ข้อสงสัยและความไม่สมเหตุสมผลของผี ที่อาจพิสูจน์ว่าผีไม่มีจริง

พอถึงคำว่า “ผี” หลายๆ คนก็กลัวไว้ก่อน บางคนก็เคยเจอ แต่บางคนยังไม่เคยเจอก็กลัวแล้ว แต่เราเคยสงสัยหรือเปล่าว่า ทำไมเรื่องผีๆ บางอย่างมันไม่ค่อยสมเหตุสมผลเอาซะเลย คนก็ไม่กล้าจะสงสัยเพราะเดี๋ยวก็กลัวว่าไปลบหลู่ วันนี้ทางเพชรมายาจึงขอเสนอความไม่สมเหตุสมผลเกี่ยวกับผี มาดูกันว่าคุณเคยสงสัยแบบผมบ้างหรือเปล่า

1. ทำไมผีต้องมียูนิฟอร์มอยู่ไม่กี่ชุด เรียงลำดับความนิยม เช่น ชุดขาว ชุดแดง ชุดดำ สังเกตุได้ว่า ชุดจะเป็นสีล้วนเท่านั้น ไม่มีแบบ ชุดมิกกี้เมาท์ ชุดลายเสือ

2. ส่วนมาก ถ้าเป็นผู้หญิง ต้องผมยาว ถ้าเป็นผู้ชายส่วนใหญ่จะเห็นเป็นเงาดำๆ ออกแนวน่ากลัว ตัวดำๆ สูงใหญ่ ทั้งที่จริง คนไทยส่วนมากรูปร่างสันทัด ไม่เคยมีใครเจอ ผีขาวตี๋ ใส่แว่น ไม่เคยมีเลยจริงๆ

3. ผีหน้าตาดีเสมอ ถ้าไม่ใช่ผีที่เป็นคนรู้จัก ผีแปลกหน้ามักจะหน้าตาดี โดยเฉพาะผู้หญิง ส่วนผีผู้ชายมักจะตัวดำ ร่างกายสูงใหญ่ ทั้งๆ ที่เราก็รู้กันอยู่ว่าคนไทยสมัยก่อนมีความสูงเฉลี่ยน้อยกว่าคนในปัจจุบันมาก

4. ต้องการอะไรไม่เคยบอกกันตรงๆ คือ อยากขอส่วนบุญก็พูดมาสิ มาบอกกันดีๆ ไปเลย บางทีเล่นมาหลอกเอาซะขนหัวลุก ทำไมไม่พูดกันดีๆ ล่ะ

5. ทำไมไม่ไปที่ชอบๆ เห็นเราทุกคนพูดให้คนตายไปสู่สุขคติบ้าง ที่ชอบๆ บ้าง แต่จริงๆ แล้วทำไมผีชอบไปอยู่ในที่เดิมๆ ทำไมตายต้องอยู่ตรงที่ตาย ใครตั้งกฏ ใครแบ่งเขต สมมุติรถชนตรงแยกพระราม 9 ผีจะเดินทางได้ถึงรามคำแหง หรือ RCA หรือเปล่า

6. จากข้อ 5 ผีบางตัวต้องอยู่ที่เดิม แต่บางตัวได้รับอนุญาตให้ติดตามคนอื่นไปได้ซะงั้น บางตัวไปโผล่ที่อื่นได้อีก เช่น บ้านลูกเมีย บ้านเพื่อน บ้านญาติ

7. จากข้อ 6 ทำไมผีบางตัวต้องอยู่ที่เดิม หรือบนโลกมนุษย์ บางตัวกลายเป็นเจ้าที่ บางตัวไปผุดไปเกิด บางตัวไปชดใช้กรรมในนรก แบบนี้ไอ้พวกไปใช้กรรมในนรกก็ซวยสิ พวกอยู่บนโลกก็สบายไป

8. ว่าด้วยเรื่องระบบตัวตายตัวแทน ใครเป็นคนคิดระบบนี้ขึ้นมา แล้วผีทุกตัวต้องเข้าระบบตัวตายตัวแทนหรือไม่ ใครอนุญาตให้มาฆ่าคนเอามาแทนที่ตัวเองได้ตามใจชอบ ยมบาลไปไหน ทำไมไม่มารับผีตัวนี้ไป

9. เป็นผีแล้วมีพลังพิเศษ เหมือนเป็นมิวแทนต์ มนุษย์กลายพันธุ์ อันฮิวแมน เช่น รู้ล่วงหน้าได้ ว่าหวยงวดหน้าจะออกอะไร หายตัวไปไหนก็ได้ เดินทะลุกำแพงก็ได้ ร่างกายเป็นอากาศธาตุ จับต้องไม่ได้ ลอยบนอากาศได้ เข้าฝันได้ แถมไปฆ่าคนได้อีกด้วย เช่น ระบบตัวตายตัวแทน

10. เป็นกระสือทำไมต้องกินขี้ พอถอดหัวออกมาไดุ้ปุ๊บ สิ่งแรกที่พวกเธอคิดคือ ทำไมต้องไปกินขี้ด้วย ไม่เข้าใจ ทำไมต้องทำให้ไส้มีแสง เพราะการกินขี้มันน่าอาย เราไม่ควรจะให้ใครรู้หรือเปล่า แล้วตอนดึกๆ ดันทำตัวเด่นอีก ไม่เข้าใจ

11. เป็นปอบทำไมต้องไปกินไก่ชาวบ้าน ทำไมไม่ไปจ่ายตลาด ซื้อของสดมากินไม่ให้มีพิรุธ

12. ทำไมกุมารทอง นางกวัก ต้องกินน้ำแดง ทำไมไม่น้ำเขียว

13. เปตรตัวใหญ่มาก พวกเขาอาศัยอยู่ที่ไหน ถ้าเป็นผีตัวเล็กๆ ยังพอเข้าใจว่าพวกเขาอาจไปแอบอยู่ที่ไหนสักที่ ในเวลากลางวัน

14. แม่ย่านาง มีอยู่บนพาหนะแบบไหนกันแน่ บนรถทั่วไปมีหรือเปล่า รถเมล์ แท็กซี่ เฟอรารี่ แบบไหนถึงจะได้รับเกียรติให้มีแม่ย่านางมาสถิตอยู่

15. ทำไมเครื่องดนตรีไทยถึงมีครู ทำไมเครื่องดนตรีฝรั่งไม่มีครู เรายกมือไหว้ทุกครั้งเวลาหยิบระนาดขึ้นมาตี แต่พอเล่นกีตาร์หรือเปียโน เราไม่ยกมือไหว้ด้วยล่ะ

16. เจ้าพ่อ เจ้าแม่ ศาลต่างๆ ได้นำของที่เราถวายไปกินไปใช้จริงหรือไม่ เช่น หมูเห็ดเป็ดไก่ พวกท่านได้กินจริงๆ หรือเปล่า หรือม้าลาย ช้าง ชุดสวยๆ พวกท่านได้ใช้จริงหรือเปล่า

17. เจ้าที่ อาศัยอยู่ในบ้านเราตลอดหรือไม่ หรืออยู่ที่ศาล แล้วถ้าบ้านไม่มีศาลล่ะ? คอนโด หอพัก แล้วเจ้าที่เข้าออกห้องเราได้ตามใจชอบ ก็ต้องเห็นทุกอย่างของเราหมดน่ะสิ เปลี่ยนเสื้อผ้า แก้ผ้าอาบน้ำ หรือฟีเจอริ่งกับแฟน

18. ไม่ว่าคุณจะเป็นคนร่าเริงขนาดไหน พูดมากแค่ไหน แต่พอเป็นผีปุ๊บ ทุกอย่างของคุณจะต้องทำแบบช้าๆ สโลโมชั่นโดยอัตโนมัติ ปฏิกิริยาของคุณจะเชื่องช้าลง พูดต้องเนิบๆ เดินต้องช้าๆ หันหน้าต้องสโลโมชั่น

19. ไสยศาสตร์ คาถาอาคม การสักยันต์ สามารถทำให้คุณมีพลังได้ตั้งแต่ตอนยังไม่เป็นผี ทำไมเราไม่มาศึกษาเรื่องนี้อย่างจริงจัง เพราะมันเหนือว่าการใช้ปืน ใช้รถถัง ใช้เครื่องบินลำละหลายร้อยล้านเป็นไหนๆ สมมุติถ้าคุณต้องรบกับ อเมริกา หรือ รัสเซีย เราขอใช้แค่สปาย ไปเอาน้ำมันพรายไปป้าย โอบาม่า หรือ ปูติน หรือจะเล่นไม้แข็งเสกหนังควายเข้าท้อง เราอาจชนะสงครามได้โดยไม่ต้องเสียกระสุนสักเม็ด


ที่มาและเรียบเรียงโดย : เพชรมายา