การตกปลาแบบทานาโกะ เมื่อการตกปลาที่เล็กที่สุดหมายถึงคุณเก่งที่สุด

การตกปลาได้ตัวเล็ก ๆ อาจเป็นเรื่องน่าอายสำหรับนักตกปลาโดยทั่วไป แต่สำหรับในประเทศญี่ปุ่นกลับถือเป็นความภาคภูมิใจ เพราะยิ่งปลาที่คุณตกได้เล็กมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งเป็นความยิ่งใหญ่ของคุณมากเท่านั้น

ตามปกติแล้ว การตกปลายิ่งตัวใหญ่ ยิ่งสะท้อนไปถึงฝีมือของผู้ตกมากเท่านั้น นั่นจึงเป็นเหตุผลที่คุณจะเห็นนักตกปลาโพสท่าถ่ายรูปกับปลาตัวใหญ่ที่พวกเขาตกได้ อย่างไรก็ตาม การตกปลาในญี่ปุ่นที่เรียกว่า “ทานาโกะ” กลับเป็นเรื่องตรงกันข้ามโดยสิ้นเชิง ฝีมือของคุณจะวัดจากขนาดของปลาว่ามันเล็กมากแค่ไหน

ทานาโกะ ถือเป็นวัฒนธรรมการตกปลาที่สืบทอดมาตั้งแต่โบราณของชาวญี่ปุ่นเมื่อประมาณ 200 ปีก่อน โดยคำว่า ทานาโกะ ในภาษาญี่ปุ่นหมายถึงปลาบิทเทอร์ลิง (Bitterling) ปลาน้ำจืดขนาดเล็กในวงศ์ปลาตะเพียน ทานาโกะบางสายพันธุ์จะมีโตเต็มที่ประมาณ 15 เซนติเมตร

แต่นักตกปลาของญี่ปุ่นไม่ได้สนใจในทานาโกะที่โตเต็มที่ เพราะเป้าหมายของพวกเขาคือการตกปลาให้ได้เล็กที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ เพื่อเป็นการพิสูจน์ถึงฝีมือการตกปลาของตัวเอง

ในความเป็นจริงแล้ว แม้แต่ในญี่ปุ่นเอง การตกปลาทานาโกะก็ยังถูกมองว่าเป็นเรื่องที่แปลกเช่นกัน เพราะวิธีวัดฝีมือการตกปลาแบบทานาโกะมันขัดแย้งกับวัฒนธรรมการตกปลาส่วนใหญ่ แต่ในมุมของนักตกปลาทานาโกะ การจับปลาตัวเล็กไม่ใช่เรื่องง่าย และคุณจำเป็นต้องใช้อุปกรณ์ที่พิเศษกว่าการตกปลาทั่วไป

สำหรับคันเบ็ดที่พวกเขาใช้ตกปลาทานาโกะคือคันเบ็ดไม้ไผ่ทำเองที่เรียกว่า “เอโดะ วาซาโอะ” ในปัจจุบันมีผู้ผลิตคันเบ็ดดังกล่าวแค่เพียงไม่กี่เจ้าในญี่ปุ่น เพราะกระบวนการผลิตที่อาจใช้เวลานานถึง 2 ปี ซึ่งทำให้มันมีราคาแพงมากนอกจากนั้นคุณยังต้องมีเอ็นตกปลาอย่างดี และเบ็ดที่ต้องถูกลับให้แหลมคมด้วยตะไบเพชรของช่างทำอัญมณีภายใต้กล้องจุลทรรศน์

นักตกปลาชาวญี่ปุ่นบางคนหลงใหลในวัฒนธรรมอันเก่าแก่ที่สืบทอดกันมาหลายศตวรรษ พวกเขาอาจเบื่อการตกปลาแบบเดิม ๆ และต้องการความท้าทายที่มากขึ้น ฟังดูเหมือนเป็นเรื่องตลก แต่พวกเขาต้องนั่งใช้คันเบ็ดขนาดเล็กพยายามจับปลาที่มีขนาดเล็กที่สุด โดยมีเป้าหมายคือปลาทานาโกะที่มีขนาดเล็กพอ ๆ กับเหรียญ 1 เยน

สำหรับตำนานเรื่องราวเกี่ยวกับการตกปลาทานาโกะเริ่มต้นมาตั้งแต่ในยุคเอโดะที่มีข้อห้ามไม่ให้ตกปลา ชาวบ้านจึงใช้เบ็ดตกปลาขนาดเล็กเพื่อที่จะสามารถแอบซ่อนในกระเป๋าของตนได้ แต่ต่อมากลับกลายเป็นว่าพวกเขาเริ่มชอบการตกปลาขนาดเล็กจนไม่เคยกลับไปตกปลาแบบปกติอีกเลย

ส่วนนักตกปลาคนไหนที่เบื่อกับการตกปลาแบบเดิม ๆ อาจลองหันมาเปลี่ยนแนวการตกปลาแบบชิล ๆ ด้วยการแข่งกันตกปลาที่มีขนาดเล็กที่สุดกันบ้าง ก็น่าจะสนุกไปอีกแบบหนึ่งเช่นกัน

ที่มา : odditycentral | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ