เบื้องหลังเป็ดทรงผมตลกกลับแฝงไปด้วยความจริงอันน่าเศร้า เพราะมันคือยีนมรณะ

ในช่วงหลายวันมานี้ได้มีชาวเน็ตบางคนแชร์ภาพเป็ดที่มีทรงผมแปลกประหลาด ไม่ได้หัวล้านเกลี้ยงเหมือนเป็ดทั่ว ๆ ไป และเราทุกคนต่างขบขันกับทรงผมที่ดูพิลึกพิลั่นของเป็ดเหล่านี้ บางคนก็ชื่นชอบในความน่ารักของมัน แต่สิ่งที่หลายคนไม่รู้ก็คือผลข้างเคียงเกี่ยวกับทรงผมที่เลวร้ายกว่าที่เราคิด

ก่อนอื่นเรามารู้จักกับเจ้าเป็ดชนิดนี้ที่มีชื่อว่า Creted Duck หรือถูกเรียกเป็นภาษาไทยว่า เป็ดมงกุฏขาว มันคือเป็ดที่ถูกพัฒนาสายพันธุ์มาจากเป็ดหัวเขียวหรือเป็ดป่า โดยมีจุดเด่นคือขนบนหัวที่ฟูฟ่อง แต่สิ่งที่โดดเด่นบนศีรษะของมันกลับกลายเป็นข้อบกพร่องทางพันธุกรรมโดยส่งผลต่อสุขภาพร่างกายอย่างรุนแรง

เนื่องจากสิ่งที่เป็นส่วนของทรงผมนุ่มฟูดูดี แท้จริงแล้วมันงอกออกมาจากเนื้อเยื่อไขมันส่วนหนึ่งที่ปกคลุมอยู่บริเวณช่องว่างในกระโหลกศีรษะของเป็ด ข้อบกพร่องนี้ไม่เพียงแต่จะเป็นอันตรายต่อเป็ดเพศเมียที่ต้องผสมพันธุ์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับเป็ดที่ก้าวร้าว แต่มันยังเชื่อมโยงกับอาการชักและปัญหาทางระบบประสาท จนส่งผลให้เกิดการเสียชีวิตก่อนวัยอันควร

ถ้าคิดถึงความสมเหตุสมผลในการสร้างสายพันธุ์เป็ด Creted Duck ที่ดีที่สุด คือการใช้พ่อพันธุ์และแม่พันธุ์เป็นเป็ดชนิดนี้ทั้งคู่ แต่ก็มีรายงานว่า การทำแบบนี้ยิ่งจะส่งผลเสียต่อตัวอ่อนที่มักจะเสียชีวิตภายในไข่เนื่องจากมีสมองบางส่วนที่เติบโตออกมาข้างนอกกระโหลกศีรษะ หรือถ้ามันถูกฟักออกมาได้ก็จะมีชีวิตอยู่ได้ไม่นานจากอาการชักและปัญหาด้านระบบประสาท

อ้างอิงจากฟาร์มเป็ดแห่งหนึ่งระบุว่า กลยุทธ์การผสมพันธุ์ของเป็ดชนิดนี้ก็คือควรใช้เป็ด Creted Duck ผสมกับเป็ดธรรมดา ซึ่งจะมีโอกาส 50% ที่ลูกเป็ดจะเกิดมาจะมียีน Creted Duck ในขณะที่เหลือจะเป็นเป็ดปกติ อย่างไรก็ตาม เป็ดที่มียีน Creted Duck จำนวน 50% ที่ได้มา อาจมีทรงผมที่ฟูฟ่องหรืออาจไม่มีก็เป็นได้

ยีน Creted Duck ถือว่าเป็นยีนที่น่าสนใจ คุณต้องเข้าใจว่ามันเป็นยีนที่มีความเสี่ยงที่จะเป็นอันตรายถึงชีวิต มันถูกเรียกว่า ยีนมรณะ (Lethal Gene) เพราะหงอนที่เราเห็นว่าสวยงามมันก่อตัวผ่านรูที่อยู่บนยอดกระโหลกศีรษะ

ถึงแม้ว่าจะมีความเสี่ยงในการผสมพันธุ์เป็ดชนิดนี้ แต่นักผสมพันธุ์สัตว์บางคนก็ยังเลือกที่จะทำมัน แถมยังพัฒนาให้หงอนเป็ดเหล่านี้ใหญ่และฟูฟ่องมากขึ้นกว่าเดิม

น่าเสียดายที่ภาพถ่ายเป็ด Creted Duck ที่แสนน่ารักที่ถูกโพสต์บนโลกโซเชียลส่วนใหญ่ไม่ได้มาพร้อมกับข้อมูลเหล่านี้ นั่นจึงทำให้มีชาวเน็ตมากมายอยากเลี้ยงพวกมันมากขึ้น เหมือนกับการสนับสนุนให้เราเพาะพันธุ์เป็ดที่มีสภาพร่างกายไม่สมบูรณ์ ไม่ต่างอะไรกับสุนัขพันธุ์ปั๊ก

ที่มา : odditycentral | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ