วาฬออร์กาที่โดดเดี่ยวที่สุดในโลก อยู่ลำพังในสระคอนกรีตนาน 10 ปี

คิสกา (Kiska) คือวาฬออร์กาตัวสุดท้ายที่ยังมีชีวิตอยู่ในอุทยานทางทะเลมารีนแลนด์ ประเทศแคนาดา และมันได้รับการขนานนามว่าเป็นวาฬออร์กาที่โดดเดี่ยวที่สุดในโลก หลังจากที่ใช้เวลาอยู่เพียงลำพังในถังคอนกรีตมานานกว่า 10 ปี

วาฬออร์กา ถือเป็นหนึ่งในสัตว์ที่มีความฉลาด และที่สำคัญพวกมันคือสัตว์สังคมที่ต้องการปฏิสัมพันธ์กับเพื่อน ๆ ของมันโดยการอยู่รวมกันเป็นกลุ่ม แต่วาฬที่ถูกเลี้ยงในสระคอนกรีตอย่างคิสกลับถูกจองจำอยู่เพียงตัวเดียวมานานกว่าทศวรรษ และมันมักจะแสดงออกอย่างชัดเจนว่าไม่โอเคกับชีวิตที่เป็นอยู่ตอนนี้ เช่นการว่ายกระสับกระส่าย และเอาหัวชนกับขอบสระอยู่เสมอ

คิสกาอยู่ที่มารีนแลนด์มานานกว่า 42 ปีแล้ว โดยมันถูกจับได้ในปี 1979 ในขณะที่มันยังเป็นเพียงแค่ลูกวาฬตัวเล็ก ๆ ใกล้กับชายฝั่งไอซ์แลนด์ ก่อนที่ทางมารีนแลนด์จะซื้อมันมาตอนอายุได้ 3 ปีเท่านั้น

ในตอนแรก คิสกาได้ใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับวาฬออร์กาตัวอื่น ๆ ก่อนที่มันจะโตขึ้นและให้กำเนิดลูก ๆ ออกมาทั้งหมด 5 ตัว แต่ด้วยเหตุปัจจัยบางอย่างทำให้คิสกาสูญเสียลูก ๆ ไปทีละตัวจนหมด ในขณะที่วาฬอาร์กาที่อาศัยอยู่ด้วยกันก็ค่อย ๆ จากไปตามกาลเวลา สุดท้ายคิสกาก็กลายเป็นวาฬสุดท้ายในอุทยานทางทะเลแห่งนี้

ตั้งแต่ปี 2011 คิสกาก็อาศัยอยู่ในสระตามลำพังนับแต่นั้นเป็นต้นมา มีวิดีโอมากมายที่แสดงให้เห็นว่าสภาพจิตใจของมันย่ำแย่แค่ไหน มันทำได้แค่เพียงลอยอยู่ในน้ำราวกับไม่มีชีวิตจิตใจรวมถึงการร้องครางอย่างแผ่วเบา บางวิดีโอก็แสดงให้เห็นถึงอาการทุรนทุรายของมันที่เอาหัวชนข้างสระโดยไม่สนใจใคร

ในช่วงเดือนที่ผ่านมา ฟิล เดเมอร์ส นักเคลื่อนไหวเกี่ยวกับสัตว์ได้โพสต์คลิปวิดีโอของ คิสกา ที่แสดงให้เห็นว่ามันกำลังเอาหัวพุ่งชนขอบสระ และทางนักกิจกรรมได้เรียกร้องให้ทางอุทยานปล่อยคิสกาไปภายใต้แฮชแท็ก #FreeKiska”

ส่วนอีกคลิปวิดีโอหนึ่ง ฟิลกล่าวว่า มันลอยในน้ำอย่างไร้ชีวิตชีวา ในขณะที่พยานบางคนกล่าวว่า มันมักจะร้องเรียกหาวาฬออร์กาตัวอื่น ๆ

คามิล แล็บชัก ผู้อำนวยการบริหารองค์กร Animal Justice กล่าวว่า คิสกาเป็นหนึ่งในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมทางทะเลเพียงไม่กี่ตัวที่เหลืออยู่ในมารีนแลนด์ และถึงเวลาแล้วที่ต้องมีการช่วยเหลือมันอย่างจริงจัง

“มันน่าจะเป็นวาฬออร์กาที่โดดเดี่ยวที่สุดในโลก และนั่นเป็นเรื่องที่น่าเศร้ามาก” คามิลกล่าว

“มันยากที่จะเมินเฉยต่อสิ่งที่มันกำลังเป็นอยู่ เราคิดว่ามันสำคัญมากที่จะต้องมีหน่วยงานมาบังคับใช้กฎหมายกับเรื่องนี้อย่างจริงจัง และมันจำเป็นต้องถูกช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน”

ดร.นาโอมิ โรส นักวิทยาศาสตร์จากสถาบันสวัสดิภาพสัตว์ยืนยันว่า อาการของคสิกานั้นร้ายแรงและต้องการความช่วยเหลือทันที

“อย่างน้อยที่สุด มันก็ควรได้ย้ายไปใช้ชีวิตร่วมกับวาฬออร์กาตัวอื่น ๆ หรือไม่ก็จัดหาสัตว์จำพวกวาฬชนิดอื่นมาเป็นเพื่อน” ดร.นาโอมิกล่าว “ไม่ว่าจะยังไงก็ตาม มันไม่ควรถูกทิ้งเอาไว้ตัวเดียวแบบนี้”

ในขณะที่องค์กรพิทักษ์สัตว์ PETA ได้เรียกมารีนแลนด์ว่าเป็น “หนึ่งในสถานที่ที่เลวร้ายที่สุดในโลกสำหรับสัตว์ทะเล” โดยสังเกตว่ามีการสูญเสียโลมาและวาฬหลายสิบตัว ณ ที่แห่งนี้ในช่วงไม่กี่ทศวรรษที่ผ่านมา ถึงแม้ว่าทางอุทยานเองจะปฏิเสธอยู่เสมอว่าสัตว์ทุกตัวอยู่ดีกินดี แต่ชาวเน็ตมองว่าภาพที่ปรากฎออกมาดูเหมือนจะไม่ใช่อย่างที่พวกเขากล่าวอ้างแม้แต่น้อย

ที่มา : odditycentral | เรียบเรียงโดย เพชรมายา