ครูหนุ่มไต้หวันวาดภาพกายวิภาคบนกระดานดำได้ละเอียดยิบจนเป็นกระแสไวรัล

จง ควอนบิน อาจารย์หนุ่มจากมหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี Shu-Te ของไต้หวัน กำลังกลายเป็นกระแสบนโลกออนไลน์อย่างมาก หลังจากที่ภาพเกี่ยวกับกายวิภาคที่เขาวาดบนกระดานดำมีความสมจริงและมีรายละเอียดที่น่าเหลือเชื่อ

อาจารย์จงใช้เพียงแค่ไม้บรรทัดและชอล์กวาดลงบนกระดานดำเพื่อแสดงรายละเอียดโครงสร้างกระดูกของมนุษย์ รวมถึงภาพอวัยวะต่าง ๆ ได้อย่างน่าทึ่ง ซึ่งเขาเองไม่ได้สอนวิชากายวิภาค แต่เขาสอนทักษะการวาดภาพประกอบกายวิภาคศาสตร์ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของภาควิชาการออกแบบการสื่อสารด้วยภาพ

ด้วยฝีมือของอาจารย์จงที่ไม่ธรรมดาจึงให้เขาได้รับการมอบหมายจากโรงเรียนแพทย์หลายแห่งทั้งในไต้หวันและในประเทศจีนหรือญี่ปุ่นเพื่อสอนนักเรียนว่ากาวาดร่างกายมนุษย์ให้ถูกต้องควรทำอย่างไร

“ใช่ เรามีหนังสือเรียน แต่เราไม่ได้อ่าน เราวาดมัน” อาจารย์จงกล่าวเกี่ยวกับวิชาเรียนของเขาที่มหาวิทยาลัย Shu-Te

“นักเรียนที่เรียนเอกในสาขานี้ไม่สามารถเรียนรู้ได้เพียงแค่การดูรูปในหนังสือ ดังนั้นเราจึงต้องเรียนรู้ในขณะวาดมันออกมาจริง ๆ ในชั้นเรียนของผม นักเรียนต้องวาดในสิ่งที่ผมวาดให้ดูบนกระดานดำ”

แต่เดิมที อาจารย์จงไม่ได้มีความสนใจสอนให้กับโรงเรียนแพทย์ แต่หลังจากที่ภาพวาดของเขากลายเป็นกระแสบนโลกออนไลน์ ก็มีโรงเรียนแพทย์หลายแห่งมาติดต่อขอให้เขาเป็นอาจารย์เพื่อสอนนักศึกษาแพทย์วาดภาพร่างกายมนุษย์

นอกจากนั้นเขายังต้องสอนไปถึงวิธีแยกแยะตำแหน่งของกระดูก กล้ามเนื้อ และอวัยวะภายใน ดังนั้นเขาจึงต้องศึกษาเกี่ยวกับกายวิภาคของมนุษย์ให้ลึกยิ่งขึ้น เพื่อพัฒนาการวาดของเขาได้ดียิ่งขึ้นตามไปด้วย

ไม่ใช่แค่ในไต้หวัน แต่พรสวรรค์ของอาจารย์จงยังโด่งดังไปถึงญี่ปุ่น เขาได้รับคำชื่นชมอย่างมากจากชาวเน็ตญี่ปุ่นซึ่งเป็นประเทศที่สร้างสรรค์ผลงานศิลปะบนกระดานดำเก่งเป็นอันดับต้น ๆ ของโลก

คลิปวิดีโอที่มีความยาวประมาณ 2 นาทีครึ่งนี้จะแสดงให้เห็นว่า อาจารย์จงมีกระบวนการวาดภาพกายวิภาคเหล่านี้ได้อย่างไร

ที่มา : 鍾全斌 OB Illustration | odditycentral | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ