เคยมีต้นไม้เติบโตบนดาวอังคาร ? วัตถุคล้ายตอไม้ปรากฏบนภาพถ่ายนาซ่า

ดาวอังคาร จัดเป็นดาวที่แห้งแล้ง พื้นที่ว่างเปล่า และชั้นบรรยากาศที่เบาบาง ถึงแม้มนุษย์จะสำรวจดาวอังคารมาเป็นเวลานาน แต่ก็ไม่พบน้ำที่เป็นของเหลวบนพื้นผิวดาวอังคารเลยสักครั้ง

 

อย่างไรก็ตาม กลุ่มนักล่ามนุษย์ต่างดาวอ้างว่า ได้พบหลักฐานเกี่ยวกับดาวเคราะห์สีแดงแห่งนี้ อาจเคยเขียวชอุ่มไปด้วยพืชพันธุ์นานาชนิดไม่ต่างจากโลก ก่อนที่จะกลายเป็นดาวที่เต็มไปด้วยเศษหินดังเช่นปัจจุบัน

 

ภาพถ่ายรูปนี้ที่ถูกถ่ายโดยรถ Curiosity โรเวอร์ บนพื้นที่ Sol 164 ปรากฏให้เห็นตอไม้โบราณที่มีความสูงประมาณ 3 ฟุต ซึ่งไม่แน่ว่ามันอาจเป็นหนึ่งในพืชพันธุ์ที่เคยเติบโตบนดาวอังคาร

 

ทางนาซ่าได้เผยแพร่ภาพนี้ตั้งแต่เดือนมีนาคมที่ผ่านมา แต่ทางชาแนล Paranomal Crucible ได้เพิ่งค้นพบตอไม้เล็กๆ นี้ในภาพ โดยพวกเขากล่าวว่า “วัตถุชิ้นนี้ดูไม่เหมือนก้อนหินธรรมดาทั่วไปบนดาวอังคาร และมันอาจเป็นเศษซากที่เหลืออยู่ของต้นไม้บนดาวอังคารก็เป็นได้”

 

“วัตถุดังกล่าวมีความคล้ายต่อไม้ที่สูงประมาณ 3 ฟุต และอาจมีการค้นพบเศษซากสิ่งมีชีวิตอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นพืชและสัตว์บนดาวอังคารที่กว้างใหญ่นี้อีก”

 

“ถ้าต้นไม้เคยมีอยู่หรือยังคงมีอยู่บนดาวอังคาร มันอาจมีความเป็นไปได้ที่จะพบแหล่งน้ำเหลืออยู่”

 

ก่อนหน้านี้ เมื่อปลายปี 2016 ที่ผ่านมา วิล ฟาร์ราร์ จากแมรีแลนด์ ได้นำภาพถ่ายของนาซ่าประมาณ 5-6 ภาพที่ถูกถ่ายจากบนอากาศ แสดงให้เห็นทะเลสาบที่อาจเป็นน้ำแข็งหรือน้ำอุ่นปรากฏอยู่บนพื้นผิวดาวอังคารค่อนข้างชัดเจน

 

วิลไม่ใช่คนเดียวที่เชื่อเช่นนั้น เพราะชาสเน็ตอีกหลายๆ คน ก็แสดงความคิดเห็นว่า มันอาจเป็นไปได้ที่จะมีทะเลสาบอยู่บนดาวอังคาร หลังจากได้ชมภาพถ่ายเหล่านี้ ส่วนบางคนให้ความเห็นว่า ถ้าสังเกตุดีๆ ดูเหมือนว่าจะมีต้นไม้อยู่บริเวณรอบๆ ทะเลสาบอีกด้วย

 

นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่า เคยมีแหล่งน้ำที่เป็นของเหลวไหลเวียนอยู่บนพื้นผิวของดาวอังคารเมื่อหลายพันล้านปีมาแล้ว (ซึ่งมีร่องรอยปรากฏให้เห็นตามภาพด้านล่าง) แต่ก็ได้ระเหยหายไปหมด ซึ่งอาจหลงเหลือเป็นเพียงน้ำแข็งขนาดเล็กอยู่ในหลุมอุกกาบาตบางแห่งใกล้กับขั้วโลกใต้และใต้พื้นผิว

 

หลังจากได้ชมจบแล้ว คุณเชื่อเรื่องการมีอยู่ของต้นไม้และทะเลสาบบนดาวอังคารนี้มากแค่ไหน ?

 

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : Paranormal Crucible | msss | NASA | dailymail | เรียบเรียงโดย เพชรมายา