ยูทูปเบอร์ดังรีวิวว่าร้านเอาของเหลือมาเสิร์ฟ จนทำให้ร้านต้องปิดตัวลง

HayanTree ยูทูปเบอร์หนุ่มสายรีวิวอาหารชื่อดัง กำลังถูกชาวเน็ตถล่มหลังเป็นสาเหตุให้ร้านอาหารแห่งหนึ่งต้องปิดตัวลงจากการรีวิวเชิงลบที่ผิดพลาดของเขา

ย้อนกลับไปเมื่อวันที่ 7 ธันวาคม HayanTree ที่มีผู้ติดตามกว่า 7 แสนคนบนยูทูปได้โพสต์คลิปวีดีโอเกี่ยวกับการรีวิวอาหารบุฟเฟต์ปูดองซีอิ๊วเกาหลีของร้านอาหารแห่งหนึ่งในย่านแทกู

การรีวิวของเขาเป็นไปตามปกติ แต่มีอยู่ช่วงหนึ่งที่เขาขอเติมปูดองแต่สังเกตเห็นเมล็ดข้าวในน้ำซีอิ๊วที่ดองปู นั่นทำให้เขาเกิดความสงสัยว่าร้านอาหารอาจนำอาหารเก่าที่คนอื่นกินเหลือกลับมาขายให้คนอื่นอีกครั้ง

คำวิจารณ์ของเขาทำให้คลิปวีดีโอนี้กลายเป็นไวรัลอย่างรวดเร็ว จนมียอดวิวมากกว่า 1 ล้านวิวภายในเวลาไม่กี่วัน และมันทำให้ทัวร์ไปลงที่ร้านอาหารแห่งนี้กันอย่างเนืองแน่น แต่มันคงจะดีถ้าเป็นทัวร์ของลูกค้าที่ไปอุดหนุนร้านอาหาร ไม่ใช่ทัวร์จากโลกออนไลน์สายคีบอร์ด

จากผลกระทบที่รุนแรง ในที่สุดร้านปูดองบุฟเฟต์แห่งนี้ก็ต้องปิดตัวลงในอีกไม่กี่วันต่อมา

แต่เรื่องราวกลับดราม่าขึ้น หลังจากที่เจ้าของร้านได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อ โดยเขากล่าวว่า “ภายในเวลาไม่ถึง 2-3 ชั่วโมง หลังจากที่เขาโพสต์วีดีโอนี้ พนักงานของเราหลายคนได้ไปทิ้งคำอธิบายเอาไว้หลายคอมเมนต์ว่า เราไม่ได้นำอาหารเก่ากลับมาเสิร์ฟใหม่ เราสามารถยืนยันได้จากกล้องวงจรปิดทั้งหมดในร้านได้”

“แต่คอมเมนต์ของเราทั้งหมดกลับถูกบล็อกและผู้คนไม่สามารถเห็นมันได้”

จากนั้นเจ้าของร้านได้เผยภาพจากกล้องวงจรปิดที่แสดงให้เห็นว่า HayanTree ใช้จานเดิมที่เขากินอยู่ไปเติมปูดองใหม่ และเมล็ดข้าวที่ปรากฏอยู่บนจานก็มาจากของเดิมที่เขากินเหลือนั่นเอง

หลังจากกระแสเริ่มตีกลับอย่างรุนแรง HayanTree ได้ออกมายอมรับถึงความผิดพลาดของเขาเองพร้อมกับลบวีดีโอดังกล่าวทิ้งและโพสต์วีดีโอขอโทษแทน

“ผมอยากขอโทษไปยังเจ้าของร้านอาหารที่โพสต์วีดีโอโดยไม่คิดถึงผลกระทบที่ตามมา ผมควรจะทำวีดีโอที่พูดถึงข้อเท็จจริงที่มันถูกต้องและผมก็เสียใจที่ไม่ได้ทำอะไรเลย” HayanTree กล่าว

คำขอโทษของเขาไม่ได้ช่วยอะไรให้ดีขึ้น คราวนี้ชาวเน็ตกลับไปถล่ม HayanTree แทนจนทำให้คลิปวีดีโอที่เขาขอโทษมีคน Dislike กว่า 6.6 หมื่นครั้ง รวมไปถึงวีดีโออื่น ๆ ของเขาก็โดนคนไปกด Dislike กันเพียบ นอกจากนั้นผู้ติดตามของเขาก็ลดจาก 7 แสนคนจนเหลือ 6.4 แสนคนอย่างรวดเร็ว

ส่วนทางเจ้าของร้านกล่าวว่า คำขอโทษของ HayanTree ไม่ได้ช่วยอะไรอีกแล้ว “เมื่อเขาจะกลับมาถ่ายวีดีโออีกครั้ง ร้านเราก็ปิดไปแล้ว ผมรู้สึกผิดหวังอย่างมากและอยากจะรู้ว่า เราจะมีมาตรการป้องกันการละเมิดจากพวกยูทูปเบอร์ได้อย่างไร ซึ่งมันน่ากลัวกว่าโควิดเสียอีก”

เรื่องราวกลายเป็นประเด็นถกเถียงกันบนโลกโซเชียลของเกาหลีใต้อย่างร้อนแรง เกี่ยวกับผลกระทบของบรรดาร้านอาหารจากบรรดาอินฟลูเอนเซอร์บนโซเชียลมีเดียทั้งหลาย เพราะในบางครั้ง คำพูดและการกระทำเพียงเล็กน้อยของพวกเขาได้ส่งผลอย่างมากต่อคนทำธุรกิจร้านอาหารจนต้องปิดตัวลงเหมือนอย่างเคสนี้ และอย่างมากพวกเขาก็ได้รับเพียงแค่คำขอโทษเท่านั้น

ที่มา : koreaherald | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ