ชายคนนี้ฟื้นตำนานรถเต่า ด้วยการนำชิ้นส่วนมาทำเป็นมอเตอร์ไซค์ ที่ใครเห็นก็อยากได้

ถ้าพูดถึงหนึ่งในรถคลาสสิกที่หลายคนชื่นชอบ ต้องมีชื่อรถ “บีเทิล” ของโฟล์กสวาเกน หรือที่คนไทยเรียกกันติดปากว่า “รถเต่า” อย่างแน่นอน เนื่องจากความน่ารักและรูปทรงที่เป็นเอกลักษณ์ที่คนสามารถจดจำได้ในทันทีที่เห็น แต่น่าเสียดายที่ทางโฟล์กสวาเกน ได้ประกาศว่าพวกเขาจะไม่ผลิตรถบีเทิลอีกต่อไป หลังจากที่เคยสร้างมันออกมาโลดแล่นบนท้องถนนมานานกว่า 80 ปี

เมื่อตำนานกำลังจะสิ้นสุดลง เบรนต์ วอลเตอร์ นักประดิษฐ์หัวใสจึงได้นำชิ้นส่วนของรถบีเทิล มาต่อยอดดัดแปลงเป็นมอเตอร์ไซค์ซะเลย

Volkspods คือชื่อของมอเตอร์ไซค์ที่มีขนาดเครื่องยนต์ 79cc ที่ประกอบไปด้วยโครงรถของโฟล์กสวาเกน บีเทิล ไทป์วัน รุ่นคลาสสิก แฮนด์มอเตอร์ไซค์ย้อนยุค เบาะนั่ง และไฟหน้าหลัง

ซึ่งวอลเตอร์ได้ทำออกมา 2 สีด้วยกันคือ สีเขียวเบิร์ช และสีน้ำเงินพาสเทล โดยเป็นสีของรถบีเทิลที่โดดเด่นอย่างมาก

วอลเตอร์ได้โพสต์อัปเดตการสร้างเจ้า Volkspods บนอินสตาแกรมของเขามาโดยตลอดตั้งแต่วันแรก

จนกระทั่งมันสำเร็จออกมาเป็นมอเตอร์ไซค์สุดคลาสสิกอย่างที่เห็น

สำหรับรถยนต์ บีเทิล ถูกผลิตออกมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1938 จนถึงปี 2003 รวมระยะเวลาการผลิตทั้งสิ้นกว่า 65 ปี โดยมียอดจำหน่ายรวมทั้งสิ้น 21,529,464 คัน เรียกได้ว่า ออกแบบครั้งเดียวแต่สามารถทำยอดขายเป็นระยะเวลานานที่สุดในประวัติศาสตร์ยานยนต์ แบบไม่ต้องปรับโฉมใด ๆ

แต่เดิมที บีเทิล ไม่ใช่ชื่ออย่างเป็นทางการ แต่ชื่อของมันคือชื่อเดียวกับแบรนด์ โฟล์กสวาเกน แต่จะถูกเรียกจำแนกตามขนาดลูกสูบ 5 ขนาด ได้แก่ โฟล์กสวาเกน 1100 ถึง โฟล์กสวาเกน 1600

ต่อมาผู้คนในเยอรมนี ที่เป็นบ้านเกิดของโฟล์กสวาเกน ได้เรียกรถรุ่นนี้ว่า “Käfer” ที่แปลว่า ด้วง ตามรูปทรงของรถ จนในประเทศแถบอื่น ๆ ก็เริ่มเรียกกันย่อ ๆ ว่า บีเทิล (Beetle)

และมีอีกหลายประเทศที่เรียกรถรุ่นนี้ด้วยคำว่า ด้วง หรือแมลงอื่น ๆ เป็นภาษาของตัวเอง โดยในประเทศไทยเองก็เรียกรถรุ่นนี้ว่า “รถเต่า” ตามรูปทรงที่ดูคล้ายเต่าเช่นกัน จนปี ค.ศ. 1967 โฟล์กสวาเกน จึงได้เปลี่ยนชื่อเป็น โฟล์กสวาเกน บีเทิล อย่างเป็นทางการ

ส่วนเจ้า Volkspods ของวอลเตอร์ ก็น่าสนใจและถือเป็นการแปลงโฉมที่ยอดเยี่ยมจนได้กลิ่นอายของรถบีเทิลมาเต็ม

ซึ่งไม่แน่ต่อไปในอนาคต เราอาจได้เห็น โฟล์กสวาเกน เปลี่ยนใจมาทำมอเตอร์ไซค์ ที่มีกลิ่นอายของบีเทิลแบบนี้บ้างก็เป็นได้ เชื่อว่ายังมีชาวเน็ตอีกมากที่รอคอยอย่างแน่นอน ขอแค่ราคาอย่าสูงมากก็พอ

ที่มา : Brent Walter | boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ