ยาเคอิ ลิงเพศเมียสุดแกร่งที่ยึดตำแหน่งจ่าฝูงได้ในรอบ 70 ปี

ยาเคอิ ลิงแสมญี่ปุ่นเพศเมียวัย 9 ปี จากสวนลิงทาคาซากิยามะ ทำให้เจ้าหน้าที่ตกใจด้วยการฝ่าฟันอุปสรรคด้วยการต่อสู้กับตัวผู้ที่แข็งแกร่งหลายตัว จนได้กลายเป็นจ่าฝูงเพศเมียตัวแแรกในประวัติศาสตร์ 70 ปีของสวนสัตว์

เรื่องราวการขึ้นสู่อำนาจของยาเคอิอาจฟังดูราวมังงะแนวต่อสู้แย่งชิงความแข็งแกร่งในโรงเรียนของญี่ปุ่น

ยาเคอิเกิดในสวนลิงทาคาซากิยามะ ในเมืองโออิตะของญี่ปุ่น ซึ่งที่นี่มีประชากรลิงมากถึง 677 ตัว และมีลิงเพศผู้ที่แข็งแกร่งมากมายเต็มไปหมด

ยิ่งตำแหน่งของลิงสูงมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งเข้าถึงอาหาร เพื่อนฝูง และสถานที่พักผ่อนได้มากขึ้นเท่านั้น แต่การจะก้าวขึ้นเป็นจ่าฝูงได้จำเป็นจะต้องเอาชนะทั้งหัวหน้ากลุ่มย่อยของแต่ละกลุ่มให้ได้เสียก่อน

เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ยาเคอิได้ต่อสู้กับแม่ของมันเองและได้รับชัยชนะจนกลายเป็นหัวหน้ากลุ่มเพศเมียในกลุ่มของมันเอง

สำหรับลิงเพศเมียส่วนใหญ่ เพียงแค่นี้ก็เกินพอแล้ว แต่สำหรับยาเคอิ มันเป็นเพียงก้าวแรกที่นำไปสู่เป้าหมายที่ทะเยอทะยานมากขึ้น ซึ่งนั่นคือตำแหน่งจ่าฝูงของลิงทั้งหมด

พนักงานที่สวนลิงทาคาซากิยามะเริ่มสังเกตเห็นว่า หลังจากยึดอำนาจจากแม่ของมันได้สำเร็จ ยาเคอิเริ่มมีความมั่นใจมากขึ้น มันทำท่าหยิ่งผยอง เดินไปรอบ ๆ โดยชูหางขึ้น ซึ่งเป็นพฤติกรรมที่หาได้ยากในหมู่ลิงเพศเมีย

จนกระทั่งในเดือนเมษายน 2021 ไม่มีลิงแสมตัวผู้ที่อยู่ต่ำกว่าอันดับ 7 มากล้าขวางทางยาเคอิอีกต่อไป และในเดือนพฤษภาคมยาเคอิก็สามารถเอาชนะ ฮาจิเมะ ลิงอันดับ 4 ของฝูงได้

โฉมหน้า 4 จตุรเทพลิงแสมญี่ปุ่นในสวนลิงทาคาซากิยามะ

ถ้าเป็นมังงะญี่ปุ่น ยาเคอิก็สามารถก้าวขึ้นเป็น 1 ใน 4 จตุรเทพได้สำเร็จ หรือถ้าเป็น One Piece มันได้กลายเป็น 4 จักรพรรดิเป็นที่เรียบร้อย

ในฝูงของลิงแสม เพศเมียมักจะสืบทอดตำแหน่งตามแม่และยากที่จะออกจากกลุ่มของมัน ในขณะที่เพศผู้มักจะออกจากกลุ่มเมื่อถึงวัยหนุ่มเพื่อออกไปอยู่กับกลุ่มอื่น

ส่วนตำแหน่งในกลุ่มมักจะมาจากระยะเวลาที่พวกมันอยู่อาศัยในกลุ่ม แต่ก็สามารถท้าทายหัวหน้ากลุ่มได้ด้วยการใช้กำลัง และนั่นเป็นวิธีที่ยาเคอิทำ

หนทางสู่บัลลังก์ของยาเคอิเริ่มเข้มข้นมากขึ้น หลังจากที่มันไปท้าทายลิงแสมเพศผู้ที่ครองอันดับ 3 อย่างโกเอมอน

โกเอมอนไม่เหมือนกับลิงที่ยาเคอิเคยสู้มาด้วยที่มักจะล่าถอยไปอย่างรวดเร็วตั้งแต่ยังไม่ได้ต่อสู้ มันพร้อมที่จะเข้าต่อสู้ทันทีแต่พลาดท่าเมื่อถูกยาเคอิโจมตีจากทางด้านหลัง และหลังจากการตะลุมบอนกันอยู่พักใหญ่ ในที่สุดโกเอมอนก็ไม่มีทางเลือกนอกจากต้องวิ่งหนีไป

ต่อมา ยาเคอิต้องเผชิญกับอันดับ 2 ของกลุ่มอย่าง แม็กเคลน อดีตแฟนหนุ่มของเธอแถมยังเป็นน้องชายของจ่าฝูงอีกด้วย แต่เห็นได้ชัดว่าแม็กเคลนไม่กล้าที่จะวัดฝีมือกับยาเคอิแบบตรง ๆ มันหลีกทางให้ยาเคอิเพื่อไปเผชิญกับจ่าฝูงผู้อยู่ตำแหน่งสูงสุดทันที

นันจู ลิงแสมวัย 31 ปีผู้มากประสบการณ์และเป็นจ่าฝูงมานานถึง 5 ปีแล้ว ถึงแม้ว่าอายุจะห่างกันมากแต่มันก็ไม่ยอมมอบบัลลังก์ให้ยาเคอิง่าย ๆ ส่วนยาเคอิเองก็มุ่งมั่นที่จะสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้เกิดขึ้นกับสวนลิงแห่งนี้

ในเดือนมิถุนายน 2021 ยาเคอิสามารถเอาชนะนันจูได้สำเร็จ และกลายเป็นจ่าฝูงเพศเมียตัวแรกในประวัติศาสตร์ 70 ปีของสวนลิงแห่งนี้

ยู ไคไกชิ นักวิจัยจากสมาคมส่งเสริมวิทยาศาสตร์ญี่ปุ่นกล่าวว่า “ยาเคอิได้แสดงพฤติกรรมบางอย่างที่มักพบในลิงตัวผู้ที่มีอำนาจเหนือกว่า เช่น การเดินโดยยกหางขึ้นและเขย่ากิ่งไม้ด้วยร่างกายของมัน เสียงของมันก็ดูราวกับลิงเพศผู้ที่โตเต็มวัย แถมยังดูก้าวร้าวกว่าลิงตัวอื่น ๆ อีกด้วย”

เรื่องนี้อาจฟังดูน่าเหลือเชื่อ ดังนั้นเพื่อพิสุจน์ว่ายาเคอิได้รับตำแหน่งจ่าฝูงจริง พนักงานที่สวนลิงจึงได้ทำการทดสอบที่เรียกว่า “การทดสอบถั่วลิสง”

พวกเขาให้ถั่วกับลิงและรอดูว่าลิงตัวไหนจะกินก่อน ทั้งตัวผู้และตัวเมียต่างผละออกจากกันเพื่อปล่อยให้ยาเคอิกินก่อน ดังนั้นจึงเป็นการยืนยันได้ว่ายาเคอิคือจ่าฝูงผู้แข็งแกร่งที่สุดแล้วในสวนสัตว์แห่งนี้

ตามปกติแล้ว ตำแหน่งจ่าฝูงของลิงแสมญี่ปุ่นจะสามารถอยู่ได้ตั้งแต่ไม่กี่เดือนจนนานนับสิบปี และเราไม่มีทางรู้ได้เลยว่ายาเคอิจะอยู่ในตำแหน่งนี้ได้นานแค่ไหน แต่สิ่งที่เรารู้ได้ก็คือความแข็งแกร่งของยาเคอิเป็นของจริง

ที่มา : odditycentral | เรียบเรียงโดย เพชรมายา