สถานีวิทยุลึกลับเปิดกระจายเสียงนาน 47 ปี และไม่มีรู้ว่าเป็นฝีมือใคร

UVB-76 คือชื่อของสถานีวิทยุลึกลับที่กระจายเสียงมาอย่างยาวนาน อย่างน้อยตั้งแต่ปี ค.ศ. 1973 จนถึงปัจจุบัน สถานีวิทยุแห่งนี้ยังคงกระจายเสียงอย่างเป็นปริศนาต่อไป และไม่เคยมีใครออกมายอมรับว่าตนเองเป็นผู้ดูแลสถานีวิทยุแห่งนี้

24 ชั่วโมงต่อวัน, 7 วันต่อสัปดาห์ ยาวนานกว่า 38 ปีแล้ว กับการที่สถานี UVB-76 หรือที่ถูกเรียกกันว่า The Buzzer ได้เผยแพร่สัญญาณวิทยุที่น่าเบื่อหน่าย มีสัญญาณเสียงซ่าและเสียงคล้ายแตร ดังออกมา 25 ครั้งต่อนาที

แต่สิ่งที่แปลกคือการพูดสอดแทรกสัญญาณซ่าออกมาเป็นภาษารัสเซียด้วยความถี่ที่ไม่แน่นอน ซึ่งมีทั้งไม่กี่ครั้งต่อสัปดาห์จนถึงหลายข้อความต่อวัน คำพูดที่ออกมาเป็นภาษารัสเซียแบบสุ่มทั้งเป็นวลีและเป็นประโยค

ตัวอย่างคลิปเสียงจาก The Buzzer เมื่อวันที่ 16 กันยายน 2010

แต่สิ่งที่ทุกคนทราบดีก็คือ สัญญาณจาก The Buzzer ถูกปล่อยออกมาจากสถานที่ 2 แห่งในรัสเซีย ที่แรกคือเมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ส่วนอีกแห่งคือเมืองมอสโก สัญญาณวิทยุดังกล่าวเป็นคลื่นความที่ต่ำที่รู้จักกันดีคือ คลื่นสั้น (Shortwave) โดยมีคลื่นความถี่ 4625 กิโลเฮิรตซ์ ซึ่งสามารถกระจายออกไปได้เป็นระยะทางไกลหลายพันกิโลเมตร นั่นหมายความว่า “ทุกคนบนโลกสามารถฟังสถานีวิทยุนี้ได้”

ความลึกลับของ The Buzzer กลายเป็นสิ่งท้าทายสำหรับผู้หลงใหลในสัญญาณวิทยุทั่วโลก มีทฤษฎีต่าง ๆ เกิดขึ้นมากมายเกี่ยวกับการมีอยู่ของสถานีวิทยุผีแห่งนี้ เช่น มันคืออุปกรณ์ล้างสมองของรัฐบาลรัสเซีย จนไปถึงการส่งสัญญาณเพื่อติดต่อสื่อสารกับมนุษย์ต่างดาว แต่จนถึงขณะนี้ก็ยังไม่มีใครไขปริศนาของสถานีวิทยุแห่งนี้ได้

หนึ่งในทฤษฎีที่น่าสนใจคือ The Buzzer ทำหน้าที่เป็นสัญญาณวิทยุในระบบที่เรียกว่า “Dead Hand”

ในกรณีที่มีรัสเซียถูกโจมตีด้วยระเบิดนิวเคลียร์ ระบบ Dead Hand จะตรวจจับแรงสั่นสะเทือน ปริมาณสารกัมมันตรังสีในชั้นบรรยากาศ และค่าความกดอากาศ เพื่อมาคำนวณว่ามันคือระเบิดของนิวเคลียร์จริงหรือไม่

ถ้าใช่ ระบบการควบคุมอัตโนมัติจะทำการตรวจสอบคลื่นวิทยุสื่อสารของรัสเซียว่ายังมีการติดต่อสื่อสารอยู่หรือไม่ ถ้ามีการติดต่อสื่อสาร Dead Hand จะหน่วงเวลาการทำงานตัวเอง 15-60 นาที เพื่อให้มนุษย์ตัดสินใจว่าจะยิงขีปนาวุธตอบโต้หรือไม่

แต่ถ้าไม่มีสัญญาณการสื่อสาร Dead Hand จะคิดว่าทุกคนได้เสียชีวิตหมดแล้ว และมันจะสั่งให้ขีปนาวุธพิสัยไกลข้ามทวีปทั้หมดที่รัสเซียมีตอบโต้เป้าหมายทันที

อีกหนึ่งทฤษฎีที่พอจะเป็นไปได้คือ The Buzzer เป็นเครือข่ายการสื่อสารของสายลับรัสเซียทั่วโลก รวมถึงทหารที่ไปปฏิบัติหน้าที่ยังดินแดนที่ห่างไกล แต่นั่นก็ยังไม่ใช่ทฤษฎีที่พิสูจน์ได้อยู่ดี

ไม่ใช่แค่เสียงซ้ำไปซ้ำมา แต่บางครั้งก็มีสิ่งที่น่าสนใจเกิดขึ้น

ในช่วงต้นทศวรรษที่ 1990 มีการเปลี่ยนเสียงแตรจากโทนต่ำให้สูงขึ้นและนานขึ้น (ประมาณ 20 ครั้งต่อนาที) จนกระทั่งในปี 2003 จึงได้มีการเปลี่ยนกลับมาใช้เสียงแตรเหมือนเดิมอีกครั้ง

วันที่ 3 พฤศจิกายน 2001 มีประโยคสนทนาเป็นภาษารัสเซียหลุดเป็นประโยคออกมาว่า “ผมคือ 143 ไม่ได้รับวงจรกําเนิดสัญญาณ … … สิ่งนั้นมาจากห้องฮาร์ดแวร์” นั่นทำให้มีการวิเคราะห์ว่า เจ้าหน้าที่สถานีอาจเผลอลืมเปิดไมโครโฟนเอาไว้

ในปี 2010 มีผู้ฟังรายงานว่า มีเสียงพูดรัสเซียมากขึ้นกว่าเดิมและมีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้นหลายอย่าง เช่น วันที่ 5 มิถุนายน สถานีได้เงียบไปเป็นเวลา 24 ชั่วโมงก่อนจะกลับมามีเสียงซ่าอีกครั้ง เดือนกันยายน มีเสียงเพลง Swan Lake ของ Tchaikovsky ที่ปรากฏขึ้นมาแทนเสียงแตร รวมถึงมีเสียงที่คล้ายกับเสียงกรีดร้องของผู้หญิง และวันที่ 11 พฤศจิกายน มีผู้ฟังสามารถบันทึกเสียงสนทนาที่หลุดออกมานาน 30 นาที โดยบทสนทนาดังกล่าวเต็มไปด้วยรหัสลับมากมาย

ในวันที่ 17 ตุลาคม 2016 มีข้อความอย่างน้อย 18 ข้อความถูกสื่อสารออกมาภายในเวลาน้อยกว่า 24 ชั่วโมง

ปี 2020 ถือเป็นปีที่น่าสนใจที่สุด เพราะมีกิจกรรมแปลก ๆ มากมายเกิดขึ้นที่ The Buzzer เช่น สัญญาณถูกขัดจังหวะโดยชาวประมงจากฝรั่งเศส และในวันเดียวกันนั้นเอง สถานีก็เริ่มเล่นดนตรีรัสเซีย นอกจากนั้นยังมีผู้ได้ยินการส่งสัญญาณรหัสมอร์สหลายครั้งพร้อมกับสัญญาณรบกวนแปลก ๆ โดยล่าสุดเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 3 กันยายน เมื่อถึงจุดหนึ่ง รหัสมอร์สได้สะกดคำว่า SOS

ปัจจุบัน The Buzzer ก็ยังคงเป็นปริศนาต่อไป ซึ่งไม่แน่ว่าในอนาคตอาจมีผู้ที่ทราบตัวตนที่แท้จริงของสถานีลึกลับแห่งนี้ก็เป็นได้

ที่มา : wikipedia | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ