13 ภาพถ่ายอันน่าทึ่ง แต่จริงๆ แล้วมันเป็นเรื่องแหกตา

หลังจากชมภาพถ่ายเจ๋งๆ ต่อไปนี้ แล้วพบว่ามันเป็นเรื่องแหกตา คุณอาจไม่เชื่อภาพถ่ายเจ๋งๆ ภาพไหนอีกเลยบนโลกออนไลน์ก็เป็นได้

 

1. ฉลามจู่โจมเฮลิคอปเตอร์

 

นี่คือหนึ่งในภาพถ่ายแหกตาผู้คนตั้งแต่ยุคแรกๆ ที่กลายเป็นกระแสบนโลกออนไลน์ โดยเป็นภาพที่ฉลามตัวมหึมากำลังโจมตีทหารที่กำลังลงมาจากเฮลิคอปเตอร์ ซึ่งแท้จริงแล้วมันเป็นภาพตัดต่อที่นำเอา 2 ภาพมารวมกัน และภาพนี้มักถูกอ้างว่าเป็นภาพถ่ายแห่งปีของเนชั่นเนล จีโอกราฟฟิก

2. ปราสาทบนแท่งหิน

 

ภาพนี้มักปรากฏพร้อมกับข้อความที่ระบุว่าเป็นปราสาทบนเกาะเล็กๆ แต่จริงๆ แล้วมันคือภาพตัดต่อที่นำเอาปราสาทลิชเทนสไตน์ ในเยอรมนี มาผสมกันกับเกาะตะปูหรือเขาตะปู ในจังหวัดพังงานั่นเอง

 

3. แตงโมสีน้ำเงิน

 

แตงโมสีน้ำเงินนี้มีชื่อว่า มูนเมลอน โดยมันกลายเป็นกระแสบนโลกออนไลน์ตั้งแต่ปี 2011 เมื่อภาพของมันปรากฏอยู่บนเว็บไซต์ Pinterest แต่ในความเป็นจริงมันเป็นเพียงแค่แตงโมธรรมดาๆ ที่ถูกตัดต่อด้วยโปรแกรม Photoshop เท่านั้น

4. ไอสไตน์ กับระเบิดนิวเคลียร์

 

แน่นอนว่าการเป็นนักวิทยาศาสตร์ที่โด่งดังที่สุดในประวัติศาสตร์ ย่อมกลายเป็นเป้าในการถูกหยิบมาเชื่อมโยงกับทุกสิ่งได้เสมอ อย่างเช่นภาพของไอสไตน์ที่กำลังขี่จักรยานนี้ ไม่ได้เกี่ยวข้องกับทดลองระเบิดนิวเคลียร์ในเนวาดา ในปี 1962 แต่อย่างใด เพราะเขาเสียชีวิตไปก่อนหน้านั้นถึง 7 ปีแล้ว

 

5. กลุ่มช่างภาพที่วิ่งหนีหมี

 

เป็นภาพที่ทำให้คุณอมยิ้มได้เสมอ โดยภาพนี้ถูกอ้างว่าเป็นภาพเบื้องหลังของเนชันแนล จีโอกราฟฟิก แต่จริงๆ แล้ว หมีที่เห็นในภาพถูกนำมาจาก Stock Photo ที่ถูกตัดต่อเข้ามาภายหลัง

 

6. เบื้องหลังเมโทรสิงโตเห่า

 

หลายๆ คนคงจะรู้จักโลโก้สตูดิโอของ MGM หรือที่คนไทยคุ้นเคยในชื่อ เมโทรสิงโตเห่า ซึ่งภาพที่ออกมาหลอกลวงชาวโลกนี้ถูกอ้างว่าเป็นภาพเบื้องหลังการถ่ายทำโลโก้ของ MGM นั่นทำให้มีคนมากมายต่อว่า MGM ว่าเป็นการทารุณกรรมสัตว์ แต่จริงๆ แล้วสิงโตในภาพกำลังอยู่ในเรื่องสแกน MRI ต่างหาก

 

7. ฉลามขาวกระโจน

 

เป็นอีกหนึ่งภาพที่ถูกอ้างว่าเป็นภาพถ่ายแห่งปีของเนชันแนล จีโอกราฟฟิก ในปี 2016 ในขณะที่หลายคนคิดว่ามันเป็นของจริง เพราะภาพตัดต่อนี้ค่อนข้างเนียนมากๆ และในความเป็นจริงแล้วภาพนี้ไม่เคยมีอยู่ในรายการภาพถ่ายฉลามยอดเยี่ยมของเนชันแนล จีโอกราฟฟิกด้วยซ้ำไป

 

8. สิงโตสีดำ

 

ภาพสิงโตสีดำที่ดูน่าเกรงขามหลายคนเชื่อว่าเป็นของจริง และถึงแม้บนโลกนี้จะมีสิงโตสีดำอยู่จริงก็ตาม แต่ภาพที่คุณเห็นอยู่นี้ไม่ใช่ของจริง แต่เป็นการตัดต่อด้วย Photoshop ล้วนๆ

 

9. รอยเท้าของเด็กน้อย

 

ถึงแม้อาการลูกดิ้นจะเกิดกับผู้หญิงตั้งครรภ์ทุกคน แต่คงไม่มีใครพบเจอกับการดิ้นที่ทรงพลังขนาดเห็นเป็นรอยเท้ามาประทับที่พุงแบบนี้ และในความเป็นจริงแล้ว ผนังช่องท้องก็มีความหนาเกินที่คุณจะเห็นรอยเท้าของเด็กได้ แถมเท้าที่เห็นยังมีขนาดใหญ่เกินไปอีกต่างหาก

 

10. หนังสือกลับหัว

 

เรื่องหลอกลวงกับเรื่องการเมืองเป็นของคู่กัน โดยเฉพาะการดิสเครดิตให้กับฝ่ายที่ตนเองไม่ชอบ อย่างเช่นภาพของ จอร์จ ดับเบิลยู บุช ภาพนี้ที่ถือหนังสือกลับหัว ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว บุชถือหนังสือถูกอยู่แล้ว ส่วนคนไม่รู้ก็แชร์เอาไปแซวกันอย่างสนุกปาก

 

11. วินาทีสุดท้ายก่อนเครื่องบินชนตึก

 

ภาพถ่ายนี้เริ่มกลายเป็นกระแสบนโลกออนไลน์หลังจากเกิดเหตุการณ์ 9/11 ได้เพียงไม่กี่สัปดาห์ โดยเป็นภาพที่อ้างว่าถูกถ่ายก่อนที่เครื่องบินจะชนตึกเพียงเสี้ยววินาที จนกระทั่งนักท่องเที่ยวในภาพออกมายืนยันแล้วว่า เขายังมีชีวิตอยู่ และภาพที่ถูกถ่าย ณ ตอนนั้นเป็นภาพที่ถ่ายขึ้นก่อนจะเหตุการณ์ 9/11 ถึง 4 ปีด้วยกัน แน่นอนว่าภาพนี้คือการตัดต่อเครื่องบินมาใส่เท่านั้นเอง

 

12. โจ๊กเกอร์กระโดดข้ามแบทแมน

 

ภาพปลอมนี้เริ่มระบาดครั้งแรกในทวิตเตอร์ โดยมีข้อความระบุว่า ฮีธ เลดเจอร์ กำลังสนุกสนานกับการถ่ายภาพยนตร์ The Dark Knight แต่ในความเป็นจริง ภาพถ่ายของจริงไม่เคยมีสเก็ตเบอร์ดอยู่ตั้งแต่แรก

 

13. เซลฟี่บนเครื่องบิน

 

ภาพถ่ายเซลฟี่ถ้าความตายของกัปตันเครื่องบินรายนี้กลายเป็นข้อถกเถียงกันบนโลกออนไลน์ว่า กัปตันสามารถถ่ายเซลฟี่บนท้องฟ้าแบบนี้ได้จริงหรือ แน่นอนว่ามันเป็นไปไม่ได้ และภาพของจริงนั้น กัปตันยังอยู่ที่ลานจอดเครื่องบินนั่นเอง

 

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : brightside | เรียบเรียงโดย เพชรมายา