ช่างภาพสาวได้พบกับ Zorse สัตว์พันธุ์ผสม ที่เธอไม่คิดว่ามันมีอยู่จริง

จะเป็นไปได้หรือไม่ ที่เราจะนำสัตว์คนละชนิดมาผสมกันจนเกิดเป็นสัตว์ชนิดใหม่ที่เราเรียกว่า Hybrid Animal หรือสัตว์พันธุ์ผสม ที่มีหน้าตาแตกต่างไปจากเดิมที่เราเคยรู้จัก

คารินา ไมวัลด์ ช่างภาพสาวที่ได้มีโอกาสเดินทางไปท่องเที่ยวในป่าธรรมชาติแถบยุโรป และได้มีโอกาสพบกับสัตว์สายพันธุ์ผสมที่เธอไม่คิดว่าจะมีอยู่จริงบนโลก

ซูริ คือสัตว์ที่มีชื่อเรียกว่า Zorse เกิดจากการผสมระหว่าง Zebra ซึ่งเป็นม้าลายตัวผู้ และ Horse ม้าที่เป็นตัวเมีย จนได้ผลลัพธ์ที่ออกมาน่าทึ่งแบบนี้

ซูริ คือ Zorse มีอายุเพียง 1.5 ปีเท่านั้น และแม้ว่าคารินาจะทำงานเป็นช่างภาพที่ทำงานถ่ายภาพเกี่ยวกับม้ามานานถึง 6 ปี แต่นี่คือสิ่งที่แตกต่างออกไป ในแบบที่เธอไม่เคยเห็นมาก่อน

Zorse มีสัญชาตญาณสัตว์ป่าเหมือนกับม้าลาย นั่นจึงเป็นความท้าทายของช่างภาพอย่างเธอมากๆ เพราะมันไม่ชอบให้ใครมารบกวนสักเท่าไหร่

ในทางกลับกัน Zorse ก็ได้ลักษณะนิสัยจากทางแม่มาด้วย มันเป็นสัตว์ที่สามารถฝึกฝนได้ง่ายไม่ต่างจากม้า

ส่วนผสมที่ลงตัวของ Zorse นอกจากทำให้มันมีลวดลายที่สวยงาม ยังทำให้มันมีภูมิคุ้มกันโรคทางพันธุกรรมที่จะเกิดขึ้นกับทั้งม้าลายและม้าอีกด้วย

Zorse สามารถกรอกตาไปรอบๆ และมองเห็นได้รอบตัวถึง 360 องศา แต่มีเพียง 2 จุดบอดใกล้ตัวที่มันไม่สามารถมองเห็นได้ นั่นก็คือบริเวณหลังศีรษะและบริเวณใต้จมูก

ในแอฟริกา Zorse ถูกผสมขึ้นมาเพื่อใช้งานสำหรับการขนส่งผู้คนและสินค้าระยะทางไกลในพื้นที่ๆ เดินทางยากลำบาก พวกมันแข็งแรง กินเนื้อ และทนทานต่อการเจ็บป่วย

ส่วนภายนอกแอฟริกา Zorse ถือว่าหายากมากๆ และมักจะถูกเพาะพันธุ์ขึ้นมาเลี้ยงดูเพื่อความสวยงามเท่านั้น

และนี่ก็ถือเป็นสัตว์อีกสายพันธุ์หนึ่งที่เชื่อว่าหลายคนไม่เคยได้รู้จักมาก่อน ซึ่งจริงๆ แล้ว บนโลกใบนี้ยังมีสัตว์แปลกๆ อีกมากมาย ที่เรายังไม่เคยรู้จัก และถ้ามีโอกาส เพชรมายาจะขอนำมาบอกเล่าให้ทุกให้อ่านกันอีกนะครับ

ที่มา : Instagram | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ