เมื่อสาววีแกนบังคับให้จิ้งจอกตัวเองเป็นวีแกนด้วย และนี่คือสิ่งที่เกิดขึ้น

สิ่งมีชีวิตแต่ละชนิด ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อการดำรงชีวิตในแบบที่ควรจะเป็น โดยเฉพาะอย่างยิ่งสัตว์ประเภทต่างๆ ย่อมต้องกินอาหารตามห่วงโซ่อาหารของพวกมัน สัตว์กินพืชก็ต้องกินพืช สัตว์กินเนื้อก็ต้องกินเนื้อ มิฉะนั้น การบังคับให้สัตว์ต้องกินอาหารผิดประเภทย่อมส่งผลเสียเหมือนกับเรื่องราวที่คุณจะได้ชมต่อไปนี้

นี่คือ ซอนย่า บล็อกเกอร์สาวชาวสเปนผู้ที่เป็น “วีแกน” นั่นหมายความว่า เธอเป็นคนที่ไม่กินเนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์ที่มาจากสัตว์ทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็น นม ไข่ น้ำผึ้ง และอื่นๆ อีกมากมาย สำหรับชีวิตของชาววีแกนนั้น ถือเป็นเรื่องปกติที่เธอจะกินแต่ผักผลไม้ แต่เรื่องที่ไม่ปกติก็คือ เธอดันบังคับให้เจ้า “จูแมนจี้” สุนัขจิ้งจอกเฟนเนกฟอกซ์ (Fennec Fox) ของเธอเป็นวีแกนเช่นกัน

รูปร่างหน้าตาของเจ้าจูแมนจี้ตอนที่ซอนย่าซื้อมาแรกๆ ดูไม่ต่างจากเฟนเนกฟอกซ์ทั่วๆ ไปสักเท่าไหร่

แต่กาลเวลาผ่านไป จูแมนจี้ กลายสภาพเป็นแบบนี้ไปซะแล้ว โดยซอนย่ากล่าวว่า สิ่งมีชีวิตทุกสายพันธุ์ย่อมเท่าเทียมกัน

เธอไม่รู้ด้วยซ้ำว่าร่างกายที่ผอมแห้งและขนที่หลุดร่วง มาจากการที่เธอไม่ให้สัตว์เลี้ยงของเธอกินในสิ่งที่มันควรจะกิน

แน่นนอนว่าเรื่องนี้รู้ชาวเน็ตจำนวนมากทักท้วง โดยเริ่มจากหญิงสาวนามว่า อลิส นาทันยา มัวร์ เธอกล่าวว่าเธอติดตามภาพของเจ้าจูแมนจี้ เฟนเนกฟอกซ์ที่เป็นวีแกนของซอนย่า จูแมนจี้กินแต่อาหารแมว Ami Cat เท่านั้น (เป็นอาหารแมวที่ทำมาจากโปรตีนผักล้วนๆ) แต่โชคไม่ดีที่สุนัขจิ้งจอกเป็นสัตว์ที่ไม่สามารถย่อยทอรีนสังเคราะห์ (ที่มีอยู่ในอาหารแมว Ami Cat) และโดยเฉพาะอย่างยิ่ง เฟนเนกฟอกซ์ ต้องการอาหารสดที่มีโปรตีนสูง เช่น แมลง หนอน หนู ลูกหนู ไข่ และอาหารอื่นๆ ที่พวกมันหากินในป่าตามปกติ

อลิสยังอธิบายต่อว่า มันไม่ใช่สัตว์ที่กินได้ทั้งสัตว์และพืช ถ้าคุณให้มันกินทั้ง 2 อย่าง มันจะป่วย ตามปกติแล้ว เฟนเนกฟอกซ์ในป่าจะกินพวกเนื้อสัตว์และแมลงราว 90% ส่วนอีก 10% จะกินพวกรากไม้และผลไม้เป็นอาหารเสริม

ถึงแม้จะได้รับคำอธิบายจากผู้เชี่ยวชาญ ซอนย่า ก็ยังคงโพสต์ภาพจูแมนจี้ต่อไป โดยไม่สนใจคำเตือนแม้แต่น้อย เธอเชื่อว่านี่เป็นความคิดเห็นของพวกที่เกลียดวีแกนอย่างเธอเท่านั้น

ในขณะที่อลิสเองก็พยายามจะเรียกร้องให้ชาวเน็ตช่วยกันติดต่อใครก็ได้ ที่สามารถช่วยเจ้าจูแมนจี้ออกมาจากการดูแลของซอนย่าให้ได้ ส่วนภาพที่ซอนย่าโพสต์ ทำให้เราเห็นว่าเจ้าจูแมนจี้มันมีสภาพผอมแห้งมากแค่ไหน

ไม่ใช่ร่างกายที่ผอมแห้งของมัน แต่จูแมนจี้ยังมีปัญหาเรื่องสภาพผิวอีกด้วย

เฟนเนกฟอกซ์ เป็นสัตว์ที่ต้องการแคลเซียมและทอรีน โดยทอรีนก็คือ กรดอะมิโนชนิดหนึ่งที่สามารถหาได้ในเนื้อสัตว์ทั่วไป และถ้าร่างกายขาดทอรีน ก็จะมีปัญหาต่อการเติบโตของร่างกาย โดยเฉพาะปัญหาหัวใจ

เมื่อกระแสชาวเน็ตกดดันซอนย่ามากๆ เธอก็ไม่อาจอยู่เฉยได้จนต้องออกมาตอบโต้ว่า พวกคุณมันไม่รู้อะไรเสียเลย

“จริงๆ แล้ววิทยาศาสตร์สมัยใหม่อนุญาตให้สัตว์กินเนื้อทั้งหลายได้รับกรดอะมิโนทุกชนิดที่พวกมันต้องการผ่านแหล่งอาหารที่ไม่ใช่สัตว์”

“แถมพวกคนที่ไม่ใช่วีแกนมาพูดเรื่องการกินที่ไม่เป็นธรรมชาติของสัตว์ มาว่าเธอว่ารังแกสัตว์ แต่ตัวเองก็ฆ่าสัตว์เพื่อนำมากินเป็นอาหาร สัตว์อย่างหมูและไก่ก็เป็นสัตว์ที่กินได้ทั้งพืชและสัตว์ แต่ทำไมไม่เห็นมีใครสนใจพวกมันล่ะ ? นั่นก็เพราะคนพวกนี้ได้ประโยชน์จากพวกมันไงล่ะ”

“การให้อาหารสัตว์โดยไม่เบียดเบียนและมันก็สามารถมีสุขภาพดีได้เช่นกัน ลองไปดูตามกลุ่มเฟสบุ๊คของชาววีแกนที่เลี้ยงหมาเลี้ยงแมวแบบวีแกน ก็เห็นมันมีสุขภาพดีได้ ไม่เห็นเป็นอะไร ทำตัวให้มีศีลธรรมกันหน่อย และหยุดทำเป็นพวกปากว่าตาขยิบได้แล้ว”

ดูเหมือนเรื่องจะลุกลามไปใหญ่โต จนมีชาวเน็ตบางคนถึงกับอีเมลไปหาหน่วยงานพิทักษ์สิทธิสัตว์ในสเปน โดยระบุว่ากฏหมายคุ้มครองสัตว์ในสเปนค่อนข้างหละหลวมมากๆ และอยากให้มาช่วยเหลือเจ้าจูแมนจี้ออกมาจากการเลี้ยงของเธอให้ได้

เรื่องราวนี้ดูเหมือนจะเป็นดราม่าไปอีกนาน ส่วนเพชรมายาขอนำภาพเปรียบเทียบมาให้ดูว่า เฟนเนกฟอกซ์โดยทั่วไปที่มีสุขภาพแข็งแรงดี มันมีหน้าตาเป็นแบบไหน

หูตั้งสวยงาม จมูกจะต้องไม่แดงเหมือนเจ้าจูแมนจี้นะจ๊ะ

ตัวจริงน่ารักมากๆ แต่ส่วนตัวคิดว่า เฟนเนกฟอกซ์เหมาะจะเป็นสัตว์ป่ามากกว่าสัตว์เลี้ยง แล้วคุณล่ะคิดเห็นอย่างไรกับเรื่องราวของซอนย่ากันบ้าง

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา