ความจริงของ ฮิวจ์ วิลเลียมส์ ชื่อที่ไม่มีวันจมจากเรือล่ม 3 ครั้งในจุดเดียววันเดียวกัน

ถ้าหากคุณเป็นคนชื่นชอบเรื่องราวแปลกประหลาด คุณอาจเคยได้ยินเรื่องราวความบังเอิญแบบน่าเหลือเชื่อของ ฮิวจ์ วิลเลียมส์ ชื่อของผู้รอดชีวิตเพียงคนเดียวจากเหตุการณ์เรือล่มถึง 3 ครั้ง ทุกครั้งเกิดขึ้นที่จุดเดิม ในวันที่เดิม ซึ่ง ฮิวจ์ วิลเลียมส์ ไม่ใช่คนเดิม แต่เป็นเฉพาะชื่อนี้เท่านั้นทีสามารถรอดชีวิตมาได้อย่างเหลือเชื่อ

แล้วความจริงเบื้องหลังเรื่องนี้คืออะไรกันแน่

เรื่องราวนี้เกิดขึ้นครั้งแรกเมื่อวันที่ 5 ธันวาคม 1664 เมื่อเรือลำหนึ่งเกิดล่มบริเวณช่องแคบ Menai ในทะเลไอริช นอกชายฝั่งของเวลส์ เหตุการณ์ครั้งนั้นมีผู้เสียชีวิตมากถึง 81 คน ยกเว้นชายเพียงคนเดียวที่รอดชีวิตมาได้ และเขามีชื่อว่า ฮิวจ์ วิลเลียมส์

ต่อมา เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม 1785 เรืออีกลำที่บรรทุกผู้โดยสารกว่า 60 ชีวิตได้จมลงที่ช่องแคบ Menai อีกครั้ง และชายที่รอดชีวิตในครั้งนี้มีเพียงคนเดียว และเขามีชื่อว่า ฮิวจ์ วิลเลียมส์

เวลาผ่านไป 35 ปี ในวันที่ 5 ธันวาคม 1820 เรือลำที่ 3 ที่บรรทุกผู้โดยสารจำนวน 25 คนก็จมลงที่ช่องแคบเดิม และชายคนที่รอดชีวิตในครั้งนี้ก็มีเพียงคนเดียวอีกเช่นเดิม คงไม่ต้องเดาว่า เขามีชื่อว่าอะไร

ใช่แล้ว ! เขามีชื่อว่า ฮิวจ์ วิลเลียมส์

ตำนานความบังเอิญนี้ถูกเล่าสืบต่อกันมานาน และมีรายละเอียดที่แตกต่างออกไปเล็กน้อย ตัวอย่างเช่นในหนังสือ Cliffe’s Book of North Wales ที่ถูกตีพิมพ์ในปี 1851 ระบุว่า เหตุการณ์ 2 ครั้งแรกเกิดขึ้นในวันที่ 5 ธันวาคม 1664 และ 1785 โดยมีผู้รอดชีวิตเพียงคนเดียวคือ ฮิวจ์ วิลเลียมส์ แต่เหตุการณ์เรือล่มครั้งที่ 3 เกิดขึ้นในวันที่ 5 สิงหาคม ไม่ใช่วันที่ 5 ธันวาคม

นอกจากนั้น ยังมีรายละเอียดเพิ่มเติมที่ระบุว่า มีเหตุการณ์เรือล่มครั้งที่ 4 เกิดขึ้น ในวันที่ 20 พฤษภาคม 1842 หรืออีก 22 ปีต่อมา เมื่อเรือลำหนึ่งที่กำลังข้ามช่องแคบ Menai เกิดล่มใกล้กับจุดเดิม ครั้งนี้มีผู้โดยสาร 15 คนที่เสียชีวิต แต่ผู้รอดชีวิตเพียงหนึ่งเดียวกลับมีชื่อว่า ริชาร์ด โธมัส

มีหลักฐานเกี่ยวกับเรื่องนี้มากน้อยแค่ไหน ?

มีเอกสารที่ถูกบันทึกเอาไว้ อย่างน้อยก็คือเหตุการณ์เรือล่มครั้งที่ 2 หนังสือที่มีชื่อว่า North Wales, including its scenery, Antiquities and Customs ที่ถูกตีพิมพ์ในปี 1804 อธิบายถึงเรื่องราวของ ฮิวจ์ วิลเลียมส์ ที่ต้องหลบหนีออกจากเรือที่อับปางในวันที่ 5 ธันวาคม 1785

ยังมีเรื่องราวอีกเวอร์ชันที่น่าเหลือเชื่อว่าเดิม คือ เมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม 1940 เรือลากอวนของอังกฤษลำหนึ่งโดนทุ่นระเบิดของเยอรมัน มีเพียงลุงกับหลานชาย 2 คนบนเรือที่รอดชีวิตมาได้ และทั้งคู่มีชื่อว่า ฮิวจ์ วิลเลียมส์ เหมือนกัน

จากที่กล่าวมาทั้งหมด ดูเหมือนว่าเรื่องราวของ ฮิวจ์ วิลเลียมส์ จะถูกบอกเล่าต่อ ๆ กันมาจนมายุคอินเทอร์เน็ต จะมีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมเล็กน้อย บางเวอร์ชันก็ดูน่าสนใจและลึกลับมากขึ้น

เรื่องนี้เป็นความบังเอิญที่น่าลึกลับจริงหรือ ?

สิ่งที่เราเห็นได้ชัดจากเรื่องราวของลุงกับหลานที่ชื่อซ้ำกันก็คือ ฮิวจ์ วิลเลียมส์ ถือเป็นชื่อที่พบได้ทั่วไปในเวลส์ ตั้งแต่ศตวรรษที่ 15 เป็นต้นมา ชื่อของผู้คนมักถูกตั้งตามความนิยมในสมัยนั้นและมีอยู่อย่างจำกัด เช่น จอห์น, วิลเลียม หรือโธมัส ซึ่งสืบทอดมาจากอังกฤษ

นอกจากนั้น ลูกชายก็มักนำชื่อต้นของพ่อมาต่อท้ายเป็นนามสกุลตัวเอง นั่นจึงทำให้เราเห็นชื่อยอดฮิตทั้งหลายถูกเปลี่ยนมาเป็นเป็นนามสกุลซึ่งถือเป็นเรื่องปกติ

ผู้เขียนหนังสือในสมัยนั้นก็แสดงความคิดเห็นว่า “ความบังเอิญที่ไม่ธรรมดานี้ สามารถอธิบายได้ด้วยความนิยมของชื่อ ฮิวจ์ วิลเลียมส์ ซึ่งพบเจอได้เป็นปกติ”

อีกประเด็นก็คือ การที่เรือล่มซ้ำ ๆ ณ จุดเดิมบริเวณช่องแคบ Menai ก็ถูกอธิบายด้วยเรื่องราวของ ริชาร์ด โธมัส ผู้รอดชีวิต จากเหตุการณ์เรือล่มครั้งที่ 4 ที่มีการระบุว่า กระแสน้ำในช่องแคบดังกล่าวไหลแรงมาก รวมถึงสภาพภูมิประเทศที่ยากต่อการเดินเรือ

ดังนั้น หากคุณฟังในเรื่องนี้ในเวอร์ชันสั้น ๆ ก็จะพบว่ามีเรือล่มเพียง 3-4 ครั้ง ในรอบ 150 ปี แต่ในความเป็นจริงมีเหตุการณ์เรือล่มเกือบ 300 ครั้งในจุดนี้ รวมถึงมีผู้สูญเสียอีกหลายพันคน ระยะเวลาจึงเป็นตัวแปรสำคัญที่ทำให้เกิดความบังเอิญราวกับปาฏิหาริย์ในเรื่องนี้ได้

หากสรุปจากเหตุผลทั้งหมดที่กล่าวมา คุณคิดว่ามีความเป็นไปได้มากน้อยแค่ไหน ที่จะมีชายชื่อ ฮิวจ์ วิลเลียมส์ เหมือนกัน รอดชีวิตพียงคนจากเหตุการณ์เรือล่มทั้ง 3 ครั้ง ในจุดเดียวกัน และวันที่เดียวกัน

ที่มา : oldsaltblog | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ