วอบเบกอง ฉลามที่หน้าตาแปลกประหลาดและไม่เหมือนฉลามที่สุด

ฉลาม เป็นสิ่งมีชีวิตที่ถือกำเนิดมาตั้งแต่ยุคดึกดำบรรพ์มากกว่าร้อยล้านปีก่อน ซึ่งในปัจจุบันนี้ฉลามถูกแบ่งออกมาได้มากมายหลากหลายสายพันธุ์ ถึงแม้ว่าฉลามส่วนใหญ่จะมีหน้าตาอย่างที่เราคุ้นเคยกันดี แต่ฉลามบางชนิดก็มีรูปร่างลักษณะที่แปลกประหลาด ราวกับว่าพวกมันไม่ใช่ฉลามที่พวกเรารู้จักมาก่อน

หนึ่งในนั้นคือฉลาม “วอบเบกอง” (Wobbegong) ที่เป็นชื่อเรียกของฉลามกบ 12 สายพันธุ์ในวงศ์ Orectolobidae ที่พบในเขตน้ำตื้นและเขตร้อนในมหาสมุทรแปซิฟิกตะวันตกและมหาสมุทรอินเดียตะวันออก

วอบเบกองญี่ปุ่น (Japanese Wobbegong, Orectolobus Japonicus)

คำว่า “วอบเบกอง” มาจากภาษาอะบอริจินของออสเตรเลียที่หมายความว่า “เคราดก” ซึ่งหมายถึงบริเวณรอบปากของฉลามวอบเบกองที่มีลักษณะคล้ายหนวดเครา

ตามธรรมชาติของวอบเบกอง มักจะอาศัยอยู่บนพื้นทะเล ในขณะที่สายพันธุ์ส่วนใหญ่จะมีความยาวสูงสุดประมาณ 1.25 เมตร แต่ที่ใหญ่ที่สุดคือ วอบเบกองลายจุด (Orectolobus maculatus) และวอบเบกองลายแถบ (Orectolobus halei) ที่มีความยาวถึง 3 เมตร

วอบเบกองลายจุด (Spotted Wobbegong, Orectolobus Maculatus)

วอบเบกองลายแถบ (Banded Wobbegong, Orectolobus Halei)

ในขณะที่ฉลามส่วนใหญ่มักว่ายน้ำอวดโฉมของมันและออกล่าเหยื่ออย่างน่าเกรงขาม แต่วอบเบกองคือฉลามสายซุ่มที่จะใช้รูปลักษณ์ของมันในการพรางตัวตามพื้นทรายท่ามกลางโขดหินและคอยจับปลาเล็ก ๆ กินเป็นอาหาร

วอบเบกองพู่ (Tasselled wobbegong) กับการพรางตัวอย่างแนบเนียน

หนวดเคราบริเวณรอบปากของมันจะทำหน้าที่เป็นตัวรับประสาทสัมผัส และมันยังมีขากรรไกรอันทรงพลัง มีฟันเล็ก ๆ ที่แหลมคมจำนวนมากไม่ต่างจากฉลามทั่วไปอีกด้วย

บางครั้งวอบเบกองก็สามารถเขมือบปลาขนาดใหญ่หรือแม้แต่ฉลามพวกเดียวกันก็ตาม เนื่องจากพวกมันสามารถขยับขากรรไกรของมันได้คล้ายกับงูเหลือม

วอบเบกองพู่ที่กำลังเขมือบฉลามกบ Brown-Banded Bamboo Shark

วอบเบกองกับมนุษย์

โดยทั่วไปแล้ว วอบเบกองไม่ถือว่าเป็นอันตรายกับมนุษย์ แต่มีรายงานว่ามีนักดำน้ำและนักเล่นกระดานโต้คลื่นถูกโจมตีอยู่บ่อยครั้งเนื่องจากไปเข้าใกล้ถิ่นที่อยู่อาศัยของมัน ที่สำคัญคืออย่าให้พวกมันได้งับเข้าไปเต็มปากเต็มคำ เพราะคุณไม่สามารถหลุดออกจากปากมันได้ง่าย ๆ แน่นอน

วอบเบกองกับการเป็นสัตว์เลี้ยง

แม้ว่าวอบเบกองส่วนใหญ่จะไม่เหมาะสำหรับการนำมาเลี้ยงเนื่องจากขนาดของพวกมัน แต่ก็มีวอบเบกองขนาดเล็กบางสายพันธุ์ที่ถูกนำมาซื้อขายในตลาด

วอบเบกองเหนือ (Northern Wobbegong) ที่มีขนาดเล็กที่นิยมนำมาเลี้ยงในตู้ปลา

ด้วยพฤติกรรมความเฉื่อยชาทำให้วอบเบกองถูกเลี้ยงดูได้ง่าย ถึงแม้ว่าพวกมันจะกินเพื่อนร่วมตู้อยู่บ้างก็ตาม

ที่มา : wikipedia | เรียบเรียงโดย เพชรมายา