เบื้องหลังป้ายสุสานของหมอยาอายุวัฒนะที่เสียชีวิตด้วยวัย 148 ปี 9 เดือน 3 สัปดาห์ 4 วัน

ป้ายสุสานที่น่าสนใจที่สุดป้ายหนึ่ง สามารถพบได้ที่ประเทศอังกฤษ ซึ่งมันมีข้อความระบุเอาไว้ว่า “ด้วยความรำลึกถึงนายแพทย์วิลเลียม มีด ที่จากโลกนี้ไปเมื่อวันที่ 18 ตุลาคม 1652 ด้วยอายุ 148 ปี 9 เดือน 3 สัปดาห์ และอีก 4 วัน”

หากนับอายุของเขาที่ 148 ปี 9 เดือน 3 สัปดาห์ 4 วัน วิลเลียม มีด จะเกิดในเดือนมกราคมปี 1504 ซึ่งแค่เพียงไม่กี่ปีก่อนที่พระเจ้าเฮนรีที่ 8 แห่งอังกฤษ จะขึ้นครองราชย์เป็นพระมหากษัตริย์

ซึ่งดูเหมือนว่ารายละเอียดเกี่ยวกับอายุของนายแพทย์รายนี้จะแปลกประหลาดกว่าชาวบ้านโดยทั่วไปอย่างมาก แต่มันมีเหตุผลเบื้องหลังที่สามารถอธิบายได้ว่า ทำไมป้ายสุสานของเขาถึงระบุเช่นนั้น

สุสานของเขาสามารถพบได้ในสุสานแห่งหนึ่งในเมืองแวร์ มณฑลฮาร์ตฟอร์ดเชอร์ ที่อยู่ห่างจากลอนดอนราว 24 กิโลเมตร ซึ่งที่นี่เอง วิลเลียม มีด ได้กลายเป็นตำนานของชาวท้องถิ่นที่มีความลับในการมีอายุยืนยาวอย่างไม่น่าเชื่อ

กล่าวกันว่า วิลเลียม มีด เป็นนักปรุงยาที่คิดค้นสูตรยาของเขาออกมามากมาย และยาเหล่านี้จะถูกนำไปวางจำหน่ายในร้านค้าหลายแห่ง แต่ในบรรยายาที่เขาผลิตขึ้นเอง มียาอยู่ชนิดหนึ่งที่เขาอ้างว่าเป็นยาอายุวัฒนะที่ทำให้ผู้คนอายุยืน ซึ่งดูเหมือนว่ามันจะมีประสิทธิภาพมากสำหรับตัวเขาเอง เมื่อดูจากที่เขาเสียชีวิตด้วยวัย 148 ปี

แต่บางคนก็เชื่อว่า ข้อความดังกล่าวเป็นเพียงแค่การตลาดสำหรับการขายยาอายุวัฒนะของเขาเท่านั้น

เพราะมีเรื่องเล่าว่าหลังจากที่ วิลเลียม มีด เสียชีวิต ภรรยาของเขาเล็งเห็นโอกาสที่จะทำบางอย่างกับป้ายสุสานของเขา ซึ่งไม่มีอะไรดีไปกว่าการที่ระบุว่าเขามีอายุขัยที่ยืนยาวกว่ามนุษย์ทั่วไป เพื่อเป็นการอวดอ้างสรรพคุณยาอายุวัฒนะของเขา

เรื่องนี้ถูกเปิดเผยโดยนักเขียนรายหนึ่งที่พยายามสืบสวนเรื่องราวดังกล่าว โดยเขาพบว่าป้ายสุสานมีการถูกเขียนขึ้นใหม่ หลังจากที่ของเก่าสึกกร่อนไปตามสภาพอากาศจนอ่านไม่ออก ซึ่งป้ายสุสานดังกล่าวได้สร้างชื่อเสียงให้กับ วิลเลียม มีด มาตลอดจนกลายเป็นตำนานของเมือง

ต่อมาในปี 1797 ป้ายสุสานดังกล่าวได้ถูกตัดแต่งโดยช่างหินของเมืองที่ชื่อ เดวิด ค็อก โดยได้รับทุนสนับสนุนจากโบสถ์ของเมือง ดูเหมือนว่ามันจะได้รับการดูแลอย่างดี จนทำให้ความน่าเชื่อถือเรื่องอายุของ วิลเลียม มีด ยิ่งเพิ่มมากขึ้นไปอีก

ต่อมาในศตวรรษที่ 19 ชื่อเสียงของ วิลเลียม มีด ยังถูกนำมาเชื่อมโยงกับ “สิทธิบัตรยา ดร.มีด” ที่ถูกขายโดยบรรดานักเคมีกลุ่มหนึ่ง โดยชื่อเสียงของเขายังคงถูกนำมาเป็นคำโฆษณาสำหรับยาอายุวัฒนะของเขามาอีกนับร้อยปี

ต่อมาในศตวรรษที่ 19 นักเคมีกลุ่มหนึ่งในเมืองแวร์ได้จดสิทธิบัตรที่ชื่อว่า “สิทธิบัตรยา ดร.มีด” ที่พวกเขานำไปเชื่อมโยงกับป้ายสุสานของ วิลเลียม มีด เพื่อนำไปใช้โฆษณาขายอายุวัฒนะในยุคนั้นอีกด้วย

เรื่องนี้ไม่แน่ชัดว่า ไอเดียเรื่องอายุจะเป็นของภรรยาที่ชาญฉลาดของเขาหรือจะเป็นคำสั่งเสียของเจ้าตัวเองก็ตาม แต่สุดท้ายไอเดียป้ายสุสานก็กลายเป็นการตลาดที่ประสบความสำเร็จอย่างไม่น่าเชื่อจริง ๆ

ที่มา: iflscience