กระดานหกสีชมพูที่พรมแดนสหรัฐ-เม็กซิโก ได้รางวัลออกแบบยอดเยี่ยมปี 2020

พรมแดนระหว่างประเทศสหรัฐอเมริกาและเม็กซิโก ไม่เพียงแต่เป็นพรมแดนที่มีระยะทางไกลที่สุดในโลก แต่มันยังได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะในช่วงหลายปีที่ผ่านมา มันกลายเป็นสัญลักษณ์ของความแตกหัก ความแตกแยก ตลอดจนการอยูู่ร่วมกันและมิตรภาพ มันคือเหรียญ 2 ด้านที่เกิดขึ้นท่ามกลางความตึงเครียดทางการทูตและนโยบายการต่างประเทศ

และนั่นทำให้พรมแดนที่มีความยาวถึง 3,145 กิโลเมตร ได้ดึงดูดความสนใจของศิลปินจำนวนมากที่จะมาสร้างสรรค์ผลงานที่สะท้อนไปถึงปัญหาที่เกิดขึ้นระหว่าง 2 ประเทศ และหนึ่งในนั้นก็คือ “กระดานหกสีชมพู” ที่มีชื่อว่า Teeter-Totter Wall

ไอเดียนี้เกิดขึ้นมาจาก โรนัลด์ ราเอล ศาสตราจารย์จากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียเบิร์กลี และ เวอร์จิเนีย ซาน ฟราเตลโล รางศาสตราจารย์ด้านการออกแบบจากมหาวิทยาลัยแห่งรัฐซานโฆเซ ทั้งคู่ได้ติดตั้งกระดานหกสีชมพูสดใสพาดกลางระหว่างพรมแดนทั้ง 2 ประเทศ จนกลายเป็นกระแสมาแล้วทั่วโลก

จริง ๆ แล้วพวกเขาได้ร่วมกันวาดภาพและออกแบบงานนี้มาตั้งแต่ปี 2009 แต่กว่าจะนำมาติดตั้งจริงก็ในอีก 10 ปีให้หลัง ซึ่งมันใช้เวลาติดตั้งจริงแค่ 20 นาทีเท่านั้น

กระดานหกยาวกว่า 6 เมตรเหล่านี้ถูกติดตั้งในเขตรั้วเหล็กที่กั้นระหว่างเมืองซันแลนด์ปาร์ก รัฐนิวเม็กซิโก ประเทศสหรัฐอเมริกา และเมืองซิวดัดฆัวเรซ ประเทศเม็กซิโก มันดึงดูดให้เด็ก ๆ ชาวอเมริกันและเม็กซิกันได้มาร่วมเล่นกันอย่างสนุกสนาน รวมถึงผู้ใหญ่บางคนก็ได้รู้สึกกลับไปเป็นเด็กอีกครั้ง

นอกจากความสนุกสนานที่ชาวบ้านจะได้รับ มันจะสะท้อนให้เห็นถึงนโยบายที่สร้างความแตกแยกของ โดนัลด์ ทรัมป์ ที่เคยกลายเป็นหัวข้อของการถกเถียงกันอย่างกว้างขวาง ไม่ว่าจะเป็นการกักขังหรือการเนรเทศผู้อพยพชาวเม็กซิกัน

นอกจากนั้น กระดานหกยังมีความหมายเชิงสัญลักษณ์ที่หมายถึง “การกระทำที่เกิดขึ้นจากฝั่งหนึ่ง จะมีผลโดยตรงต่ออีกฝั่งเช่นกัน”

ในที่สุด กระดานหกสีชมพูก็ได้รับรางวัลชนะเลิศ “Design Of The Year” ประจำปี 2020 ซึ่งถูกจัดขึ้นโดยพิพิธภัณฑ์ London Design Museum โดยเข้าชิงร่วมกันผลงานที่มีชื่อเสียงอื่น ๆ อีกมากมายเช่น งานแสดงผลภาพ 3 มิติของไวรัสโควิด-19, งานออกแบบฉากบ้านใน ของ ลี ฮาจุน ในภาพยนตร์เรื่อง Parasite ที่ได้รับรางวัลออสการ์ หรือจะเป็นเสื้อกันแทงลายธงสหภาพ ของศิลปิน Banksy

ทาง CEO คนปัจจุบันของพิพิธภัณฑ์กล่าวว่า นี่คือผลงานที่สร้างสรรค์และช่วยเตือนใจว่ามนุษย์เราสามารถเอาชนะพลังบางอย่างที่พยายามจะแบ่งแยกเราออกจากกันได้

ที่มา : Ronald Rael | Boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ