สหรัฐเผยรายงาน UFO ล่าสุด มันอาจเป็นได้ทั้งเอเลี่ยนและไม่ใช่เอเลี่ยน

เรื่องราวเกี่ยวกับ UFO เป็นที่ถกเถียงกันมานานว่ามันคืออาศยานของสิ่งมีชีวิตที่มีอารยธรรมที่เหนือกว่ามนุษย์จากดาวดวงอื่นหรือไม่ ในขณะที่หลายคนเชื่อว่า ประเทศที่มีข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องนี้มากที่สุดคงหนีไม่พ้นสหรัฐอเมริกา แต่เราคิดว่าพวกเขาจะรู้อะไรบ้างนอกเหนือจากที่เรารู้ตอนนี้

ก่อนหน้านี้ สภาคองเกรสได้เรียกร้องให้รัฐบาลสหรัฐออกมาเปิดเผยเอกสารลับเกี่ยวกับการพบเจออากาศยานปริศนาที่เคลื่อนที่ด้วยความเร็วสูงและหักเลี้ยวไปในทิศทางที่อากาศยานปกติไม่สามารถทำได้ นั่นจึงทำให้รัฐบาลสหรัฐวางแผนที่จะเปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับ UAP (ศัพท์ใหม่ของ UFO) ในช่วงปลายเดือนมิถุนายนนี้ ซึ่งหลายฝ่ายต่างยินดีที่จะได้รับทราบข้อมูลที่พวกเขาอาจไม่เคยรู้มาก่อน

สำหรับ UAP (Unidentified Aerial Phenomena) หรือ “ปรากฎการณ์ทางอากาศที่ไม่สามารถระบุได้” เป็นคำที่ถูกนำมาใช้ใหม่ เพื่อหลีกเลี่ยงคำว่า UFO (Unidentified Flying Object) หรือ “วัตถุบินที่ไม่สามารถระบุได้” เพื่อไม่ให้เกิดเป็นทฤษฎีสมคบคิดต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นมากมายเวลาเจอสิ่งที่ไม่สามารถอธิบายได้บนท้องฟ้า

แต่ดูเหมือนเอกสาร 9 หน้าที่ถูกเปิดเผยออกมาจะทำให้เกิดคำถามมากขึ้น มากกว่าที่จะช่วยไขคำตอบในสิ่งที่พวกเราอยากรู้

รายงานดังกล่าวมีชื่อว่า “การประเมินเบื้องต้น: ปรากฎการณ์ทางอากาศที่ไม่สามารถระบุได้”

โดยพื้นฐานแล้วรายงานนี้อ้างอิงถึง UFO ที่พวกเขาเรียกว่า UAP ที่ไม่สามารถระบุได้จำนวนมาก โดยมีการจำแนก UAP ทั้งหมดออกเป็น 5 ประเภทได้แก่

1. Airborne Clutter คือวัตถุรบกวนทางอากาศ อาจเป็นพวกบอลลูนหรือนก

2. Natural Atmospheric Phenomena หรือปรากฎการณ์เกี่ยวกับชั้นบรรยากาศตามธรรมชาติ อาจเป็นพวกเมฆหรือผลึกน้ำแข็ง

3. USG หรือ Industry Developmental Programs เป็นวิธีพูดถึงเครื่องบินทหารของสหรัฐ และที่เป็นความลับอื่น ๆ

4. Foreign Adversary Systems อธิบายถึงเทคโนโลยีที่ถูกพัฒนาโดยรัฐบาลต่างประเทศ เช่น รัสเซียหรือจีน

5. Other นี่คือหมวดหมู่ที่น่าสนใจ เพราะมันไม่ได้อยู่ใน 4 ข้อข้างต้นที่สามารถอธิบายได้

ในขณะที่ผู้อำนวยการข่าวกรองแห่งชาติสหรัฐระบุว่า UAP ส่วนใหญ่ไม่สามารถระบุได้ว่ามันคืออะไร เนื่องจากการมีข้อมูลที่จำกัด รวมถึงความท้าทายในรวบรวม วิเคราะห์ และประมวลผลข้อมูล

“เราจะจัดวัตถุดังกล่าวเอาไว้ในหมวดหมู่นี้เพื่อรอความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์ที่ช่วยให้เราเข้าใจวัตถุเหล่านี้ได้ดีขึ้น” รายงานระบุ

พูดให้เข้าใจง่าย ๆ ก็คือ ตอนนี้พวกเขาไม่รู้ว่าสิ่งที่เกิดขึ้นคืออะไร และไม่มีเทคโนโลยีในปัจจุบันของพวกเขาที่จะไขปริศนาเหล่านี้ได้ ในอีกมุมหนึ่งก็คือ พวกเขาต้องการเงินทุนที่มากกว่าที่เป็นอยู่นี้

สรุปแล้วในตอนนี้ รัฐบาลสหรัฐก็ไม่ระบุว่า UAP ที่ถูกพบเห็นมาหลายต่อหลายครั้งคือ “มนุษย์ต่างดาว” แต่ก็ไม่ได้ออกมาปฏิเสธว่ามัน “ไม่ใช่มนุษย์ต่างดาว” เช่นกัน

ที่มา : mashable | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ