เด็กหญิง 10 ขวบเลี้ยงเต่ามานาน 56 ปี จนตอนนี้แก่ไปด้วยกัน และเธออาจไปก่อน

เราทุกคนรู้ดีว่า การเลี้ยงสัตว์สักตัวจะต้องมีสักวันที่ถึงช่วงเวลาที่พรากจากกันไป เพราะสัตว์เลี้ยงส่วนใหญ่อย่างแมวก็มีอายุเฉลี่ยราว 13 ปี ส่วนสุนัขก็มีอายุเฉลี่ยราว 10-13 ปีเท่านั้น นั่นจึงเป็นเหตุผลที่หลายคนไม่ค่อยอยากจะเลี้ยงสัตว์เพราะทำใจตอนลาจากกันไม่ได้ แต่จะเกิดอะไรขึ้นถ้าคุณเปลี่ยนใจมาเลี้ยง “เต่า” ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในสัตว์ที่มีอายุยืนยาวที่สุดในโลก

ย้อนกลับไปในปี 1962 เด็กหญิงวัย 10 ขวบนามว่า เจนนา สมิธ ได้เต่าน้อยตัวหนึ่งเป็นของขวัญวันเกิด

ตอนที่ เจนนาเป็นเด็ก เธอชื่นชอบเต่ามากๆ นั่นจึงเป็นเหตุผลที่พ่อของเธอซื้อเต่าให้เป็นของขวัญวันเกิด ในขณะที่พ่อแม่ของเจนนาคาดหวังให้เธอรู้จักการดูแลสัตว์ตัวเล็กๆ และสอนเธอถึงเรื่องความรับผิดชอบ แต่ก็ไม่มีใครคาดเดาได้ว่าเจนนากับเต่าของเธอจะผูกพันกันได้นานแค่ไหน

เจนนาตั้งชื่อเต่าของเธอว่า “จอร์จ”

“ฉันเป็นคนที่รักเต่ามากๆ” เจนนาย้อนรำลึกความหลัง โดยก่อนที่เธอจะได้จอร์จมาเลี้ยง เจนนาเคยพบเต่าแถวบ้านบ่อยๆ และเธอมักจะเก็บเต่าเหล่านั้นเอาไว้ในช่วงปิดเทอมฤดูร้อน ก่อนที่จะปล่อยมันกลับสู่ป่าในช่วงฤดูใบไม้ร่วง

ตั้งแต่เธอได้จอร์จมาอยู่เป็นส่วนหนึ่งของสมาชิกครอบครัว เจนนาก็รู้สึกผูกพันกับจอร์จอย่างไม่น่าเชื่อ เธอมักจะให้จอร์จอยู่ข้างกายเธอเสมอไม่ว่าเธอจะไปที่ไหน ทำอะไร เจนนามักจะเก็บจอร์จไว้ในตระกร้าในขณะที่เธอขี่จักรยานไปเที่ยวเล่นหรือแม้แต่เดินทางไปในช่วงวันหยุดถึงอีกฟากหนึ่งของรัฐก็ตาม

เจนนาไม่ใช่คนเดียวที่ชื่นชอบจอร์จ เพื่อนของเธอก็ชอบมาเล่นกับจอร์จเช่นกัน เด็กสาวมักจะพาจอร์จไปอาบน้ำ เดินเล่น และเธอชอบป้อนสตรอเบอร์รีและกีวีในทุกๆ เช้าวันคริสต์มาส รวมถึงแต่งตัวแฟนซีคู่กับจอร์จในช่วงเทศกาลฮาโลวีนอีกด้วย

เมื่อเจนนาโตขึ้น สายสัมพันธ์ระหว่างเธอกับจอร์จก็ยิ่งมากขึ้นตามไปด้วย เธอพาจอร์จไปมหาวิทยาลัยตั้งแต่วันที่เธอลงทะเบียนเรียนวันแรก และถึงแม้หอพักนักศึกษาจะมีกฏห้ามเลี้ยงสัตว์ แต่เจนนาเองก็แอบเก็บจอร์จเอาไว้ในห้องตลอดเวลา ซึ่งเธออธิบายว่า “อาจเป็นเพราะมันเป็นหอหญิง และเด็กผู้หญิงทุกคนก็ชอบเต่า ฉันจึงเก็บความลับเอาไว้ได้”

กาลเวลาผ่านไป เจนนาได้พบกับ เคอร์บี สมิธ ว่าที่สามีของเธอในระหว่างเรียนมหาวิทยาลัย เคอร์บีแปลกใจเล็กน้อยที่พบว่าเจนนาเลี้ยงเต่า แต่เพื่อที่จะพิชิตใจเธอ เคอร์บีก็ต้องยอมรับกฏข้อสำคัญก็คือ “รักฉันก็ต้องรักเต่าของฉันด้วย” เพราะพวกเธอมาเป็นแพ็กเกจ

หลายปีผ่านไป เจนนากับเคอร์บีก็มีลูกน้อยด้วยกันหลายคน และทุกคนก็เติบโตมาพร้อมกับจอร์จ ซึ่งเป็นเหมือนหนึ่งในสมาชิกครอบครัว ถึงแม้เด็กๆ จะไม่สามารถเกาพุง แปรงขน หรือเรียกจอร์จให้ขึ้นมานั่งบนตักได้ แต่เจนนากล่าวว่า จอร์จก็ยังน่ารักในแบบที่มันเป็น

ปัจจุบัน เจนนา สมิธ อายุ 66 ปีแล้ว และเธออยู่กับจอร์จมานานถึง 56 ปีด้วยกัน ซึ่งถือเป็นสายสัมพันธ์ระหว่างคนกับสัตว์เลี้ยงที่ยาวนานมากๆ ถึงแม้ว่าาจอร์จจะเคยวิ่งหนีหายไปจากบ้าน 3 ครั้ง แต่ก็โชคดีที่ทุกครั้งมันสามารถไปได้ไกลสุดเพียงสนามหญ้าของเพื่อนบ้านเท่านั้น

“3 ครั้งที่จอร์จหายไปจากสนามบ้านเรา ครั้งล่าสุดคือปี 1988 เมื่อจอร์จขุดดินแล้วมุดใต้รั้วออกไป” เจนนาอธิบาย “มีนักข่าวคนหนึ่งมาที่บ้าน พอดีกับที่เราพบจอร์จซ่อนตัวอยู่ใต้กองใบไม้ในสนามหญ้าของเพื่อนบ้าน เราจึงรีบนำจอร์จกลับบ้านทันที”

จอร์จเป็นเต่าสายพันธุ์โกเฟอร์ ที่ตามปกติแล้ว เต่าโกเฟอร์ที่อาศัยอยู่ในป่าจะมีอายุขัยตั้งแต่ 40-60 ปี แต่สำหรับเต่าโกเฟอร์ที่ถูกเลี้ยงแบบระบบปิดจะมีชีวิตรอดอยู่ได้นานกว่า 100 ปี นั่นอาจหมายความว่า จอร์จมีสิทธิ์ที่จะมีอายุยืนยาวกว่าเจนนา และเธอเองได้มีแผนสำรองเอาไว้แล้ว

“เมื่อฉันไม่อยู่แล้ว จอร์จจะต้องไปอาศัยอยู่กับครอบครัวลูกสาวฉัน มันถูกระบุในพินัยกรรมเอาไว้แล้ว” เจนนากล่าวสรุป

ที่มา : boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ