ทามาสกัน สุนัขที่ถูกสร้างขึ้นให้เหมือนหมาป่า แต่ไม่มีเชื้อสายหมาป่าเลย

ในขณะที่บางคนชื่นชอบที่จะเลี้ยงสุนัขที่ตัวเล็กน่ารัก แต่บางคนก็อยากเลี้ยงสุนัขที่มีลักษณะดูน่าเกรงขาม โดยเฉพาะสุนัขที่ดูคล้ายกับหมาป่า ซึ่งวันนี้เพชรมายาจะขอพาทุกท่านไปรู้จักกับสุนัขที่ตอบโจทย์คุณที่สุดกัน

ทามาสกัน (Tamaskan) เป็นสุนัขสายพันธุ์ใหม่และหายากที่ถูกสร้างขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเลียนแบบรูปลักษณ์ของหมาป่าสีเทาโดยเฉพาะ และที่สำคัญคือมันไม่ได้มีสายเลือดนักล่าของหมาป่าอยู่ในตัวแม้แต่น้อย

tjabi_esmee_thabo

ย้อนกลับไปในช่วงทศวรรษ 1980 กลุ่มผู้เพาะพันธุ์สุนัขชาวอังกฤษได้ริเริ่มโครงการที่จะพัฒนาสุนัขสายพันธุ์ใหม่โดยให้มันมีลักษณะเหมือนกับหมาป่า ด้วยเหตุนี้พวกเขาจึงใช้สุนัขหลากหลายสายพันธุ์มาผสมกัน ตั้งแต่เยอรมันเชฟเพิร์ด, ไซบีเรียนฮัสกี, อลาสกันมาลามิวต์ และซามอยด์

จนในที่สุดพวกเขาก็ได้สุนัขที่เรียกว่า ‘ทามาสกัน’ ขึ้นมา แต่ผู้เชี่ยวชาญบางคนเชื่อว่ามันคือการผสมข้ามสายพันธุ์กับวูล์ฟด็อกสายนพันธุ์เช็ก

แต่ถึงแม้ว่าทามาสกันจะดูเหมือนหมาป่าหรือน่าจะมีเชื้อสายหมาป่าอยู่บ้าง แต่ในความเป็นจริงแล้วมันไม่ได้มีเชื้อสายเกี่ยวข้องกับหมาป่าแม้แต่น้อย ทามาสกันคือสุนัขบ้าน 100%

ทามาสกันจัดเป็นสุนัขสายพันธุ์ใหญ่ โดยมีน้ำหนักระหว่าง 30 ถึง 45 กิโลกรัม และสูงระหว่าง 63 ถึง 71 เซนติเมตร ซึ่งตัวผู้จะใหญ่กว่าตัวเมีย

Buccleuch Tamaskan

จุดประสงค์หลักในการสร้างทามาสกันขึ้นมาก็เพื่อพัฒนาสุนัขบ้านที่ดูเหมือนหมาป่า แต่ลักษณะนิสัยของมันก็น่าทึ่งไม่แพ้รูปลักษณ์ที่น่าเกรงขาม ทามาสกันเป็นสุนัขที่ฉลาด กล้าหาญ และจงรักภักดีต่อเจ้าของอย่างมาก แต่ผู้ที่จะเลี้ยงสุนัขพันธุ์นี้ควรศึกษาลักษณะนิสัยใจคอของมันให้ดีเสียก่อน เพราะพวกมันต้องการการดูแลเอาใจใส่เป็นอย่างมากเช่นกัน

ty_the_tamaskan

ทามาสกันมักจะผูกพันกับเจ้าของและผู้คนในครอบครัวอย่างมาก และมีแนวโน้มว่ามันจะเกิดความวิตกกังวลหากถูกแยกไว้ตามลำพังนานเกินไป สุนัขเหล่านี้เป็นมิตรและชอบอยู่ท่ามกลางผู้คน

ถึงแม้ว่าลูกสุนัขทามาสกันตัวแรกจะเดินทางมายังแผ่นดินอเมริกาในปี 2005 และก็ได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว แต่ทามาสกันก็ยังถือว่าเป็นสุนัขที่หายากมาก หากคุณอยู่ในอเมริกาคุณอาจต้องสั่งมันล่วงหน้าและมันมีราคาสูงกว่า 2,000 เหรียญ (ราว 6.6 หมื่นบาท)

ส่วนในประเทศไทยเองยังไม่มีข้อมูลการนำเข้าหรือราคาว่ามีขายในประเทศไทยหรือไม่ ซึ่งแน่นอนว่าราคาของมันอาจจะแพงยิ่งกว่านี้ไปอีกมากก็เป็นได้

ที่มา : odditycentral | เรียบเรียงโดย เพชรมายา