ซุโมโมโมโมโมโมโมโมะ ม้าแข่งที่ทำให้คนพากย์ร้องไห้ แต่เป็นขวัญใจของชาวเน็ต

ไม่ว่าจะเป็นกีฬาชนิดไหนก็ตามที่คนพากย์ต้องพากย์ชื่อนักกีฬาแปลก ๆ อ่านยาก ชื่อยาว ก็มักจะเป็นปัญหาสำหรับนักพากย์เสมอ และนี่คือเรื่องราวของม้าแข่งที่มีชื่อที่ทำให้นักพาย์ทั่วญี่ปุ่นต้องน้ำตาไหลมาแล้ว เพราะมันมีชื่อว่า ซุโมโมโมโมโมโมโมโมะ (スモモモモモモモモ)

ม้าแข่งเพศเมียวัย 3 ปีตัวนี้เพิ่งได้รับชัยชนะที่สนามแข่งม้า Tokyo’s Oi เมื่อไม่กี่สัปดาห์ก่อน และตั้งแต่นั้นเป็นตนมา มันก็มีชื่อเสียงโด่งดังบนโลกโซเชียลของญี่ปุ่นทันที

ถ้าฟังดูเผิน ๆ คุณอาจคิดว่าชื่อนี้ถูกตั้งจากคำว่า ซูโม่ แต่จริง ๆ แล้วมันมาจากการเล่นคำของภาษาญี่ปุ่นที่อ่านเต็ม ๆ ว่า

“ซุโมโม โม โมโม, โมโม โม โมโม, ซุโมโม โม โมโม โม โมโม โน อุจิ” ที่หมายถึง “ลูกพลัมเป็นลูกพีช และลูกพีชเป็นลูกพีช และลูกพลัมและลูกพีชทั้งคู่ก็เป็นพีช”

ถ้าเปรียบเทียบกับในภาษาไทยก็เป็นประโยคที่ทำให้เราพูดแล้วลิ้นพันกัน เช่น “เช้าฟาดผัดฟัก เย็นฟาดฟักผัด” หรือ “ยักษ์ใหญ่ไล่ยักษ์เล็ก” นั่นเอง

หลังจากที่ ซุโมโมโมโมโมโมโมโมะ โด่งดังบนโลกโซเชียล มันก็กลายเป็นขวัญใจชาวเน็ตของญี่ปุ่นทันที โดยมีแต่คนลุ้นให้มันเข้าเส้นชัยเป็นอันดับต้น ๆ เพื่อที่จะได้ยินนักพากย์พูดชื่อของมันให้เยอะขึ้น

“ในที่สุดมันก็ชนะ ม้าที่มีชื่อที่ทำให้นักพากย์ต้องร้องไห้” ผู้ใช้ทวิตเตอร์คนหนึ่งกล่าว

“ในที่สุด ผมก็สามารถเรียกชื่อมันได้ถูกต้องแล้ว”

การแข่งม้าถือเป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมอย่างมากในประเทศญี่ปุ่น และการที่เจ้าซุโมโมโมโมโมโมโมโมะเริ่มเป็นที่รู้จักก็ทำให้มีคนสนใจการแข่งขันม้าที่มีมันลงแข่งมากยิ่งขึ้น

ตอนนี้ทางสนามแข่งขันในโตเกียวได้ทำตุ๊กตา ซุโมโมโมโมโมโมโมโมะ ออกมาวางขายเพื่อเป็นของที่ระลึกให้กับแฟน ๆ โดยมีสีชมพูอันโดดเด่นที่เป็นเอกลักษณ์ของมัน

เรียกได้ว่ามันไม่ได้โด่งดังเพียงแค่ชื่อเพียงอย่างเดียว แต่ยังมีฝีเท้าที่จัดจ้านจนถึงขนาดเข้าเส้นชัยอันดับ 1 มาแล้วอีกด้วย

ที่มา : | เรียบเรียงโดย เพชรมายา