รูปทรงกลมลึกลับยาว 6.8 กิโลถูกพบใต้มหาสมุทร ถูกอ้างเป็นแอตแลนติสหรือวัตถุต่างดาว

หนึ่งในผู้มีชื่อเสียงด้านการค้นหาหลักฐานเกี่ยวกับ UFO มากที่สุดคือ สก็อต วาริง เจ้าของเว็บไซต์ UFOsightingsdaily เนื่องจากเวลาส่วนใหญ่ของเขาถูกใช้ไปกับการหาสิ่งแปลกปลอมบน Google Earth

สก็อตอ้างว่า ตัวเองเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการตรวจสอบภาพถ่ายจากรถโรเวอร์ของนาซ่า และเคยพบสิ่งแปลก ๆ มากมายบนดาวอังคาร เขาเชื่อว่าตนเองมีหลักฐาน 100% ที่พิสูจน์การมีอยู่ของมนุษย์ต่างดาวโบราณได้

ล่าสุด สก็อตได้เผยภาพรูปทรงกลมปริศนาใต้มหาสมุทรที่ตั้งอยู่นอกชายฝั่ง ใกล้กับเส้นนัซกา ภาพวดบนพื้นทะเลทรายที่ถูกสร้างขึ้นโดยชาวนัซกาเมื่อกือบ 2,000 ปีก่อนในประเทศเปรู

สิ่งที่สก็อตค้นพบเป็นบางสิ่งที่มีรูปทรงกลม มีเส้นผ่าศูนย์กลาง 6.8 กิโลเมตร อยู่ห่างจากชายฝั่งเมืองลิมาไปประมาณ 566 กิโลเมตร วงกลมดังกล่าวดูเหมือนกับอาคารสิ่งก่อสร้าง หรือยูเอฟโอขนาดยักษ์ที่ยกตัวขึ้นสูงขึ้นมาจากพื้นมหาสมุทร

ลักษณะของมันมีทรงกลมเกินกว่าที่จะเกิดขึ้นจากธรรมชาติ สก็อตเชื่อว่ามันมีขนาดและรูปร่างที่เหมาะสมจะเป็นเมืองแอตแลนติสที่สาบสูญ หรือไม่ก็เป็นยานอวกาศของมนุษย์ต่างดาวที่จมลงไปใต้มหาสมุทร

หลายครั้งที่สก็อตพยายามชี้ให้เห็นว่า มีอารยธรรมโบราณที่มีเทคโนโลยีสูงส่งอาศัยอยู่บนโลกเราใบนี้ และมีความเป็นไปได้ว่าพวกเขาอาจอาศัยอยู่ใต้มหาสมุทร

“ในตอนนั้น เทคโนโลยีของมนุษย์ต่างดาวสามารถบินได้ และมักทำให้มนุษย์เข้าใจผิดคิดว่าเป็นเทพเจ้า” สก็อตกล่าว

ในขณะที่นักพัฒนาของ Google เคยชี้ให้เห็นถึงความแปลกประหลาดของข้อมูลที่นำไปสู่ทฤษฎีสมคบคิดที่แปลกประหลาด ซึ่งแท้จริงแล้วมันมาจากเนินเขาและหุบเขาแทบทั้งสิ้น แผนที่พื้นมหาสมุทรนั้นอิงจากแผนที่ที่สร้างโดยสถาบันสมุทรศาสตร์สคริปส์ (Scripps Institution of Oceanography) โดยใช้การวัดความโน้มถ่วงจากดาวเทียมเพื่อจัดทำแผนที่คร่าว ๆ ของพื้นทะเลที่มีความสูงต่ำไม่เท่ากัน

สำหรับการทำแผนที่โดยละเอียด Google จะรับข้อมูลจากการสำรวจโซนาร์บนเรือ การสำรวจโซนาร์จะใช้การส่งคลื่นเสียงลงไปที่พื้นมหาสมุทร จากนั้นก็บันทึกเสียงสะท้อนเพื่อให้ได้ภาพที่มีความละเอียดสูง ซึ่งบางครั้งผลลัพธ์จากดาวเทียมและโซนาร์ก็ไม่สอดคล้องกัน เมื่อมีการนำข้อมูลมาเชื่อมต่อกันก็นำไปสู่สภาพแวดล้อมที่แปลกตาได้

สำหรับรูปทรงกลมปริศนาที่สก็อตพบเห็นก็เป็นผลมาจากการเชื่อมต่อข้อมูลจากหลายแหล่งเข้าด้วยกัน มันเกิดขึ้นอยู่ตลอดเวลาและบางครั้งก็มักถูกเข้าใจว่าเป็นสัญญาณของอารยธรรมที่สูญหาย

แน่นอนว่าคำอธิบายนี้อาจไม่ทำให้นักทฤษฎีสมคบคิดทั้งหลายเชื่ออย่างสนิทใจ ซึ่งในอนาคตเรายังต้องมีการพิสูจน์เรื่องนี้ต่อไป สรุปแล้วว่าโลกของเราเคยมีอายธรรมขั้นสูงจากต่างดาวมาเยือนหรือไม่ หรือพวกเขากำลังอาศัยอยู่กับเราตอนนี้

ที่มา : livescience | เรียบเรียงโดย เพชรมายา