แวมไพร์ฟินช์ นกน้อยน่ารักที่กินเลือดนกตัวอื่นเป็นอาหาร

Geospiza difficilis septentrionalis หรือที่รู้จักกันในชื่อ แวมไพร์ฟินช์ (Vampire Finch) คือนกตัวเล็ก ๆ น่ารักที่ดูไม่ได้น่ากลัวอะไร แต่มันกลับมีพฤติกรรมที่น่าสยดสยองกว่าที่คุณคิด นั่นคือการกินเลือดนกตัวอื่นเป็นอาหาร

แวมไพร์ฟินช์ เป็นนกที่ถูกพบบนเกาะเล็ก ๆ เพียง 2 เกาะในหมู่เกาะกาลาปากอส นั่นคือเกาะดาร์วินและเกาะวูล์ฟ โดยเป็นสายพันธุ์ย่อยของนกฟินช์ปากแหลม ซึ่งเป็นนกที่ตัวเล็กและดูไม่เป็นอันตราย

อย่างไรก็ตาม ปากของนกสายพันธุ์นี้แหลมคมมาก และมันไม่ได้ใช้ประโยชน์จากปากของมันในการเจาะทะลุผลไม้หรือถั่วเท่านั้น แต่มันยังใช้ปากอันแหลมคมจิกผิวหนังของนกที่ตัวใหญ่กว่าและดื่มเลือดจากนกเหล่านั้นเมื่อเกิดการขาดแคลนแหล่งอาหารอื่น

ส่วนนกผู้โชคร้ายที่มักตกเป็นเหยื่อของนกแวมไพร์ฟินช์ก็คือ นกบูบีนาซคาและนกบูบีตีนฟ้า ถึงแม้นกทะเลทั้ง 2 ชนิดนี้จะมีขนาดใหญ่กว่าแต่พวกมันก็ไม่ขัดขืนแต่อย่างใด

ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่าสาเหตุที่พวกมันนิ่งเฉย มาจากพฤติกรรมของนกฟินช์ที่มักจะมาจิกปรสิตที่ขนนกและผิวหนังของนกตัวใหญ่ โดยพื้นฐานแล้วนกบูบีไม่ได้มองว่าการจิกของนกฟินช์เป็นภัยคุกคาม

ในกรณีของแวมไพร์ฟินช์ พวกมันจะบินมาเกาะที่หลังของเหยื่อและใช้ปากที่แหลมคมจิกลงไปบนผิวหนังจนทะลุและเริ่มกินเลือด

แม้จะไม่มีใครรู้แน่ชัดว่าแวมไพร์ฟินช์วิวัฒนาการมาดื่มเลือดได้อย่างไร แต่ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่า ในขณะที่มันจิกกินปรสิตบนผิวหนังของนกทะเลแรงเกินไปจนเลือดออก นกเหล่านี้ก็ได้ปรับตัวมากินนเลือดเพื่อเป็นอาหารเสริม

พฤติกรรมที่นกกินเลือดนกด้วยกันถือว่าเป็นเคสที่หายากมาก โดยพฤติกรรมของนกแวมไพร์ฟินช์ถือเป็นการปรับตัวเฉพาะบริเวณเกาะดาร์วินและเกาะวูล์ฟเท่านั้น

แต่ถึงแม้ว่าการดื่มเลือดของนกแวมไพร์ฟินช์จะฟังดูสยอง แต่จริง ๆ แล้วอาหารหลักของพวกมันประกอบไปด้วยเมล็ดพืชและพวกสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลัง ซึ่งเลือดจะเป็นทางเลือกสำหรับนกเหล่านี้ในกรณีที่พวกมันขาดแคลนอาหารเท่านั้น

ที่มา: odditycentral