ปริศนาชื่อที่ไม่มีวันจม กับเรือล่มที่เดิม วันเดิม ถึง 3 ครั้ง

หากคุณเคยได้ยินเรื่องราวความบังเอิญแบบเว่อร์ๆ มาบ้างแล้ว นี่อาจจะเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวความบังเอิญที่น่าเหลือเชื่อที่สุดที่เคยได้ยินมาก็เป็นได้

unsinkable-03

 

เรื่องราวความบังเอิญจนน่าขนลุกนี้ เกี่ยวข้องกับเรือ 3 ลำ ที่จมลงในพื้นที่เดียวกันในเขตช่องแคบ Menai Strait ที่อยู่ทางชายฝั่งตอนเหนือของเวลส์

unsinkable-02

 

สิ่งที่บังเอิญอย่างน่าเหลือเชื่อก็คือ นอกจากเรือทั้ง 3 ลำจะจมลงพื้นที่เดียวกันแล้ว ยังจมลงในวันเดียวกันของปี และยังมีผู้รอดชีวิตเพียงคนเดียวเหมือนกัน และชื่อของเขาก็เหมือนกันอีกด้วย

unsinkable-05

 

ย้อนกลับไปเมื่อวันที่ 5 ธันวาคม 1664 เรือลำหนึ่งได้จมลงในเขตช่องแคบ Menai Strait โดยผู้โดยสารทั้งหมด 80 จาก 81 คนเสียชีวิต ชายคนเดียวที่รอดมาได้มีชื่อว่า ฮิวจ์ วิลเลียมส์

unsinkable-04

 

121 ปีต่อมา วันที่ 5 ธันวาคม 1785 เรืออีกลำที่บรรทุกผู้โดยสารจำนวน 60 คน ได้จมลงบริเวณพื้นที่เดียวกัน และผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์นั้นเพียงคนเดียว คือชายที่มีชื่อว่า ฮิวจ์ วิลเลียมส์ อีกเช่นเคย

unsinkable-06

 

เหตุการณ์ความบังเอิญยังไม่หมดแค่นั้น เพราะในวันที่ 5 ธันวาคม 1820 หรืออีกเพียงแค่ 35 ปีต่อมา เรือลำที่ 3 ก็มาล่มลงตรงจุดเดิมอีก และผู้รอดชีวิตเพียงหนึ่งเดียวจากผู้โดยสาร 25 คนในครั้งนี้ แน่นอนว่าเขาชื่อ ฮิวจ์ วิลเลียมส์

unsinkable-01

 

เรื่องราวที่เกิดขึ้นนี้ มีความบังเอิญจนน่าขนลุก แต่ในขณะที่หลายๆ คนก็พยายามหาความเชื่อมโยงกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทั้ง 3 เหตุการณ์ โดยเฉพาะเรื่องของชื่อ ฮิวจ์ วิลเลียมส์ เองนั้น ถือว่าเป็นชื่อที่ได้รับความนิยมอย่างสูงในเวลส์ ช่วงศตวรรษที่ 15 ไม่ต่างกับชื่อ จอห์น, โทมัส หรือ วิลเลียม ที่ฮิตมากในอังกฤษ

unsinkable-07

 

และนี่ก็เป็นคำอธิบายที่พอจะคลายข้อสงสัยให้พวกเราได้บ้าง แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังเป็นความบังเอิญที่น่าทึ่งอยู่ดี และถ้าคุณชอบอ่านเรื่องบังเอิญแบบนี้ สามารถไปอ่านต่อกันแบบเต็มๆ อีกหลายเรื่องได้ที่ 

 

12 ความบังเอิญที่เกิดขึ้นในประวัติศาสตร์ อย่างน่าเหลือเชื่อ

unbelievable-coincidences-00

 

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : Jeff Hix | เรียบเรียงโดย เพชรมายา