเทศไทยเอง ยังไม่ได้มีประเด็นเรื่องนี้มากนัก เนื่องจากผู้ชายไทยอาจไม่ได้มีความมั่นใจเหมือนกับผู้ชายในชาติตะวันตกที่นั่งได้เต็มที่กับชีวิตจนอาจลืมสนใจคนรอบข้างไป ส่วนใครที่มีประสบการณ์หรือเคยมีปัญหากับการนั่งอ้าขาของผู้ชายแบบนี้ ลองมาเล่าสู่กันฟังบ้างก็ได้ครับ

ที่มา : boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ