กบที่โดดเดี่ยวที่สุดในโลก พบคู่ของมันหลังผ่านไป 10 และนี่อาจช่วยสายพันธุ์นี้ให้อยู่รอด

หากคุณเป็นคนโสดที่ไร้คู่ และคิดว่าชาตินี้ตัวเองคงไม่มีใครข้างกาย อยากให้ลองชมเรื่องราวดังต่อไปนี้ที่อาจทำให้คุณพอมีกำลังใจจะต่อสู้กับการหาคู่ของคุณดูบ้าง

นี่คือ โรมิโอ กบที่ได้รับการขนานนามว่า “กบที่โดดเดี่ยวที่สุดในโลก”

เหตุผลที่โรมิโอได้รับฉายานี้เพราะว่า มันเป็นกบเพศผู้สายพันธุ์หายากที่มีชื่อว่า Sehuencas Water Frog ที่นักอนุรักษ์พยายามหาคู่ให้มาตลอด 10 ปี แต่ก็ไม่มีวี่แววที่จะเจอคู่ของมันแม้แต่น้อย แน่นอนว่ามันต้องใช้ชีวิตอยู่โดดเดี่ยวเพียงตัวเดียวลำพัง และสายพันธุ์ของมันอาจสูญพันธุ์ได้ถ้าหากโรมิโอไม่ได้เจอคู่ของมันในเร็ววันนี้

และนั่นจึงเป็นจุดเริ่มต้นการตามหารักแท้ของโรมิโอเริ่มต้นขึ้น เมื่อพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติของโบลิเวียได้ร่วมมือกับองค์กรอนุรักษ์สัตว์ป่าโลกได้จับมือกันที่จะทำภารกิจนี้ให้สำเร็จ โดยพวกเขาได้จัดส่งทีมนักสำรวจเพื่อตามหารักแท้ของโรมิโอในครั้งนี้

เทเรซา คามาโช นักสัตววิทยาคือผู้นำทีมสำรวจเดินทางเข้าไปยังป่าดงดิบในโบลิเวียเพื่อตามหากบน้ำ Sehuencas เพศเมียที่สมบูรณ์พร้อม แต่มันไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่จะพบกบสายพันธุ์นี้ หลังจากมีรายงานการพบเห็นพวกมันครั้งล่าสุดเมื่อ 10 ปีก่อน

เทเรซากล่าวว่า “เมื่อถึงจุดหนึ่ง พวกเราเริ่มเหนื่อยล้าหลังจากการค้นหามาหลายวัน เราพยายามมองหากบตามลำธารที่อุดมสมบูรณ์ รวมถึงลำธารแห่งหนึ่งที่เคยมีคนพบกบน้ำ Sehuencas เมื่อ 10 ปีก่อนด้วย แต่เราก็ไม่เห็นกบสักตัว ไม่ว่าจะเป็นกบน้ำหรือกบสายพันธุ์อื่น เราทั้งหมดทั้งเปียกแล้วก็เหนื่อยมาก”

หลังจากใช้เวลาค้นหามาอย่างยาวนาน ในที่สุดทีมของเทเรซาก็ได้พบกบน้ำ Sehuencas เข้าจนได้

“เมื่อเราจับมันขึ้นมา ฉันเห็นสีส้มใต้ท้องและก็รู้ได้ทันทีว่ามันคือกบน้ำ Sehuencas ที่รอคอย ปฏิกิริยาแรกของฉันคือตะโกนออกไปว่า ‘ฉันเจอแล้ว ฉันเจอตัวนึง!’ และทีมทั้งหมดก็วิ่งเข้ามาช่วยฉัน” เทเรซาเล่าถึงประสบการณ์อันน่าตื่นเต้น

แต่โชคไม่ดีที่กบที่เธอพบดันกลายเป็นตัวผู้ แต่เทเรซารู้ว่าน่าจะมีกบเพศเมียที่อาศัยอยู่ในบริเวณใกล้ ๆ นี้ และเธอก็เดาไม่ผิด เพราะหลังจากที่เทเรซากลับมาสำรวจที่เดิมในวันถัดไป เธอก็ได้พบกับกบน้ำ Sehuencas เพศผู้ 2 ตัว และเพศเมียอีก 2 ตัว นี่คือการค้นพบที่ล้ำค่าเกินกว่าที่เธอคิดมากนัก

และหนึ่งในกบเพศเมียที่ทีมของเทเรซาพบก็คือ “จูเลียต” กบสาววัยรุ่นที่มีศักยภาพพอที่จะได้คู่กับโรมิโอ

จูเลียตมีอายุที่สมบูรณ์พร้อมจะให้กำเนิดลูกน้อยได้ อย่างไรก็ตาม กบสาวจะต้องถูกกักตัวเพื่อทำการตรวจร่างกายให้แน่ใจก่อนว่ามันไม่ได้มีเชื้อรา “ไคทริด” (Chytrid Fungus) ติดตัวมาด้วย ซึ่งนี่คือตัวอันตรายที่สามารถกวาดล้างกบให้สูญพันธุ์ได้

สุดท้าย ทีมนักสัตววิทยาเองก็ต้องมาลุ้นว่าทั้งโรมิโอและจูเลียตจะสามารถเข้ากันได้ดีหรือไม่ เนื่องจากจูเลียตเป็นสาวที่ซุกซนและมีความกระตืนรือร้นสูง ในขณะที่โรมิโอเป็นหนุ่มอ้วนและขี้อาย อย่างไรก็ตาม ทุกคนก็หวังว่าสัญชาติญาณของพวกมันจะทำหน้าที่ตรงนี้ เพื่อให้กบน้ำ Sehuencas ที่ใกล้สูญพันธุ์ได้มีลูกหลานสืบต่อไป

ที่มา : boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ