สตาร์ตอัพในสวีเดน ฝึกอีกาให้ไปเก็บขยะเพื่อแลกอาหารได้

ถ้าถามว่าสัตว์อะไรฉลาดที่สุด หลายคนอาจเลือกตอบด้วยคำตอบที่หลากหลายไม่ว่าจะเป็น ลิงชิมแปนซี สุนัข หรือโลมา แต่หลายคนอาจไม่ทราบว่า อีกา ก็เป็นสัตว์อีกหนึ่งชนิดที่มีความเฉลียวฉลาดอย่างน่าอัศจรรย์

และเมื่อเร็ว ๆ นี้ Corvid Cleaning บริษัทสตาร์ตอัปสัญชาติสวีเดนที่เชี่ยวชาญด้านการฝึกอีกา สามารถใช้อีกาของพวกเขาไปเก็บขยะเพื่อแลกกับอาหารได้ โดยอ้างว่าโครงการนี้จะสามารถช่วยชุมชนประหยัดเงินค่าทำความสะอาดได้อีกด้วย

อ้างอิงจากรายงานของมูลนิธิ Keep Sweden Tidy ระบุว่า มีการทิ้งก้นบุหรี่มากกว่า 1 พันล้านชิ้นตามท้องถนนของสวีเดนในทุก ๆ ปี ซึ่งคิดเป็น 62% ของปริมาณขยะทั้งหมดที่ถูกทิ้งลงพื้น จากข้อมูลดังกล่าวได้พิสูจน์แล้วว่า การสอนให้มนุษย์ไม่ทิ้งก้นบุหรี่ลงบนถนนคือเรื่องที่เป็นไปไม่ได้

แต่สำหรับ Corvid Cleaning พวกเขาอ้างว่าสามารถสอนอีกาให้ช่วยแก้ปัญหานี้ได้ และมันสามารถประหลาดค่าทำความสะอาดให้กับชุมชนท้องถิ่นได้หลายล้านโครนาต่อปี (1 ล้านโครนาเท่ากับ 3.6 ล้านบาท)

Corvid Cleaning สามารถสอนอีกาเป็นผู้พิทักษ์ความสะอาดโดยผ่านการฝึกฝนเรียนรู้ทีละขั้นตอน โดยแลกกับอาหารที่มอบให้เป็นรางวัลสำหรับก้นบุหรี่ทุกชิ้นที่พวกมันรวบรวมมาได้

“อีกาเป็นสัตว์ที่สอนได้ง่าย และยังมีโอกาสสูงที่พวกมันจะเรียนรู้ด้วยกันเอง ความเสี่ยงที่พวกมันจะกินขยะโดยไม่ได้ตั้งใจก็จะลดลงตามไปด้วย” คริสเตียน กุนเธอร์-แฮนส์เซน ผู้ก่อตั้งบริษัท Corvid Cleaning กล่าว “พวกมันเป็นอีกาทั่วไปที่เข้าร่วมโครงการนี้โดยสมัครใจ”

แม้ว่าคริสเตียนจะไม่ได้ลงรายละเอียดเกี่ยวกับขั้นตอนการฝึกอีกาเหล่านี้ แต่มันน่าจะไม่แตกต่างจากโครงการ Crow Box ที่เคยเกิดขึ้นเมื่อหลายปีก่อน โดยพื้นฐานคือ อีกาจะถูกฝึกให้เชื่อมโยงกันระหว่างก้นบุหรี่กับอาหาร อีกาจะเรียนรู้ด้วยตัวของมันเองเมื่อซึ่งเครื่องจ่ายอาหารจะทำงานเมื่ออีกาปล่อยบุหรี่ลงไปในเครื่อง

ฟังดูอาจจะยากสำหรับขั้นตอนที่ซับซ้อน แต่อีกาเป็นหนึ่งในนกที่ฉลาดที่สุดในโลก พวกมันเคยประสบความสำเร็จมาแล้วจากโครงการในอดีต และทาง Corvid Cleaning ก็มีความมั่นใจว่าจะสามารถดึงศักยภาพของอีกาในสวีเดนออกมาได้ โดยพวกเขาตั้งเป้าที่จะทดสอบในเมืองเซอเดอร์เตลเย ที่เป็นเมืองอุตสาหกรรมทางตอนใต้ของกรุงสต็อกโฮล์มก่อนเป็นเมืองแรก

คริสเตียน กุนเธอร์-แฮนส์เซน เชื่อว่าไอเดียนี้จะช่วยประหยัดงบทำความสะอาดของเทศบาลได้อย่างน้อย 75% ขึ้นอยู่กับว่าอีกาเหล่านี้ทำงานหนักแค่ไหน หากพิสูจน์ได้ว่าเขาคิดถูก ไอเดียนี้จะสามารถนำไปใช้ในเมืองอื่น ๆ ไม่ใช่แค่ในสวีเดน แต่ได้ทุกประเทศทั่วโลก

สุดท้ายนี้ ถึงแม้ว่าในอนาคตอีกาอาจจะทำงานอย่างหนักเพื่อช่วยรักษาความสะอาดให้กับบ้านเมืองของเรา แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดคือมนุษย์เราควรรู้จักรักษาความสะอาดให้ได้ด้วยตัวเองเสียก่อน เพราะนั่นคือการแก้ปัญาที่ต้นเหตุอย่างแท้จริง

ที่มา : odditycentral | เรียบเรียงโดย เพชรมายา